Áp xe amidan: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Khi viêm amidan, việc điều trị thiếu tích cực và thiếu hiệu quả khiến bệnh nhân thường xuyên phải gánh chịu những đợt tái phát của bệnh. Từ đó việc gặp những biến chứng mà bệnh gây nên là điều khó tránh khỏi. Một trong số biến chứng mà xuất hiện với tỷ lệ khá cao đó là tình trạng áp xe amidan. Tìm hiểu về biến chứng này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về căn bệnh viêm amidan để từ đó có biện pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời.

1. Khái niệm áp xe amidan là gì?

Áp – xe amidan là thuật ngữ được dùng để mô tả tình trạng tổn thương xuất hiện ở amidan. Ngoài những triệu chứng viêm nhiễm thông thường, khi amidan bị áp xe nó sẽ có hiện tượng viêm tấy, mưng mủ ở amidan. Tình trạng này dễ xuất hiện ở những bệnh nhân là người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.

2. Nguyên nhân gây áp xe amidan

Do tình trạng viêm amidan cấp tính diễn ra nhưng không được người bệnh tích cực điều trị.

Do sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Các mầm bệnh này sau khi xâm nhập – gây bệnh chúng tiết các độc tố tấn công làm áp xe amidan hoặc chúng kháng lại các thành phần thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để điều trị. Do thời tiết thay đổi bất ngờ cũng là một yếu tố tác động khiến bệnh rất dễ xảy ra.

Bạn đọc tham khảo: 

CÁCH CHỮA ĐẶC BIỆT TRỊ DỨT ĐIỂM VIÊM AMIDAN

3. Triệu chứng, dấu hiệu áp xe amidan

Có thể ở mỗi bệnh nhân, triệu chứng cụ thể sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản hầu hết những người bị áp xe quanh amidan sẽ có tình trạng chung là:

Họng có cảm giác sưng đau họng liên tục, mức độ đau cũng tăng lên, có thể đau lan lên hai bên mang tai mỗi khi nuốt nước bọt hay đồ ăn thức uống nào đó. Kèm theo đó là cảm giác đau nhức ở vị trí góc hàm. Bệnh nhân sẽ sốt cao, thường là 39 – 40oC, cơ thể có cảm giác gai lạnh, rất khó chịu. Hơi thở của người bệnh có mùi hôi thối, nước bọt cũng chảy ra nhiều và bẩn. Giọng nói cũng có sự thay đổi, khan tiếng và khó nghe hơn.

áp xe amidan
Trường hợp khi mà khối áp xe này phát triển to lên nó sẽ lan ra và dẫn đến hiện tượng khít hàm. Bệnh nhân lúc này sẽ cảm thấy khó thở hơn. Nếu đi khám, chỉ cần quan sát bằng mắt thường bác sỹ cũng dễ dàng nhận thấy amidan của các bạn sưng to, tấy đỏ, có nhiều mủ trắng trên bề mặt amidan. Phía trước của amidan có thể căng phồng và phù nề phần niêm mạc.

Theo đó, amidan có thể sẽ bị đẩy lệch vào phía trong hoặc ra phía sau… tùy thuộc vào vị trí xuất hiện ổ áp xe. Khi bác sỹ chọc dò kim vào vị trí phồng nhất ở mặt trước của amidan sẽ thể có hiện tượng có dịch mủ chảy ra.

4. Áp xe amidan có nguy hiểm không?

Thông thường áp xe amidan sẽ không quá nguy hiểm nếu như bệnh nhân sớm phát hiện và điều trị bằng các loại thuốc như kháng sinh, giảm đau hoặc hạ sốt… Khi đó những ổ viêm tấy này sẽ tự rút dần và biến mất.

Tuy nhiên, nếu các ổ áp xe này được phát hiện chậm và không được điều trị kịp thời thì nó sẽ trở nên nguy hiểm cho chính những người bệnh bởi lúc này nguy cơ là chúng sẽ tự vỡ. Thời điểm mà các khối áp xe dễ vỡ nhất thường là 1 tuần. Khi tình trạng đó xảy ra thường sẽ để lại một hốc ở trong họng, nó có thể tự lành lại những cũng có những trường hợp sẽ tái phát trở lại về sau.

