Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm xoang

Viêm xoang là một trong những chứng bệnh dai dẳng, thường xuyên tái phát vì vậy mà việc điều trị không hề dễ dàng. Ngoài việc tìm hiểu được căn nguyên gây bệnh, để có biện pháp trị liệu hiệu quả thì chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò không nhỏ để sớm loại bỏ những phiền toái mà viêm xoang gây nên cho người bệnh. Vậy đâu sẽ là thực đơn hợp lý nhất cho bệnh nhân viêm xoang? Câu trả lời mà mọi người đang tìm kiếm sẽ được chúng tôi chia sẻ trong những thông tin dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo!

Những dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân viêm xoang

Khi bị viêm xoang, chế độ ăn uống của người bệnh cần tăng cường sử dụng các nhóm thực phẩm chính sau:

Các loại rau, củ, hoa quả

Đây là những thực phẩm cung cấp một lượng lớn các vitamin cũng như các chất kháng sinh tự nhiên. Điều này không chỉ giúp tái tạo những tổn thương trên niêm mạc xoang, các loại rau, củ quả còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Cụ thể các thực phẩm trong nhóm này bệnh nhân viêm xoang nên ăn như khoai lang, dau tây, đu đủ, bí ngô, hành, tỏi, gừng…

Nên uống nhiều nước

Đối với bệnh nhân viêm xoang, việc uống nhiều nước sẽ là một giải pháp nhanh chóng làm loãng các dịch nhầy đang bị ứ đọng trong các hốc mũi. Từ đó sẽ được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.

Mỗi ngày, các bạn nên uống đủ lượng nước cần thiết là 2 – 2,5l, tuy nhiên nên hạn chế sử dụng nước lạnh mà thay vào đó nên dùng nước ấm để uống.

Nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa omega – 3

Đối với cơ thể con người, nhất là với những bệnh nhân viêm xoang thì dầu béo omega – 3 có một vai trò rất lớn. Nó giúp làm lành nhanh những thương tổn trên niêm mạc xoang, thúc đẩy dịch mủ ra ngoài một cách hiệu quả.

Dầu béo omega – 3 được biết đến có mặt nhiều những loại cá như cá nục, các hồi, cá mòi… Vì vậy mọi người nên tích cực sử dụng những thực phẩm này nếu như đang bị viêm xoang hành hạ.

Bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm

Kẽm là thành phần có nhiều trong các loại thực phẩm như sò, nghêu, bí đỏ, đậu phộng…. vì vậy nếu như các bạn đang trong tình trạng viêm xoang thì hãy nhanh chóng bổ sung nhóm thực phẩm này vào trong thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Viêm xoang, bệnh cần hạn chế thực phẩm nào?

Nếu như những thực phẩm mà chúng tôi liệt kê ở trên có khả năng tăng cường sức khỏe cho người bệnh viêm xoang thì dưới đây lại là nhóm những đồ ăn mà các bạn nên hạn chế khi mắc phải căn bệnh này.

Sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa: Lâu nay chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng sữa là sản phẩm cung cấp nhiều những thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh đối với bệnh nhân viêm xoang thì những thực phẩm này lại có thể gây gia tăng tình trạng tiết dịch nhầy, khiến các chất dịch này ứ đọng lại trong hốc mũi, hoặc làm kích thích làm phù nề niêm mạc xoang tạo thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh.

>>> Bị viêm xoang có uống sữa hay không ?

Các thức ăn cay, nóng: Có thể đây là sở thích ăn uống của một số người, tuy nhiên đối với bệnh nhân viêm xoang thì những loại thức ăn này cần được hạn chế tối đa. Bởi khi sử dụng những thức ăn này sẽ gây tình trạng trào ngược dạ dày, các hơi nóng ợ lên dễ gây này có chứa dịch vị axit sẽ kích thích và làm trầm trọng hơn mức độ bệnh.

Các thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích, chứa ga…cũng là những thứ mà bệnh nhân viêm xoang nên tránh nếu như không muốn trầm trọng thêm bệnh. Tất cả những sản phẩm này khi sử dụng thường kích thích dịch nhầy tiết ra nhiều hơn, khi đó chúng dễ bị ứ đọng lại trong các hốc xoang.

Ngoài ra bệnh nhân viêm xoang cũng nên nói không với các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, những thực phẩm dễ gây dị ứng…

Trên đây là tất cả những điều nên và không nên trong vấn đề ăn uống mà bệnh nhân viêm xoang cần tham khảo để áp dụng. Thực hiện tốt những khuyến cáo này, chắc chắn mức độ bệnh của các bạn cũng sẽ được cải thiện rất hiệu quả. Chúc các bạn sẽ sớm đẩy lùi được chứng viêm xoang phiền phức này.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.