Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nhưng các triệu chứng mà nó gây nên lại làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và công việc. Vì vậy, việc điều trị là điều hiển nhiên mà bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần thực hiện. Ngoài những phương pháp uống thuốc, xông mũi, rửa mũi… thì bấm huyệt cũng là một giải pháp giúp loại bỏ được những phiền phức mà căn bệnh này gây nên.

Vai trò của bấm huyệt đến hệ hô hấp

Có thể nói rằng viêm mũi dị ứng nếu để lâu không được điều trị có thể sẽ biến chứng và gây nên những hậu quả như viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản…

Khi đó, xoa bóp – bấm huyệt được cho là một giải pháp mang đến nhiều tích cực. Sở dĩ như vậy là bởi nhờ những thao tác của bấm huyệt sẽ giúp hệ hô hấp được thư giãn. Tức là khi viêm mũi dị ứng hình thành, nó thường gây nên phản ứng trong hệ thống thần kinh của người bệnh và gây nên hiện tượng tức ngực, khó thở kéo dài, đau ở vùng ngực, vai, bụng, lưng và thậm chí cả hai chân…. Tại những vị trí này thường có chứa các cơ hô hấp, tuy nhiên do tác động từ viêm mũi dị ứng nên các cơ này đau căng, lồng ngực cũng sẽ giảm tính đàn hồi và hậu quả là gây khó khăn cho quá trình hô hấp.

chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt

Lúc đó, các thao tác bấm huyệt – xoa bóp trị liệu sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của các cơ hô hấp này và cho phép chúng hoạt động tốt hơn, thúc đẩy cho dung tích phổi lớn hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bớt mức độ các cơn đau.

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường có đặc trưng chính là dịch mũi xuất hiện nhiều khiến đường thở của họ khá khó chịu. Việc bấm huyệt không thể khiến hạn chế tình trạng chảy dịch hoặc ( mách bạn cách rửa mũi bằng nước muối ), nhưng chắc chắn nó sẽ thúc đẩy cho quá trình loại bỏ dịch nhầy thoát ra ngoài được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Như vậy có thể thấy rằng vai trò của bấm huyệt đối với bệnh viêm mũi dị ứng rất lớn. Nó có thể làm giảm được tình trạng chung của bệnh. Vì vậy, chắc chắn sẽ không có bất cứ lí do gì mà chúng ta lại không áp dụng cách điều trị này, đúng không các bạn?

Những vị trí huyệt và cách bấm huyệt loại bỏ dị ứng

Để sớm khắc phục tình trạng viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên theo dõi để xoa bóp, bấm những huyệt sau đây:

Bấm huyệt nghinh hương trị viêm mũi dị ứng

Huyệt nghinh hương chính là điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi, rãnh mũi – mồm. Với huyệt đạo này, bệnh nhân dùng hai ngón tay trỏ day vào vị trí huyệt trong thời gian khoảng 2 phút sao cho đến khi cảm thấy tê tức là được.

Bấm huyệt nghinh hương trị viêm mũi dị ứng

Bấm huyệt ấn đường loại bỏ các triệu chứng viêm mũi

Huyệt ấn đường có vị trí nằm ở điểm giữa đường nối đầu trong hai chân mày. Huyệt đạo này có vai trò chính là làm thông lợi mũi và mắt, an định tâm thần.

Vì vậy trong quá trình bấm huyệt này, bệnh nhân nên dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ day – bấm vào huyệt trong 2 phút với một lực vừa phải sao cho đến khi đạt cảm giác căng tức là được.

 Ấn huyệt tỵ thông

Huyệt tỵ thông là huyệt đạo nằm ở đầu chót trên của rãnh nhân trung. Vì vậy khi muốn điều trị viêm mũi dị ứng, người bệnh nên dùng ngón tay cái gập lại, sau đó dùng mặt lưng của khớp giữa đốt 1 và đốt 2 day ấn vào huyệt tỵ thông trong 2 phút sao cho vị trí đó nóng lên là được.

Bấm huyệt đại chùy chữa viêm mũi dị ứng

Bấm huyệt đại chùy

Đối với huyệt đại chùy, mọi người xác định huyệt đạo này bằng cách ngồi hơi cúi đầu, sau đó quay đầu qua lại phải trái, rồi sờ tay ra phía sau gáy, sờ xem u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay thì đó là đốt cổ 7, huyệt đại chùy chính là huyệt nằm ở ngay dưới u xương này.

Để day bấm huyệt này, bệnh nhân viêm mũi dị ứng dùng ngón tay trỏ ấn  – day đến khi nào vị trí này nóng lên là được.

Bấm huyệt thiếu thương

Thiếu thương là huyệt đạo nằm ở bờ ngoài móng tay cái, trên đường ngang qua gốc móng tay, cách chừng 0,1 thốn. Vì vậy, khi bấm huyệt này mọi ngườu chỉ cần dùng ngón tay cái còn lại day day vào khoảng 2 – 3 phút là được.

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng là một giải pháp an toàn, không gây nguy hiểm đến sức khỏe những người bệnh. Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy được hiệu quả, bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần kiên trì thực hiện trong cả một quá trình dài và kết hợp với một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng”

  1. Cảm ơn tác giả đã viết và chỉ dẫn nhiệt tình. Tôi bị dị ứng, nghẹt mũi ko thở nổi sau khi làm theo các động tác trên, tôi đã thông mũi và thở khá dễ.
    Tôi xin chân thành Đa tạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.