Bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá trầu không

Trước thực tế các triệu chứng của bệnh viêm xoang gây nên nhiều đau đớn, khó chịu nhưng sử dụng các loại thuốc tân dược dù giảm bớt được phần nào đã làm cho không ít người bệnh rơi vào trạng thái hoang và lo lắng. Họ mong muốn lựa chọn được một giải pháp có đầy đủ khả năng loại bỏ được chứng bệnh viêm xoang. Vì vậy những bài thuốc dân gian được tìm kiếm với hi vọng đáp ứng được yêu cầu này của những người bệnh, trong đó sử dụng lá trầu không được đánh giá là một giải pháp hiệu quả.

Đặc điểm và công dụng chính của lá trầu không

Lá trầu không là tên gọi mà dân gian ta vẫn thường gọi, còn trong khoa học nó có tên là Piper betle L., là thảo dược thuộc họ hồ tiêu – Piperaceae. Nếu chỉ quan sát thoáng qua bề ngoài của lá trầu không sẽ rất dễ bị nhầm lẫn với lá lốt, chính vì vậy mọi người cần lưu ý để không nhầm lẫn giữa hai loại lá này. Trầu không là một thảo dược thân leo. Phần lá có hình trái xoan hoặc hình tim, có cuống. Hoa mọc thành từng bông riêng biệt.

Theo những công trình nghiên cứu của y học hiện đại, cứ trong 100g lá trầu có chứa đến 3,1% protein, 85,4 % độ ẩm, 2,3% muối khoảng, 2,3% chất xơ 0,8% chất béo, và 6,1% cacbonhydrit…. Còn trong đông y, lá trầu có tính ấm, vị cay nồng có công dụng chính là diệt trừ vi khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, kích thích tiêu hóa rất công hiệu.

Từ những thành phần và đặc tính như kể trên nên trầu không chỉ để dùng ăn kèm với cau mà nó còn được ứng dụng trong nhiều bài thuốc dân gian, nhất là những bệnh lý về viêm da và viêm đường hô hấp, trong đó có viêm xoang.

Cách thực hiện bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá trầu không?

Để sớm loại bỏ các triệu chứng bệnh cũng như ngăn chặn khả năng bệnh tái phát, mọi người hãy sử dụng lá trầu theo những hướng dẫn dưới đây.

Các bạn hái lấy 1 nắm lá trầu không đem rửa sạch rồi sau đó vò nát, và cho vào nồi đun sôi cùng với 1 lít nước. Chú ý đun cho đến khi sôi có hơi nước bốc ra thì bắc ra để thực hiện xông mũi. Khi thực hiện theo cách này, khói theo đường thở vào mũi. Khi đó các tinh dầu có trong thành phần của lá trầu sẽ làm lành những tổn thương, diệt khuẩn và đẩy các dịch mủ thoát ra bên ngoài. Trong quá trình thực hiện xông mũi bằng lá trầu không, mọi người nên nhớ luôn mang theo 1 chiếc khăn tay mềm để lau nước mũi, bởi với cách này các dịch mủ sẽ được đẩy ra liên tục.

Đây là một biện pháp không hề khó thực hiện nên bất cứ ai cũng có thể áp dụng được. Tuy nhiên, để bài thuốc này phát huy được hiệu quả, đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì trong một thời gian dài, nhưng cũng không nên quá lạm dụng nó. Đồng thời trong quá trình chữa trị theo cách này mọi người cũng nên kết hợp với một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý để bệnh nhanh chóng thuyên giảm và không còn khả năng gây nên những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe chính những người bệnh.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.