Biểu hiện và cách chăm sóc khi trẻ bị viêm mũi dị ứng

So với những đối tượng khác, trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm phải các bệnh lý về đường hô hấp bởi cơ địa của trẻ khá non nớt và nhạy cảm. Sớm phát hiện để có cbiện pháp điều trị kịp thời sẽ là cách nhanh chóng giúp trẻ thoát khỏi chứng bệnh này.

Đối với trẻ nhỏ, khi viêm mũi dị ứng xuất hiện, trẻ thường có những triệu chứng cơ bản đó là:

Ngứa mũi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bị viêm mũi dị ứng. Triệu chứng này làm trẻ cảm thấy ngứa ngáy trong một hoặc cả hai lỗ mũi, vì vậy mà trẻ thường đưa tay lên day mũi ngoáy lỗ mũi.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ xuất hiện những cơn hắt hơi thành từng tràng hoặc có thể chỉ là những tiếng một. Cơ thể trẻ có thể sốt cao, mệt mỏi, biếng ăn. Có những trẻ thể trạng yếu sẽ quấy khóc suốt ngày và nằm lịm li bì suốt ngày. Khi đó, trẻ có thể còn có biểu hiện đi ngoài, nôn trớ thường xuyên dẫn đến cơ thể mất nước.

>>> Làm gì để phòng tránh bện viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng ở trẻ còn làm trẻ có cảm thấy khó thở khi mà những chất dịch xuất tiết nhưng không đẩy được hết ra ngoài nên bị ứ đọngvà tắc nghẽn lại trong lỗ mũi. Bên trong hai lỗ mũi của trẻ lúc này còn có dấu hiệu xung huyết trên thành lỗ mũi.

Hầu hết những triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ thường xuất hiện và kéo dài từ 5 – 7 ngày sau đó có thể tự hết hoặc cần phải điều trị. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần biết rằng nếu không sớm có biện pháp khắc phục, viêm mũi dị ứng có thể biến chứng gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ và khiến trẻ bị viêm phế quản, viêm tai giữa… Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý trong thời gian chăm sóc trẻ nhỏ nếu nhận thấy những dấu hiệu nêu trên thì nên nhanh chóng điều trị cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ viêm mũi dị ứng, cha mẹ nên chăm sóc cho trẻ bằng cách:

Cho trẻ uống thuốc theo đúng như chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng cũng như thời gian uống thuốc của trẻ. Nếu trẻ có quá nhiều dịch mũi bị ứ đọng bên trong, cha mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi để giúp lỗ mũi trẻ được thông thoáng hơn.

Quá trình trẻ bị viêm mũi dị ứng, sức khỏe của trẻ có thể có nhiều diễn biến thất thường, vì vậy cha mẹ cần chú ý quan sát để kịp thời khắc phục những diễn biến bất thường nhất có thể xảy ra như sốt cao, ngạt thở…

Bên cạnh đó, trong cuộc sống thường ngày cha mẹ cũng chú ý không để trẻ có cơ hội tiếp xúc với những yếu tố dị nguyên gây bệnh. Cần bảo đảm giữ ấm cho trẻ trước mọi sự biến đổi thất thường từ yếu tố thời tiết. Đồng thời có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để cơ thể trẻ có một sức đề kháng tốt nhất.

Có thể nói rằng việc chăm sóc, sớm nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ có vai trò vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bệnh của sẽ được điều trị hiệu quả hơn, ngăn chặn được khả năng biến chứng sang các vấn đề sức khỏe khác trầm trọng hơn. Hãy cố gắng trở thành những ông bố, bà mẹ thông thái trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các con yêu của mình nhé các bạn!

>>> Chia sẻ thêm : Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.