Amidan là gì? Vị trí, cấu tạo, tác dụng KHÔNG THỂ THIẾU của amidan

Bệnh viêm amidan là căn bệnh về hô hấp phổ biến trong xã hội hiện đại. Nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính và nghề nghiệp. Khi khởi phát, người bệnh không chỉ mệt mỏi đơn thuần mà họ còn phải gánh chịu nhiều biến chứng nguy hiểm của viêm amidan. Vậy amidan là gì? Cấu tạo và chức năng của nó với cơ thể ra sao? Tại sao amidan lại có thể viêm nhiễm? … Tất cả những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ là lời giải đáp thỏa đáng cho các bạn. Mời các bạn cùng tham khảo!

Vị trí và cấu tạo của amidan

Trên cơ thể con người, amidan có vị trí nằm ở phía sau của cổ họng. Đây là vị trí giao thoa giữa đường tiêu hóa và đường hô hấp.

Về cấu tạo của amidan, nó bao gồm: Biểu mô phủ và biểu mô liên kết, giống như các hạch bạch huyết. Trong đó các thành phần chính cấu tạo nên amidan gồm có:

Amidan khẩu cái

Đây là tổ chức lympho lớn nhất. Nó bao gồm hai khối lớn nằm ở hai bên họng. Cụ thể là nằm trong các hốc amidan và có lớp vỏ bọc phân cách với các tổ chức khác trong thành họng.

Phía trước của amidan có trụ trước, phía sau có trụ sau bao phủ. Trong hốc amidan chỉ có phía trong và phía dưới là có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường. Trên bề mặt của amidan có các khe lõm sâu vào trong, chúng được che phủ bởi các lớp biểu bì – Đây cũng chính là vị trí thực hiện các hoạt động miễn dịch của amidan. Đồng thời cũng là nơi tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây nên tình trạng amidan.

Amidan là gì? Vị trí, cấu tạo, tác dụng KHÔNG THỂ THIẾU của amidan

Amidan lưỡi

Tổ chức lympho này có vị trí nằm ở phần đáy lưỡi. Cụ thể là phía sau V lưỡi. Nó thường có từ 5 – 9 mô lympho và có liên quan trực tiếp đến amidan họng.(viêm amidan lưỡi)

Amidan vòi

Bộ phận này còn được gọi bằng cái tên khác là Gelach. Đây là tổ chức lympho nhỏ. Có vị trí nằm ở hố Rosenmuler và quanh lỗ vòi Eustachi.

Amidan vòm

Đây là tổ chức lympho nằm ở nóc vòm mũi họng, ngay sau cửa mũi. Bộ phận này còn được gọi là Luschka. Nó không lớp vỏ bọc như amidan khẩu cái. Trên bề mặt của nó có 5 khía sùi dọc. Đây là một vị trí rất nhạy cảm, vì vậy rất dễ bị viêm nhiễm.

Tác dụng – Chức năng chính của amidan

Trên toàn bộ cơ thể con người, mỗi bộ phận đều có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Giữa các bộ phận có mối liên quan, bổ trợ cho nhau để bảo đảm cho cơ thể có một sức khỏe tốt nhất. Với amidan cũng vậy. Dù là một bộ phận rất nhỏ trong cổ họng song amidan lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cụ thể, amidan chính là nơi sản sinh ra các kháng thể để tiêu diệt các vi khuẩn và virut gây bệnh. Ngăn chặn không để chúng có cơ hội xâm nhập, tấn công và làm viêm nhiễm đường hô hấp.

Nói theo một cách đơn giản nhất amidan giống như một “hàng rào” nơi cửa ngõ họng để chặn đứng các mầm bệnh. Thanh lọc chúng để giữ cho một hệ hô hấp hoạt động tốt nhất.

Lời khuyên về cách phòng tránh viêm amidan

Vai trò và chức năng của amidan là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên thực tế nhiều khi có những tác nhân tác động khiến cho amidan có thể bị viêm nhiễm bất cứ lúc nào. Khi đó người bệnh sẽ phải sống chung với rất nhiều mệt mỏi và khó chịu. Chính vì vậy để hạn chế sự xuất hiện của bệnh lý mãn tính này, các bạn nên:

Thực hiện vệ sinh răng miệng, mũi, họng và cơ thể hàng ngày. Như vậy sẽ hạn chế được sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Có chế độ ăn uống, nghỉ, sinh hoạt, làm việc thật cân đối hợp lí. Khi đó cơ thể các bạn sẽ bảo đảm có một sức đề kháng tốt nhất. Đủ sức để chống đỡ và loại bỏ đi các tác nhân gây bệnh. Cũng như hạn chế khả năng bệnh tái phát mỗi khi có cơ hội.

Bảo vệ thân nhiệt cơ thể ổn định. Tránh không nên để bị nhiễm lạnh, nhất là vùng ngực, cổ họng, mũi…
Khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường về bệnh nên sớm đi khám để kịp thời được điều trị dứt điểm.

Với những tác dụng không thể thiếu của amidan mà chúng tôi liệt kê trên đây, thì hiển nhiên rằng chúng ta không nên cắt amidan, việc cắt amidan ngoài có nguy cơ biến chứng nguy hiểm mà nó còn làm mất 1 cơ quan khá quan trọng của cơ thể để bảo vệ đường hô hấp của chúng ta, vậy khi mắc viêm amidan thì bệnh nhân có thể tham khảo những bài thuốc chữa amidan hiệu quả bằng đông nam y mà chúng tôi đã giới thiệu bạn đọc kỳ trước..

Amidan là gì? Vị trí, cấu tạo, tác dụng KHÔNG THỂ THIẾU của amidan
4.3 (86.67%) 3 votes

1 Bình luận

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.