Chữa viêm họng bằng chanh đào – Có HIỆU QUẢ như bạn nghĩ

Lâu nay, trong dân gian có lưu truyền khá rộng rãi bài thuốc chữa viêm họng bằng chanh đào. Đây là một cách chữa đơn giản, an toàn nhưng vô cùng hiệu quả mà mọi người không nên bỏ qua. Các triệu chứng bệnh dù có dai dẳng đến đâu chắc chắn cũng sẽ sớm được khắc phục. Các bạn hãy cùng tham khảo các bước thực hiện bài thuốc này qua những thông tin dưới đây:

Đặc điểm, thành phần và công dụng của chanh đào

Chanh là một loại cây được trồng khá rộng rãi ở nước ta nhằm thu hoạch quả. Nó có tên khoa học là Citrus lemon var, thuộc họ nhà cam quýt. Người ta có thể trồng tranh bằng cách ươm hạt hoặc cũng có thể chiết cành. Chanh có nhiều giống khác nhau, trong đó có chanh đào.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, thành phần trong chanh đào gồm có: Protein, vitamin C, chất vô cơ, dầu béo, chất sắt, chất xơ… và rất nhiều nguyên tố vi lượng khác. Nhờ các thành phần tự nhiên đó mà chanh đào được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, nó còn được chế biến thành nhiều bài thuốc chữa trị các bệnh lý khác nhau. Phổ biến mà mọi người vẫn thường thấy đó là sử dụng để làm các bài thuốc chữa viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan…

Cách dùng chanh đào để chữa viêm họng

 

Cách thức dùng chanh đào chữa viêm họng

Có nhiều cách để chế biến chanh đào chữa viêm họng. Tuy nhiên cách mà phần đa mọi người vẫn làm đó là kết hợp chanh với mật ong. Cụ thể các bước tiến hành như sau:

Chanh đào các bạn nên chọn những quả to, tròn đều. Vỏ mọng nước, sáng màu, xanh. Tránh lấy những quả chín quá dễ bị ủng – thối. Các bạn nên chuẩn bị khoảng 1 kg chanh đào cho một lần chế biến để sử dụng dần. Với lượng chanh như vậy, sẽ cần khoảng 1 lít mật ong là đủ.

Đầu tiên, các bạn cho chanh vào một chậu nước. Rửa sạch sẽ phần vỏ chanh bên ngoài và để cho ráo nước. Tiếp đến thái chanh thành từng lát mỏng và xếp vào trong một chiếc lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào sao cho lượng mật ong phủ kín phần chanh trong lọ. Sau đó đậy kín nắp lọ và đem để ở nơi thoáng mát. Thời gian ngâm tối thiểu từ 15 – 20 ngày thì có thể bỏ ra để sử dụng được.

Ngoài cách kết hợp chanh đào cùng mật ong, các bạn cũng có thể thay thế bằng kết hợp với đường phèn. Cách thức thực hiện cũng hoàn toàn tương đồng với mật ong. xem thêm Cách chữa viêm họng hạt bằng mật ong

Khi các triệu chứng viêm họng khởi phát, mọi người chỉ cần lấy 1- 2 thìa nước chanh đào ngâm để ngậm hoặc pha nước uống. Các tinh chất tự nhiên có trong mật ong sẽ nhanh chóng giúp niêm mạc họng của các bạn dễ chịu trở lại. Tình trạng đau rát, sưng tấy, viêm loét… sẽ giảm đi rõ rệt.

Lưu ý mọi người là nếu ngâm chanh đào cùng mật ong cần tránh cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.