Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay

Viêm amidan là bệnh lý tồn tại dai dẳng và thường diễn biến theo nhiều chiều hướng phức tạp. Có những trường hợp dù đã được điều trị bằng rất nhiều loại thuốc nhưng vẫn không cải thiện, thậm chí còn có nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm. Trong những tình huống đó, người bệnh sẽ được các bác sỹ xem xét để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật nào mới thực sự đem lại hiệu quả tốt nhất cho những người bệnh viêm amidan?

Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt amidan

Không phải bệnh nhân viêm amidan nào cũng phải cắt amidan, người bệnh chỉ được phẫu thuật khi: Viêm amidan tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn, điều trị nội khoa nhưng không hiệu quả, biến chứng gây nên những bệnh lý khác, hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh…

Theo đó, khi lựa chọn điều trị viêm amidan bằng phương pháp phẫu thuật, tất cả các bệnh nhân sẽ trải qua các bước chính đó là:

Bước 1: Thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe tổng thể để đưa ra lịch mổ cụ thể.

Bước 2: Thực hiện phẫu thuật: Bệnh nhân được gây tê và cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ amidan tùy thuộc mức độ viêm của người bệnh đó.

Bước 3: Chăm sóc sau phẫu thuật. Các bệnh nhân sẽ được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện và nếu không có vấn đề gì xảy ra thì sẽ được xuất viện trong vài ngày.

Những phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay?

Ở nước ta hiện nay, để phẫu thuật cắt amidan có các phương pháp chính đó là:

Phương pháp bóc tách truyền thống

Đây là phương pháp sử dụng các dụng cụ y khoa truyền thống như dao, kéo và thòng lọng…. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là ít gây biến chứng chảy máu, các vết mổ lành và đẹp.

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất

Phương pháp áp lạnh

Biện pháp này ít được sử dụng do nó tồn tại khá nhiều nhược điểm như amidan có thể bị sót trong quá trình phẫu thuật hoặc có thể gây tổn thương trên diện rộng, gây sẹo nhiều sau khi phẫu thuật.

Phương pháp cắt amidan bắng công nghệ Coblator

Đây là phương pháp cắt amidan bằng sóng radio cao tần để thực hiện. Phương pháp này ít gây chảy máy, thời gian mổ diễn ra nhanh và vết thương nhanh lành. xem thêm phương pháp cắt amidan bằng laser

Phương pháp cắt amidan bằng sử dụng dao điện plasma đơn cực hoặc lưỡng cực

Thời gian thực hiện tuy nhanh nhưng những vết mổ lại lâu hồi phục.

Phương pháp cắt amidan bằng Sluder

Phương pháp này có hai dạng là dùng Sluder thường hoặc Sluder điện. Với ưu điểm chính là nhanh nhưng vết mổ xấu.

Trong số các phương pháp nêu trên thì cắt amidan bằng phương pháp Coblator được đánh giá là mang đến hiệu quả nhất. Những ưu điểm vượt trội của biện pháp này như thời gian thực hiện ngắn (chỉ trong khoảng 10 phút), quá trình hậu phẫu đơn giản nhẹ nhàng, các vết thương ít khi chảy máu….

Vì vậy nó được nhiều bệnh nhân lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này là một phương pháp hiện đại nên đòi hỏi chi phí khá cao, vì vậy trước khi áp dụng, mọi người nên có sự cân nhắc kĩ lưỡng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.

Trên đây là thông tin cơ bản về các phương pháp cắt amidan hiện nay ở nước ta được ứng dụng để điều trị cho những người bệnh. Hi vọng qua đây mọi người sẽ tìm hiểu được cho mình những kiến thức bổ ích nhất và vận dụng một cách sáng tạo nhất vào quá trình điều trị bệnh của mình cũng như của những thành viên trong gia đình.

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay
4.8 (96%) 5 votes

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.