Cắt amidan bằng laser có hiệu quả không

Thực hiện phẫu thuật cắt amidan là một tiểu phẫu được áp dụng nhằm triệt tiêu, loại bỏ đi các ổ viêm do các vi khuẩn trú ngụ ở amidan gây nên. Phương pháp này chỉ được chỉ định khi bệnh nhân có mức độ bệnh nghiệm trọng và nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Hiện nay có khá nhiều các biện pháp phẫu thuật khác nhau để mọi người áp dụng, một trong số đó là cắt amidan bằng laser. Các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hướng điều trị này.

Cắt amidan bằng laser là gì?

Phẫu thuật cắt amidan bằng laser hiện nay dù không còn phổ biến như trước đây nhưng cũng vẫn được áp dụng ở một số cơ sở y tế. Đây là phương pháp mà khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ và dùng tia laser để đốt phần amidan đang bị viêm. Trong quá trình thực hiện bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo để nhận thức được việc phẫu thuật mà không cảm thấy đau.

Cắt amidan bằng laser có hiệu quả không

Cắt amidan bằng laser là phương pháp đặc trị cho những trường hợp bị mặc phải viêm amidan nghiêm trọng, khó có thể chữa trị nội khoa, có biểu hiện biến chứng hay ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là trong thời điểm phẫu thuật bệnh nhân không hề đau, tỷ lệ chảy máu trong và sau quá trình thực hiện cũng rất thấp.

Tuy nhiên sau khi thuốc tê tại chỗ hết tác dụng thì bệnh nhân có thể cảm nhận được mức độ đau tăng dần. Vì nhiều lý do mà đến nay phương pháp cắt amidan bằng laser đã không còn được ưa chuộng như trước.

Quá trình cắt amidan bằng tia laser diễn ra như thế nào?

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản với tư thế nằm ngửa. Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt amidan với tia laser diode màu xanh (Đây là phản ứng của điện trên chất thạch anh nên tia laser có màu xanh). Trong quá trình thực hiện, tùy theo thực tế các bác sỹ sẽ điều chỉnh cường độ của tia laser lên từ 2, 3, 4, và có thể 5.

Ban đầu tia cắt sẽ di chuyển từ vị trí cách bờ trụ trước khoảng 2mm, sau đó đi dần theo bao của amidan để cắt phần mặt ngoài amidan. Tiếp đến tia cắt sẽ vào cực dưới và cực trên. Cuối cùng là tách rời phần trụ sau với khối amidan.

Cắt amidan bằng laser có gây nguy hiểm cho bệnh nhân?

Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng đều có những mặt ưu và nhược điểm. Vì vậy phẫu thuật cắt amidan bằng laser dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng vẫn tiềm ẩn nhiều biến chứng đối với sức khỏe của người bệnh đó là:

Gây đau, chảy máu sau khi phẫu thuật

Gây tổn thương mô sâu

Nhiễm trùng vết mổ

Sẹo ở vết mổ

Gây khàn tiếng, biến đổi giọng nói

Từ những chia sẻ trên đây, mong rằng mỗi bệnh nhân sẽ có những đánh giá, cân nhắc trước khi lựa chọn điều trị viêm amidan bằng cách này. Bên cạnh đó, trước khi quyết định phẫu thuật hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ những người có chuyên môn để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

>>> Cắt amidan bằng phương pháp coblator

Cắt amidan bằng laser có hiệu quả không
3.5 (70%) 2 votes

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.