Biến chứng sau cắt amidan cực kỳ NGUY HIỂM

Trong số các biện pháp chữa viêm amidan hiện nay thì phương pháp phẫu thuật cắt amidan được nhiều người đánh giá là giải pháp sẽ giúp bệnh nhân sớm loại bỏ được chứng bệnh dai dẳng này. Bởi họ cho rằng đây là thành tựu của y học hiện đại, với các bước thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên thực tế qua ứng dụng trên nhiều bệnh nhân, thì biện pháp này vẫn có thể gây nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là gây tử vong do mất máu quá nhiều. Những biến chứng mà chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

1. Một số thông tin cơ bản về viêm amidan

Amidan vốn là những tế bào lympho được cấu tạo để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Tại đây chúng sản sinh ra kháng thể IgG để giúp cơ thể miễn dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu như sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào đường hô hấp vượt quá mức cho phép sẽ xảy ra tình trạng amidan bị viêm và sưng tấy đỏ.

Khi đó, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc gánh chịu hàng loạt những triệu chứng khó chịu mà bệnh mang đến như đau rát họng, ho khan, mất tiếng, miệng hôi… Tất cả những điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà nó còn làm cho chất lượng cuộc sống, sinh hoạt cũng giảm sút theo.

2. Biến chứng có thể gặp khi lựa chọn cắt amidan

Tất nhiên không phải người bệnh nào lựa chọn điều trị cắt amidan cũng sẽ gặp phải biến chứng. Mà qua đánh giá thống kê người ta nhận thấy rằng tỷ lệ những bệnh nhân gặp phải tình trạng này khá cao vì vậy khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang.

Biến chứng nguy hiểm khi cắt amidan

Cụ thể những biến chứng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh khi lựa chọn hướng điều trị này đó là:

Chảy máu trong quá trình phẫu thuật, nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong do mất máu cấp.

Bệnh nhân có cảm giác đau tấy ở vùng họng, đôi khi những cơn đau này còn lan lên hai bên tai.

Xuất hiện hiện tượng mất nước (phổ biến ở đối tượng trẻ nhỏ)

Nhiễm trùng tại chỗ, dẫn đến bệnh nhân bị sốt cao, đau đầu

Tắc nghẽn đường thở.

Suy nhược cơ thể do họng bị đau nên khó ăn, nuốt đồ ăn

Thay đổi giọng nói, hoặc mất tiếng

Chấn thương về tâm lý…

3. Phòng tránh biến chứng sau khi cắt amidan

Để có thể hạn chế được những biến chứng có thể gặp phải như đã nêu trên, bệnh nhân nên thực hiện theo những khuyến cáo mà các bác sỹ đã đưa ra như sau:

Không vận động mạnh trong thời gian mới thực hiện phẫu thuật xong, cụ thể là trong 4 tiếng đầu. Người bệnh nên nằm nghiêng sang một bên và không gối đầu, điều này sẽ giúp máu ở trong miệng chảy ra bên ngoài. Nên hạn chế đến mức tối đa hiện tượng khó chịu dẫn tới các hành động ho, khạc nhổ, vì làm vậy sẽ làm tổn thương đến niêm mạc họng và vết cắt, từ đó ảnh hưởng gây nên tình trạng chảy máu.

Ngày đầu tiên sau khi thực hiện cắt amidan, bệnh nhân cần được theo dõi kĩ lưỡng bởi những người có chuyên môn. Bởi nguy cơ chảy máu sau mổ là rất cao. Nếu không may bị chảy máu nhiều mà không kịp thời cầm máu sẽ rất nguy hiểm.

Trong thời gian này mọi người cũng nên tránh tuyệt đối những loại thức ăn cứng, khó tiêu hóa vì chúng có thể sẽ tác động gây nên những tổn thương và gây ra hiện tượng chảy máu.

Bệnh nhân viêm amidan là trẻ nhỏ dưới 4 tuổi và những người cao tuổi tốt nhất không nên áp dụng điều trị theo biện pháp này vì qua các thống kê, biến chứng khi thực hiện phẫu thuật cắt amidan ở độ tuổi này thường cao hơn những đối tượng khác.

Có thể nói rằng, bất cứ một tiểu phẫu hay phẫu thuật nào cũng đều tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy mà cắt amidan cũng không phải là ngoại lệ. Mọi người cũng không vì thế mà quá lo lắng, chỉ cần tuần thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng trong và sau khi phấu thuật thì chắc chắn sẽ cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Biến chứng sau cắt amidan cực kỳ NGUY HIỂM
4.5 (90%) 4 votes
Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.