Áp xe amidan rất nguy hiểm

Ngoài ra, nếu không được khắc phục, áp xe amidan cũng có thể khiến người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng khác như: Viêm tắc xoang hang, nhiễm khuẩn huyết, phù nề thanh quản, áp xe thành bên họng, tổn thương thành động mạch cảnh trong, … rất nguy hiểm. Đặc biệt việc điều trị và kiểm soát cũng trở nên vô cùng khó khăn.

5. Cách điều trị áp xe amidan tốt nhất 

Để sớm khắc phục được tình trạng áp xe amidan, mọi người có thể tham khảo và áp dụng theo một số chia sẻ sau đây:

a. Khi bị amidan mới bắt đầu viêm tấy

Đây là giai đoạn trung gian để viêm amidan cấp tính có thể biến chứng và bị áp xe. Ở giai đoạn này, nếu sớm phát hiện bệnh nhân sẽ chỉ cần sử dụng các loại kháng sinh, chống viêm, giảm đau… theo đúng như hướng dẫn mà đơn thuốc các bác sỹ đã chỉ định. Người bệnh có thể dùng các loại thuốc này qua đường uống hoặc đường tiêm với thời gian khoảng 7 – 10 ngày là sẽ có hiệu quả.

b. Khi amidan bắt đầu hình thành các ổ áp xe:

Với tình trạng này, trước hết bệnh nhân cần được kiểm tra xem ở amidan đã có mủ hay không. Đó là cách mà các bác sỹ vẫn thường thực hiện là dùng kim chọc dò vào vị trí phồng nhất trên bề mặt của amidan.

Sau đó, dịch mủ này sẽ được lấy ra sẽ đem đi nuôi cấy và qua đó xác định xem loại vi khuẩn nào chính là tác nhân gây bệnh chính. Thực hiện điều này sẽ giúp các bác sỹ đưa ra phác đò điều trị phù hợp nhất, mang đến hiệu quả cho quá trình chữa bệnh.

c. Khi mức độ áp xe diễn biến khó kiểm soát:

Khi mọi biện pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bệnh nhân bị áp xe amidan có thể được chỉ định để cắt amidan bằng một trong số các phương pháp như:

Cắt áp xe amidan lạnh.

Sử dụng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực.

Cắt áp xe amidan sử dụng Sleder điện hoặc Sluder thường.

Cắt áp xe amidan bằng sóng radio cao tần.

6. Phòng tránh áp xe amidan bằng cách nào

Gánh chịu các triệu chứng khi amidan bị áp xe rất khó chịu và mệt mỏi, vì vậy không có bệnh nhân nào mong muốn mình rơi vào trạng thái này. Để tránh mắc phải căn bệnh này, mọi người cần:

Tích cực điều trị bệnh ngay từ khi cơ thể mới xuất hiện những triệu chứng bất thường đầu tiên.

Tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để lựa chọn được hướng điều trị hiệu quả và an toàn nhất.
Định kì khám sức khỏe để có thể kiểm soát được mức độ bệnh

Có chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn có thể giúp quá trình hồi phục bệnh nhanh chóng hơn.

Có các biện pháp vệ sinh họng, miệng, mũi thật sạch sẽ. Bên cạnh đó thường xuyên vận động để cơ thể có một sức đề kháng tốt nhất đủ sức khỏe chống chọi lại với các tác nhân từ bên ngoài tấn công.

Với tất cả những điều mà chúng tôi đã tổng hợp lại và chia sẻ trong bài viết trên đây, mong rằng sẽ là những hành trang hữu ích để quý độc giả vận dụng vào quá trình phòng bệnh cho mình. Chúc các bạn sẽ có được một sức khỏe như ý muốn.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.