Tổng hợp các cách chữa viêm họng bằng gừng tươi

Nhắc đến gừng tươi, chắc chắn mọi người đều biết đến loại củ này. Nó không chỉ được sử dụng với tư cách là một loại gia vị cần thiết cho nhiều món ăn. Mà thực tế từ lâu con người đã sử dụng gừng tươi là một vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc đông y. Đi sâu nghiên cứu về thảo dược này, người ta nhận thấy rằng nó có rất nhiều công dụng, đặc biệt trong đó là khả năng điều trị các vấn đề viêm nhiễm về đường hô hấp mà viêm họng là một điển hình. Dưới đây là tổng hợp những cách chế biến gừng tươi để điều trị viêm họng mà mọi người nên ghi nhớ phòng khi cần dùng đến.

Một vài thông tin về đặc điểm và thành phần của gừng

Một vài thông tin về đặc điểm và thành phần của gừng

Gừng là một thảo dược thân cỏ, có đặc điểm sống lâu năm. Chiều cao trung bình của gừng thường trong khoảng 50 – 70 cm. Thân cây gừng phát triển theo hình ống và có các bẹ lá ôm bao quanh. Phần lá có hình lưỡi mác và mọc so le nhau, trên bề mặt lá có màu xanh đậm hoặc có thể là màu xanh nhạt. Củ gừng thường phát triển dưới đất ở phần gốc và có màu vàng nhạt. Toàn bộ cây gừng đều có thể sử dụng, đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng.
Trong đông y, người ta chỉ ra rằng gừng có tính hơi ấm, vị cay, và có tác dụng chống lạnh, giảm đau, tiêu viêm, diệt khuẩn, tiêu đờm, cũng như ngăn chặn cảm giác nôn ở đường tiêu hoá rất tốt…

Cách dùng gừng chữa viêm họng

Nếu muốn dùng gừng để chữa viêm họng, mọi người có áp dụng thực hiện theo những cách chính dưới đây:

Cách 1: Trà gừng

Viêm họng khởi phát thường kéo theo tình trạng người bệnh xuất hiện những triệu chứng như dịch đờm ứ đọng ở cổ họng, ho… Khi đó sử dụng một tách trà gừng sẽ giúp đanh bay viêm họng và những triệu chứng này.

Làm trà gừng cũng không hề khó. Chỉ cần dùng một củ gừng đem rửa sạch sau đí cho vào trong một cốc nước sôi trong khoảng 5 phút thì bỏ ra lọc bỏ bã rồi dùng.

Cách 2: Gừng và mật ong

Gừng kết hợp với mật ong cũng là một giải pháp đơn giản mà đông đảo người bệnh viêm họng lựa chọn áp dụng.

Cách dùng gừng chữa viêm họng

Gừng mua về rửa sạch sau đó đem giã dập, rồi trộn cùng với một ít mật ong để ngậm. Hoặc để giảm độ cay của gừng, các bạn cũng có thể đem hấp cách thủy rồi mới sử dụng. Áp dụng cách này liên tục sẽ giúp dịu dần những cơn đau rát ở cổ họng.

Cách 3: Gừng và củ cải trắng

Nếu muốn áp ụng bài thuốc này để chữa viêm họng các bạn cần dùng một củ gừng tươi và một củ cải trắng. Đem sơ chế cả hai nguyên liệu này thật sạch sẽ sau đó cho vào xay nhuyễn cùng với một ít muối hạt.

Khi dùng, người bệnh sẽ ngậm hỗn hợp này rồi nuốt một cách từ từ để các dưỡng chất thấm sâu vào niêm mạc họng, khá đơn giản nhưng sẽ nhanh chóng giúp giảm cảm giác đau ở họng .

Cách 4: So da gừng

Nghe thì thấy thật lạ nhưng nước soda gừng cũng là một cách giúp cho cổ họng đang bị đau của người bệnh được xoa dịu nhanh chóng. Đồng thời soda gừng cũng có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm họng sưng – viêm ở niêm mạc họng.

Cách dùng gừng chữa viêm họng

Trên đây là tổng hợp những cách chữa viêm họng bằng gừng mà dân gian vẫn thường hay dùng. Dù chỉ là những cách chữa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt, vì vậy mọi người không nên bỏ qua. Hãy lưu lại để tham khảo bất cứ khi nào cần đến nhé mọi người.

Tham khảo thêm :

Thuốc nam chữa trị bệnh viêm họng hạt

Mật ong điều trị bệnh viêm họng

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.