Cắt Amidan có cần thiết hay không

Viêm amidan không chỉ gây nên  cho người bệnh những triệu chứng phiền toái, khó chịu mà nó còn có nguy cơ khiến cho mọi người phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nguy hiểm. Khi mắc phải tình trạng này, mỗi người sẽ thường có những lựa chọn khác nhau về hướng điều trị. Trong đó, khá nhiều người cho rằng viêm amidan chỉ hoàn toàn khỏi hẳn khi được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Vậy điều này có thực sự cần thiết hay không? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình nhé mọi người.

Vai trò không thể bỏ qua của amidan

Có thể nói rằng, từ trước đến nay mỗi khi nhắc đến amidan là mọi người đều hiểu ngay đến bộ phận có vị trí ở vùng cổ họng. Tuy nhiên để hiểu rõ chức năng, cấu tạo của bộ phận này thì hầu hết mọi người lại rất mơ hồ.

Thực chất amidan là thuật ngữ mà y học sử dụng để miêu tả về tổ chức bạch huyết được hình thành nên từ các tế bào lympho. Amidan được sinh ra với chức năng và nhiệm vụ chính là “hàng rào” ngăn chặn những loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Điều này có nghĩa là khi các mầm bệnh tấn công vào cơ thể, tại amidan sẽ sản sinh ra những kháng thể để ức chế lại sự xâm nhập của những tác nhân đó.

Thông thường amidan sẽ đủ khả năng để ngăn chặn được mầm bệnh và giữ cho hệ hô hấp được khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp amidan không đủ sức để kháng lại, và thậm chí nó còn bị các loại vi khuẩn tấn công ngược lại gây nên tình trạng tổn thương, viêm nhiễm.

Vậy có cần thiết phải cắt amidan khi bị viêm hay không?

Như đã nói ở trên, amidan giống như “hàng rào” ở cửa ngõ của đường thở. Vì vậy khi amidan bị viêm nhiễm đương nhiên nó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với hệ hô hấp của con người. Việc điều trị amidan khi bị viêm là điều mà những người bệnh sẽ cần phải làm khi đó. Hiện nay có nhiều cách để chữa trị cắt chứng bệnh này, từ sử dụng thuốc uống, thuốc tiên, thuốc ngậm…

Đọc thêm : Phẫu thuật cắt amidan giá bao nhiêu ?

Đặc biệt có khá nhiều người đã  lựa chọn hình thức điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan mới hi vọng có thể loại bỏ hoàn toàn được tình trạng viêm nhiễm ở amidan. Bởi mọi người đều cho rằng khi cắt bỏ như vậy tức là sẽ loại bỏ hoàn toàn được các ổ viêm nhiễm. Tuy nhiên trên thực tế điều này lại chưa hẳn đã đúng. Tại sao lại như vậy? Liệu rằng cắt amidan có giải quyết được mọi vấn đề hay không?

Qua nhiều đề tài  nghiên cứu các nhà nghiên cứu đã chỉ rằng dù bị viêm nhiễm nhưng amidan vẫn sẽ có những khả năng và vai trò nhất định đối với tổng thể sức khỏe của con người. Amidan chỉ có một vì vậy khi đã phẫu thuật cắt bỏ thì sẽ không có cơ hội có được một amidan thứ hai. Khi đó các vi khuẩn gây bệnh sẽ có thể xâm nhập, tấn công và gây bệnh bất cứ lúc nào chúng muốn.

Vì vậy xét một cách khách quan, người bệnh không nên cắt amidan khi bị viêm. Dù tình trạng viêm nhiễm đến đâu cũng sẽ có biện pháp khắc phục, chỉ cần bệnh nhân có sự kiên trì để điều trị. Phương pháp này sẽ chỉ được xem xét khi tất cả các phương pháp không thể mang đến khả năng phục hồi của amidan khi bị viêm.

Lựa chọn phương pháp điều trị nào khi viêm amidan là quyền quyết định của mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo những người bệnh hãy có sự cân nhắc kĩ lưỡng để tìm cho mình một giải pháp điều trị thực sự hiệu quả và bảo đảm an toàn cho chính mình.

Cắt Amidan có cần thiết hay không
4.8 (96%) 10 votes

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.