Bị đau họng uống thuốc gì? “ĐÁNH BAY” cảm giác khó chịu nhanh chóng

Đau họng là một triệu chứng phổ biến mà khá nhiều người đã từng trải qua. Đây không hẳn là một bệnh lý mà đơn thuần nó chỉ là dấu hiệu. Qua đó cho thấy cơ thể chúng ta đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó. Tuy nhiên với những biểu hiện khi đau họng như sưng tấy, phù nề… thì bất cứ ai cũng đều mong muốn sớm loại bỏ tình trạng này. Điều băn khoăn với họ chỉ là nên thuốc gì để sớm khắc phục được vấn đề đau họng. Những chia sẻ về thuốc chữa đau họng dưới đây hi vọng sẽ định hướng cho quý vị hướng trị bệnh hiệu quả nhất.

Xác định nguyên nhân đau họng là điều quan trọng nhất

Như đã nói ở trên, đau họng là triệu chứng cho thấy cơ thể đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó. Đó có thể là do bạn bị viêm họng, viêm amidan, viêm họng hạt hay viêm thanh quản… Để chữa đau họng hiệu quả, xác định nguyên nhân là điều rất quan trọng.

Bởi nếu chúng chỉ đi khắc phục tình trạng đau họng, thì sau đó khi có cơ hội chúng lại tái phát trở lại. Chỉ có khi chúng ta trị triệt để được căn nguyên của nó. Xem xét xem bệnh xuất phát từ tác nhân vi khuẩn hay virut. Tức là điều trị dứt điểm các bệnh lý thì đau họng sẽ không còn cơ hội tái phát nữa.

Đặc biệt tình trạng đau họng ở mỗi bệnh lý cũng có những biểu hiện khác nhau. Có người đau họng nhưng chỉ sưng và phù nề niêm mạc, có người lại kèm theo cả mủ, loét và nhiễm trùng… Những điều đó đòi hỏi loại thuốc điều trị cũng phải khác nhau.

Nên uống thuốc gì khi đau họng?

Nên uống thuốc gì khi đau họng?

Tùy theo tình trạng, mức độ và biểu hiện khi bị đau họng mà bệnh nhân có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp. Tuy nhiên, dù là lựa chọn loại thuốc nào, bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn. Không nên tự ý mua hay uống thuốc theo ý mình. Sự cẩn trọng đó sẽ giúp các bạn tránh được những nguy hiểm đáng tiếc từ tác dụng phụ mà các loại thuốc mang đến.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng đau họng, một số loại thuốc mà bệnh nhân có thể tham khảo đó là:

Các loại thuốc tây:

Chúng gồm có:

Thuốc kháng sinh

Như amocixilin, penicilin, hay Roxithromycin… Tác dụng chính của chúng là ngăn chặn sức tấn công của các vi khuẩn. Đồng thời tiêu diệt chúng để chúng không còn khả năng làm bệnh nặng thêm.

Thuốc kháng viêm

Thành phần của nhóm thuốc này sẽ có tác dụng làm lành những tổn thương tại vị trí sưng, đau. Bên cạnh đó chúng sẽ giúp tiêu viêm, nhờ vậy bệnh nhân sẽ dần mất đi cảm giác sưng tấy, khó chịu.

Thuốc long đờm

Đi kèm với tình trạng đau họng thường là biểu hiện ho và có đờm. Bởi vậy mỗi khi bệnh nhân ho hay khạc đờm thì cảm giác đau họng lại gia tăng. Khi đó, các loại thuốc long đờm sẽ là giải pháp giúp ích cho quý vị. Những loại thuốc được sử dụng rộng rãi thuộc nhóm này gồm có: Acemuc, vocamuc, alphachymotrypsin …

Các loại thuốc đông y và thuốc dân gian trị đau họng

Cách chữa này khá phổ biến. Được đông đảo bệnh nhân lựa chọn. Lí do là vừa có chi phí thấp, lại có tính an toàn cao hơn hẳn những loại thuốc tân dược. Một số cách chữa điển hình như:

Chữa đau họng bằng chanh tươi

Chỉ cần vài lát chanh tươi đã được thái mỏng đem ướp với muối hạt là các bạn đã có ngay bài thuốc để chữa chứng đau họng. Mỗi khi đau các bạn hãy ngậm vài lát chanh như vậy. cảm giác đau rát sẽ không còn. Đặc biệt ngay cả tình trạng ho cũng được cải thiện rõ rệt.

Chữa đau họng bằng mật ong và gừng

Khi bạn gặp phải các vấn đề về hô hấp, trong đó có sưng đau họng. Đừng chần chừ hãy sử dụng ngay mật ong và gừng tươi. Các bạn hãy thái mỏng gừng và cho vào hấp cùng mật ong. Vừa ngậm vừa ăn sẽ giúp các bạn lấy lại cảm giác thoải mái nhất cho cổ họng của mình.

Dù những thông tin chúng tôi kienthucsuckhoe chia sẻ trên đây chưa thực sự đã đầy đủ. Song qua đó cũng đã phần nào giúp các bạn có lựa chọn loại thuốc chữa đau họng phù hợp cho mình. Chúc các bạn sẽ vận dụng khoa học, hợp lý và hiệu quả nhất.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.