Cắt amidan có phải nằm viện không?

Hiện nay, phẫu thuật cắt amidan không còn xa lạ với những người không may mắc phải chứng viêm amidan. Phương pháp này thường chỉ được áp dụng đối với những bệnh nhân có mức độ bệnh bước vào giai đoạn mãn tính và điều trị bằng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi.

Mặc dù là phương pháp hiện đại, song trước thực trạng nhiều người gặp phải biến chứng trong quá trình cắt amidan đã khiến những người bệnh khác có tâm lý hoang mang. Hầu hết mọi người đều quan tâm đến việc sau khi cắt xong có phải nằm viện hay không? Nằm trong thời gian bao lâu và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào?

Vài nét cơ bản về phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Điều trị viêm amidan bằng biện pháp phẫu cắt amidan tức là phương pháp mà các bác sỹ sẽ ứng dụng những thành tựu của y học hiện đại với dụng cụ y khoa tiên tiến nhất để bóc tách hoặc đốt những phần amidan đang bị viêm nhiễm. Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà có thể chỉ cắt một phần hoặc cũng có thể là toàn bộ amidan.

Các phương pháp phẫu thuật ở nước ta hiện nay gồm có: Phương pháp cắt amidan bằng công nghệ Coblator, phẫu thuật bằng tia laser, bằng dao điện plasma, bằng phương pháp áp lạnh…. Trong đó mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và hạn chế riêng.

cắt amidan có nên nằm viện không

Nhưng nhìn chung đây đều là tiểu phẫu đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn (trung bình là từ 15 – 30 phút) và bệnh nhân có thời gian bình phục sau phẫu thuật nhanh chóng.

Có cần nằm viện sau phẫu thuật cắt amidan hay không?

Trước hết chúng tôi cần khẳng định rằng: Sau khi cắt amidan, dù áp dụng bằng bất cứ biện pháp nào thì người bệnh cũng đều cần phải nằm lại viện để bác sỹ chăm sóc và theo dõi. Về thời gian nằm lại trong bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ bệnh của người bệnh, sau khi có sự kiểm tra, đánh giá sau phẫu thuật, các bác sỹ sẽ quyết định thời điểm cho người bệnh ra viện.

Việc làm này nhằm mục đích bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe của chính những người bệnh. Bởi sau khi thực hiện phẫu thuật, thuốc tê hết tác dụng người bệnh mới bắt đầu phải đối mặt với những cơn đau. Thêm vào đó là nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật cũng rất cao.

Vì vậy việc nằm lại bệnh sẽ giúp bệnh nhân viêm amidan được các bác sỹ theo dõi diễn biến sức khỏe một cách sát sao, kịp thời phát hiện mọi dấu hiệu bất thường có thể xảy ra. Đặc biệt dù cho bệnh nhân có bị chảy máu thì cũng kịp thời khắc phục.

Thông thường nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ thì sau phẫu thuật cắt amidan bệnh nhân chỉ cần ở lại bệnh viện từ 1 – 2 ngày là có thể ra viện và về theo dõi tại nhà.

Còn trong trường hợp nếu như bệnh nhân có hiện tượng chảy máu thì cần được nằm lại viện để theo dõi và sử dụng các loại thuốc như cầm máu, kháng sinh, giảm đau, chống phù nề… để ngăn chặn tình trạng chảy máu đó.

Tuy nhiên mọi người cũng cần lưu ý rằng, kể cả sau khi đã ra viện thì trong vòng 15 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Do vậy trong ăn uống, sinh hoạt đều đòi hỏi người bệnh phải cẩn trọng. Mọi diễn biến bất thường cần được trao đổi trực tiếp với những người có chuyên môn, qua đó có hướng xử lý kịp thời.

Gợi ý một số biện pháp chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan

Để quá trình hội phục sức khỏe sau khi thực hiện cắt amidan diễn ra nhanh chóng và an toàn, mọi người nên thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây của các chuyên gia y tế:

Bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi tại giường, tránh nói nhiều – nói to, tránh vận động mạnh.

Thực hiện tắm rửa, vệ sinh cá nhân bằng nước ấm

Nên ăn uống, sử dụng những thực phẩm lành tính, chế biến ở dạng mềm, lỏng để việc ăn uống diễn ra dễ dàng,

không gây tổn thương đến những vết cắt amidan, tránh nguy cơ chảy máu có thể xảy ra.

Tuân thủ sử dụng các loại thuốc theo như phác đồ mà các bác sỹ đã chỉ định.

>>> Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay

Cắt amidan có phải nằm viện không?
4.3 (86.67%) 6 votes

1 Bình luận

  • Trương thị Diệu viết:

    Dạ thưa bác sĩ cho cháu hỏi ? Cháu bị viêm amidan mãn tính đợt cấp vậy có thể cắt amidan được chưa và cháu phải nằm viện để theo dõi không ạ ?

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.