Viêm họng khi mang thai – Những chú ý cần ghi nhớ

Mang thai là một quá trình đặc biệt. Trong giai đoạn này, mọi diễn biến về sức khỏe của thai phụ đều có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ngay cả với chứng viêm họng cũng vậy. Dù chỉ một bệnh lý đơn thuần nhưng nếu không có những kiến thức cơ bản trong phòng và điều trị bệnh thì thai phụ hoàn toàn có thể sẽ gặp nguy hiểm. Những lưu ý dưới đây sẽ là những điều mà bất cứ chị em nào cũng cần ghi nhớ.

Nguyên nhân bệnh viêm họng khi mang thai

Cũng giống như ở những đối tượng khác, có nhiều nguyên nhân có thể khiến thai phụ bị viêm họng. Tuy nhiên nguyên nhân chủ đạo nhất đó chính là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của thai phụ trong quá trình mang thai.

Nguyên nhân bệnh viêm họng khi mang thai

Điều này sẽ tác động và làm cho sức đề kháng của toàn cơ thể nói chung cũng như sức đề kháng của niêm mạc mũi họng giảm sút. Đây sẽ chính là điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn – vi rút gây bệnh đường hô hấp xâm nhập sau đó tấn công gây nên các chứng viêm nhiễm trong đó viêm họng là một trong số đó.

Viêm họng khi mang thai có biểu hiện như thế nào?

Ở phụ nữ mang thai, khi các triệu chứng viêm họng thường xuất hiện một cách rầm rộ. Những biểu hiện phổ biến nhất đó là đau rát họng, cơ thể sốt kèm cảm giác ớn lạnh, đau nhức cơ thể, môi khô, ho nhiều (có thể ho khan hoặc ho có đờm), đôi khi cũng có thể nổi hạch ở cổ và đau lan lên hai bên mang tai… Khi khám họng, sẽ thấy trên bề mặt niêm mạc họng đỏ và có thể có hiện tượng xung huyết kèm theo xuất tiết dịch nhầy từ mũi xuống.

Điều trị bệnh viêm họng ở phụ nữ mang thai cần chú ý những gì?

Điều trị viêm họng ở phụ nữ mang thai là vấn đề rất khó, bởi bất cứ phương pháp điều trị nào khi được lựa chọn áp dụng cũng đều cần chú ý đến tính an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Hiện nay, trong tây y, để đối phó với chứng viêm họng, giải pháp được đánh giá cao về hiệu quả đó là lấy dịch họng đem nuôi cấy qua đó sẽ xác định được loại vi khuẩn gây bệnh và từ đó sẽ thực hiện làm kháng sinh đồ. Trường hợp nếu viêm họng xuất hiện do vi khuẩn phải điều trị bằng kháng sinh. Còn đối với các trường hợp viêm họng do virut thì không cần sử dụng thuốc kháng sinh mà chỉ cần điều trị các triệu chứng như sốt, đau sưng họng, ho khan – ho có đờm….

Tuy nhiên, đối với các thai phụ thì hầu hết các chuyên gia đều khuyến cáo bệnh nhân không nên sử dụng thuốc tân dược để sử dụng. Bởi thực tế, các loại thuốc như hạ sốt, giảm đau, kháng viêm … thông dụng đều là nhóm thuốc chống viêm không steroid. Khi dùng cho phụ nữ mang thai, mà đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thì rất dễ gây nên những hiện tượng như quái thai, rối loạn ở phổi, tăng nguy cơ dọa sảy, làm chậm quá trình chuyển dạ….

Tốt nhất với phụ nữ có thai, để chữa viêm họng bảo đảm an toàn nhất, các chị em nên chuyển sang lựa chọn những bài thuốc đông y, bài thuốc dân gian chữa viêm họng có nguồn gốc hoặc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để áp dụng. Kết hợp với đó, các chị em cũng nên thực hiện giữ gìn vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ – khoa học,thì bảo đảm chắc chắn bệnh sẽ được đẩy lùi.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.