Cắt amidan bằng phương pháp coblator

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, y học hiện đại đã có những ứng dụng tốt nhất trong việc phẫu thuật chữa bệnh cho con người. Phẫu thuật cắt amidan bằng phương pháp coblator là một trong số những thành tựu như vậy. Đây là phương pháp được đánh giá mang đến hiệu quả hàng đầu trong điều trị viêm amidan ở nước ta hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu hơn về phương pháp chữa bệnh tiên tiến này.

Đặc điểm cơ bản về phương pháp coblator

Theo định nghĩa về y học, phương pháp phẫu thuật Coblator được ứng dụng để bóc tách amidan ra khỏi thành họng khi tình trạng viêm ở amidan không thể điều trị nội khoa được nữa. Tức là thực hiện cắt bỏ có kiểm soát (controlled ablation), nhờ vậy mà nó ít khi gây nên tổn thương đến những mô xung quanh.

Cụ thể đây là công nghệ tiên tiến sử dụng năng lượng tần số radio cao tần kết hợp với đầu dò đa chức năng để vừa cắt amidan bằng nhiệt, vừa thực hiện tưới nước và hút dịch bằng nước muối sinh lý, đốt các đầu mạch máu nhanh chóng và an toàn. Với mức nhiệt tại chỗ trong khoảng 40 – 60 độ C, nên không gây bỏng cho các tổ chức mô xung quanh.

Cắt viêm amidan bằng phương pháp coblator

Phương pháp này được du nhập vào nước ta bắt đầu từ năm 1998 và đên nay rất nhiều cơ sở y tế đã đưa phương pháp coblator để phẫu thuật cắt amidan cho người bệnh. Tuy nhiên so với các phương pháp khác thì cắt amidan bằng coblator có chi phí khá cao nên cũng là một cản trở đối với những người bệnh ở nước ta.

Ưu điểm chính của phương pháp coblarter

Ít gây bỏng hay làm tổn thương các mô quanh vị trí amidan. Nói chung ít gây biến chứng sau phẫu thuật.

Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, chỉ trong khoảng 5 -10 phút là hoàn thành.

Tỷ lệ chảy máu thấp, các vết thương lành tính, mau hồi phục.

Qúa trình hậu phẫu nhẹ nhàng, nhanh chóng, chỉ cần sau 3 – 5 ngày là bệnh nhân có thể xuất viện.

Có nên sử dụng phương pháp coblarter để cắt amidan?

Là phương pháp được đánh giá có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị viêm amidan truyền thống. Song trên thực tế các bác sỹ cũng vẫn khuyến cáo người bệnh không nên cắt amidan nếu như không thực sự cần thiết.

Bởi mọi người đều biết rằng vai trò của amidan giống như một hàng rào phòng ngự để bảo vệ đường hô hấp của con người. Do vậy dù amidan có bị viêm thì nó cũng vẫn phần nào giữ được tác dụng phòng bệnh. Nếu chúng ta cắt amidan thì khi đó, các vi khuẩn sẽ không còn vật cản nào ngăn chặn chúng, khi đó chúng dễ dàng xâm nhập và làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm nhiễm tại amidan.

>>> Cắt amidan có nguy hiểm không

Giải pháp cắt amidan chỉ được xem xét áp dụng khi bệnh nhân đã trải qua tất cả các biện pháp điều trị nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, hoặc người bệnh đang có nguy cơ phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng coblator dù có nhiều ưu điểm song để quyết định cắt bỏ hay không người bệnh cần có sự tư vấn và chỉ định của các bác sỹ, tuyệt đối không nên tự ý quyết định để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Cắt amidan bằng phương pháp coblator
5 (100%) 2 votes
Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.