Cách phòng và chăm sóc trẻ bị viêm VA, viêm amidan và viêm họng

Với đặc trưng riêng về lứa tuổi, trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm phải các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp như VA, viêm amidan hay viêm họng… Sở dĩ xuất hiện tình trạng này là bởi trẻ chưa có sự hoàn thiện về cấu tạo cơ thể cũng như hệ miễn dịch còn non yếu. Do vậy không đủ sức để kháng lại những tác nhân gây bệnh.

Từ đó các mầm bệnh này có cơ hội xâm nhập và làm tổn thương trong vùng họng. Vậy cần làm gì để có thể phòng tránh cho trẻ không mắc phải mắc những căn bệnh này?

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị VA, viêm amidan và viêm họng

Có nhiều căn nguyên dẫn đến sự xuất hiện những bệnh lý viêm đường hô hấp ở trẻ. Nhưng chủ đạo nhất vẫn là do sự tấn công của các vi khuẩn, nấm, vi rút và các loại kí sinh trùng.

Khi trẻ khởi phát những chứng bệnh này, các triệu chứng thường khá tương đồng nhau. Cụ thể đó là tình trạng cơ thể trẻ sốt nhẹ, nổi hạch ở cổ, đau họng, ho khan, tắc ngạt mũi, chảy nước mũi, biếng ăn, quấy khóc, khò khè trong khi ngủ….

Cách phòng và chăm sóc trẻ em bị viêm họng. viêm amidan
Nếu những dấu hiệu này không sớm được phát hiện và khắc phục. Thì nguy cơ biến chứng và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là điều khó tránh khỏi.

Có những trường hợp trẻ đã bị biến chứng sang viêm phổi, suy hô hấp và tử vong. Chính vì vậy ngay khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Cần chú ý chăm sóc và có giải pháp đối phó kịp thời. Tránh để bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Khi thấy trẻ nhỏ có những dấu hiệu của viêm họng, ho, sổ mũi, quấy khóc cần chú ý chăm sóc trẻ tốt hơn. Nếu các dấu hiệu bệnh qua một ngày mà không thuyên giảm cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế. Tránh những diễn biến nặng của bệnh.

Cách phòng và chăm sóc trẻ bị viêm VA, viêm amidan và viêm họng

Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ là cả một hành trình dài của các bậc cha mẹ. Do vậy mỗi khi không may trẻ gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe cũng đều khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng.

Khi trẻ khởi phát bệnh, các triệu chứng thường làm trẻ khó chịu và quấy khóc. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy việc chăm sóc trẻ là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng.

Xem thêm: Bạn cần làm gì khi trẻ bị sốt do viêm amidan những vấn đề các bậc cha mẹ cần chú ý

Ngoài sử dụng những loại thuốc đặc trị, chúng ta cần theo dõi thân nhiệt trẻ. Nếu cơ thể sốt quá cao có thể kết hợp chườm ấm để hạ sốt. Đồng thời xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý. Khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng, qua đó nhằm tạo một sức đề kháng tốt nhất cho trẻ.

Còn để phòng tránh bệnh cho trẻ thì các bạn cần áp dụng cho trẻ những hướng dẫn sau đây:

Tạo một môi trường sống thông thoáng, trong lành cho trẻ.

Tránh để trẻ lạm dụng các loại thuốc tân dược.

Hạn chế để trẻ tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất thải độc hại, khói thuốc lá.

Khi thời tiết chuyển lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, mặc quần áo ấm, dùng khẩu trang nếu đưa trẻ ra ngoài.

Hạn chế cho trẻ sử dụng những thực phẩm có tính kích thích cao như nước đá lạnh, đồ ăn chiên xào, socola…

Giữ vệ sinh chân tay, thân thể, răng miệng cho trẻ.

Định kỳ cho trẻ đi khám sức khỏe để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bệnh.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.