Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân viêm amidan

Trong số những chứng viêm nhiễm về đường hô hấp, viêm amidan có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Chứng bệnh này nếu không có biện pháp điều trị triệt để nó sẽ rất dễ tái đi tái lại nhiều lần và trở nên mãn tính. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo rằng trong quá trình trị bệnh, ngoài việc tích cực sử dụng các loại thuốc thì chế độ sinh hoạt và đặc biệt là chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò không nhỏ để giúp cho cơ thể của bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi các tác nhân gây bệnh và ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát trở lại. Để làm được điều đó, những gợi ý về chế độ ăn uống dưới đây sẽ là những tham khảo hữu ích dành cho quý vị.

Những món ăn, thực phẩm nên bổ sung khi bị viêm amidan

Khi viêm amidan, viêm mạc họng của người bệnh đã bị tổn thương nghiêm trọng. do vậy nguồn thức ăn sử dụng cần phải:

Chế biến ở những dạng dễ sử dụng, nên nấu ở dạng mềm, nhừ như cháo, súp… để khi đi qua cổ họng nó không tạo sự cọ xát mạnh gây đau đớn cho bệnh nhân cũng như làm tăng thêm mức độ tổn thương ở amidan.

Chế độ ăn cần bổ sung được các dưỡng chất cần thiết, vừa là để cung cấp cho cơ thể một sức đề kháng tốt nhất, mà nhiều món ăn còn có khả năng ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Những thành phần dinh dưỡng mà bệnh nhân cần chú trọng bổ sung như các loại vitamin, sắt, can xi, chất đạm, chất xơ… Kết quả nghiên cứu cho thấy các thành phần này có nhiều trong những loại thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, gan bò, trứng… vì vậy mọi người hãy tích cực sử dụng những thực phẩm chữa bệnh viêm amidan này mỗi ngày.

Thường xuyên uống nước, điều này không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mà nó còn giúp giữ ẩm cho vùng cổ họng và qua đó làm dịu đi những triệu chứng khó chịu mà viêm amidan gây nên.

Bệnh nhân viêm amidan cần tránh ăn những gì?

Bên cạnh chú trọng sử dụng những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thì việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh viêm amidan để tránh sử dụng những thực phẩm không tốt cũng là điều rất cần thiết. Nếu không muốn trầm trọng thêm mức độ viêm nhiễm ở amidan, tốt nhất các bạn hãy tránh sử dụng những thực phẩm sau đây:

Tránh những thức ăn khô cứng

Những thức ăn chế biến nhiều gia vị chua – cay, hoặc những món ăn quá nóng – lạnh.


Hạn chế uống sữa vào buổi tối.

Tránh sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất kích thích như caphein, cồn, đồ uống nhiều ga…

Những thực phẩm trên đây không phải là không có thành phần dinh dưỡng tuy nhiên, với tình trạng amidan đang bị viêm thì sử dụng những thực phẩm này hoàn toàn không phù hợp. Thậm chí sự tiếp xúc giữa những thức ăn này với vị trí viêm nhiễm còn gây kích thích và làm cho mức độ tổn thương ngày càng phức tạp hơn.

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng vai trò của chế độ ăn uống đối với quá trình chữa bệnh viêm amidan là vô cùng quan trọng. Nó có thể hỗ trợ cho bệnh nhanh chóng bình phục nếu sử dụng đúng thực phẩm có lợi, nhưng ngược lại nó cũng có thể khiến cho bệnh tình trở nên nguy hiểm hơn nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng đã phần nào gợi ý được cho bạn đọc điều chỉnh cho mình một chế độ ăn uống đúng đắn và phù hợp nhất. Chúc các bạn sẽ vận dụng thành công.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.