Chữa viêm họng bằng lược vàng, Có thực sự hiệu quả?

Lâu nay trong dân gian nhiều người vẫn lưu truyền cho nhau bài thuốc trị viêm họng bằng cây lược vàng. Tuy nhiên thực tế bài thuốc này có công dụng hiệu quả như mọi người vẫn đồn thổi hay không lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là những thông tin khoa học liên quan đến bài thuốc này vừa được những nhà chuyên môn công bố, mời quý độc giả cùng tham khảo.

Đặc điểm tự nhiên về cây lược vàng

Có tên khoa học là Callisia fragrans, nhưng trong dân gian người ta vẫn thường gọi cây lược vàng này là cây địa lan vòi hoặc cây lan vòi. Đây là loại cây thuộc họ thài lài Commelinaceae.

Đặc điểm chính của cây đó là một loại thân thảo có thân đứng và chiều cao trung bình từ 20 – 40 cm. Thân của cây lược vàng chia làm rất nhiều đốt và thường phân nhánh, phần phiến lá có hình dạng ngọn giáo, còn trên bề mặt nhẵn bóng và có màu xanh đậm, riêng phần bẹ lá ôm sát lấy thân.

Loại cây này chủ yếu được trồng để làm cảnh và nó phân bố khá rộng rãi khắp các vùng miền trên cả nước.

Thành phần và tác dụng của lược vàng

Qua nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong cây lược vàng có chứa các rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe của con người như các axit hữu cơ, lipid béo, axit béo, các loại vitamin – trong đó nhiều nhất là vitamin B2, các sắc tố như flavonoid, steroid …
Cây lược vàng chữa viêm họng hiệu quả
Nhờ vậy mà lược vàng có khả năng để điều trị viêm họng cũng như các bệnh lý khác về đường hô hấp rất tốt. Bởi khi được đưa vào cơ thể, chất Flavonoid có trong lược vàng sẽ đóng vai trò giống như vitamin P giúp cơ thể chúng ta bền mạch máu, giúp giảm đau, an thần, kháng viêm, hoạt huyết…. Còn chất steroid sẽ giúp sát khuẩn, diệt trùng, tiêu viêm chống xơ cứng, và đặc biệt là có khả năng kháng ung thư…

Bài thuốc chữa viêm họng bằng cây lược vàng

Để áp dụng bài thuốc chữa viêm họng từ cây lược vàng, mọi người có thể tham khảo theo hai cách phổ biến nhất sau đây:

Cách 1: Lấy 3 – 4 lá lược vàng bánh tẻ sau đó đem rửa sạch để ráo nước. Khi dùng các bạn cuộn những chiếc lá này lại thành miếng vừa ăn rồi nhai trong miệng. Nước lá lược vàng sẽ nuốt một cách từ từ xuống cổ họng để thẩm thấu và làm lành những tổn thương đang hình thành tại đây. Các bạn có thể nhai không hoặc cũng có thể cho thêm một vài hạt muối vào nhai cùng để tăng tính sát khuẩn cho bài thuốc. Sau khi nhai 5 – 10 phút thì bệnh nhân nên nhổ bỏ bã. Thực hiện cách này ngày 3 lần sẽ nhanh chóng cho thấy hiệu quả .

>>> Chữa viêm họng hạt mủ bằng quả trám

Cách 2: Với cách này, các bạn dùng một nắm lá cây lược vàng đã được sơ chế sạch sẽ rồi cho vào giã nát để vắt nước cốt. Sau đó cho thêm vài giọt dấm chuối vào khuấy đều. Thời gian dùng bài thuốc này có thể kéo dài 5 – 7 ngày liên tục.

Đây là hai cách chữa khá phổ biến và hữu hiệu từ cây lược vàng mà nhiều người thường áp dụng để loại bỏ chứng viêm họng. Bên cạnh việc áp dụng cách chữa này, mọi người cũng nên chú ý thực hiện kết hợp với các biện pháp vệ sinh răng miệng cùng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thật hợp lý để quá trình điều trị và phòng tránh bệnh đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Chữa viêm họng bằng lược vàng, Có thực sự hiệu quả?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.