5 loại bệnh viêm xoang bạn nên biết

Viêm xoang xuất hiện thường khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu vì những triệu chứng như ngạt mũi, chảy dịch, có mủ, đau nhức trong mũi…  Việc chữa trị bệnh nhanh chóng là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, nó lại không hề dễ thực hiện, bởi viêm xoang bao gồm nhiều thể bệnh và mỗi thể bệnh này lại đòi hỏi cần phải có những liệu trình khác nhau để chữa trị. Hãy cùng tìm hiểu  đặc điểm chính của từng loại viêm xoang mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có sự lựa chọn điều trị cho phù hợp.

Để phân loại bệnh viêm xoang, người ta dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể có thể kể đến như:

Căn cứ vào những vị trí xuất hiện viêm xoang

Theo đó, có các dạng bệnh viêm xoang chính đó là:

Viêm xoang trán: Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở một hoặc hai xoang ở vùng trán. Thể bệnh này có thể gây nên nhiều cơn đau nhức ở vùng đỉnh đầu, hai hốc mắt của người bệnh. Kèm theo đó là các chất dịch mủ thường đặc quánh, có mùi hôi và có màu xanh – vàng…

Viêm xoang hàm trên: Đây là thể bệnh xuất hiện ở nhóm xoang trước. Khi xuất hiện, nó có thể gây đau hoặc tạo nhiều áp lực lên vùng xương hàm trên. Viêm xoang hàm có mối liên quan mật thiết đến những vấn đề về răng miệng. Đặc biệt đây là thể viêm xoang duy nhất không gây nên tổn thương đến xương.

5 loại bệnh viêm xoang bạn nên biết

Viêm xoang sàng: Xương sàng có vị trí nằm ở giữa  hai mắt, dưới trán và phía trên của hốc mũi. Theo cấu tạo, trong xương sàng có 4 hang rỗng và được thông với nhau bằng xoang sàng. Khi các xoang này bị vi khuẩn tấn công và nhiễm trùng sẽ hình thành chứng viêm xoang sàng. Đây là bệnh lý có thời gian điều trị thường kéo dài lâu hơn so với những chứng viêm xoang khác.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang sàng đó là người bệnh có cảm giác đau vùng đỉnh đầu, các cơn đau này thường diễn ra âm ỉ. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng kèm theo như mờ mắt, ho, viêm thanh quản…

Viêm xoang bướm: Xoang bướm thuộc nhóm xoang sau. Khi bị viêm, nó có thể gây áp lực lên hai hốc mắt, và vùng đỉnh đầu.

Viêm đa xoang: Là tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ở nhiều xoang cùng một lúc.

Căn cứ vào thời gian bị viêm xoang:

Theo cách này, viêm xoang được chia thành hai cấp độ chính viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính:

Trong đó, viêm xoang cấp tính là thuật ngữ để mô tả quá trình viêm nhiễm xảy ra ở giai đoạn đầu bệnh mới khởi phát. Khi đó bệnh có thể tự khỏi hoặc sử dụng thuốc theo đơn để điều trị dễ dàng.

Còn viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm nhiễm ở các hốc xoang tái phát nhiều lần trong năm. Qúa trình điều trị cũng vì thế mà kéo dài và gặp nhiều khó khăn. Đối với giai đoạn này, liệu trình điều trị cần áp dụng nhiều hướng kết hợp với nhau mới hi vọng mang lại hiệu quả.

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Ngoài hai cách phân loại trên, người ta còn phân chia bệnh viêm xoang thành những thể bệnh khác nhau nhờ vào xác định nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là:

– Viêm xoang do nhiễm khuẩn

– Viêm xoang do dị ứng

– Viêm xoang hàm do răng

– Viêm xoang do nấm

Như vậy có thể thấy rằng bệnh viêm xoang  không chỉ đơn thuẩn là một thể bệnh duy nhất mà nó có diễn biến và đặc điểm khá phức tạp ở những thể bệnh khác nhau. Do vậy, trước hết người bệnh cần tìm hiểu kĩ mức độ và dạng bệnh của mình đang mang rồi từ đó mới có thể đề ra biện pháp chữa trị và phòng bệnh có hiệu quả.

5 loại bệnh viêm xoang bạn nên biết
4.8 (95.56%) 9 votes
Tác giả: admin

Một bình luận cho “5 loại bệnh viêm xoang bạn nên biết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.