Đánh bay” viêm họng hạt bằng cây xạ can

Hiện nay có thể nói có rất nhiều những tác nhân khác nhau có thể gây nên căn bệnh viêm họng, khiến cho tỷ lệ những người nhiễm bệnh ngày một gia tăng. Không chỉ mang đến những triệu chứng khó chịu, mà viêm họng hạt còn có nguy cơ khiến cho công việc, quá trình sinh hoạt của  người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, với bài thuốc đơn giản từ cây xạ can mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ là một tham khảo tuyệt vời cho những ai đang muốn “đánh bay”căn bệnh này.

Đặc điểm và những công dụng nổi bật của cây xạ can

Xạ can là một loài cây mọc hoang, thường là để trồng làm cảnh. Ngoài tên gọi xạ can, nó còn được dân gian gọi bằng tên gọi khác là cây rẻ quạt. Trong khi đó tên khoa học của nó lại là Belamcanda sinensis (L), thuộc họ lay ơn.

Xạ can có thân rễ mọc bò, sống dai. Lá của xạ can thường mọc chiều thẳng đứng, hình lưỡi mác và có bẹ. Các cụm hoa có cuống gầy mềm, chiều dài trung bình là 20 – 40 cm. Quả có nang hình trứng và có 3 van, bên trong chứa hạt xanh đen, hình cầu bóng.

Để sử dụng làm thuốc, người ta chủ yếu dùng bộ phận thân và rễ của cây xạ can. Sau đó đem phơi hoặc sấy khô. Khi sử dụng đem ngâm cùng nước gạo 1 – 2 ngày cho mềm rồi mới chế biến.

Không chỉ ở riêng nước ta, mà trên nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng cậy xạ can để chữa rất nhiều chứng bệnh khác nhau như: Chữa chứng quai bị, chữa bệnh viêm đường hô hấp, điều trị chứng di tinh……

Hướng dẫn các bước chế biến bài thuốc chữa viêm họng hạt từ cây xạ can

Để sử dụng cây xạ can làm thành bài thuốc chữa viêm họng hạt hiệu quả, các bạn có thể áp dụng theo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Cách 1: Các bạn lấy lá rẻ quạt, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn, rồi giã nát, và cho thêm nước vào để quấy đều, sau đó để lắng cặn, và gạn lấy nước phần nước trong để uống. Chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng cách này, những triệu chứng ngứa họng, rát họng sẽ nhanh chóng biến mất. Với bài thuốc này, các bạn nên thực hiện vào mỗi buổi tối trong khoảng 1 tuần chắc chắn bệnh sẽ khỏi.

Cách 2: Dùng 1 củ rẻ quạt, sau đó đem nướng chín cùng khoảng 10g muối và đem bảo quản trong lọ thủy tinh. Mỗi ngày 3 lần lấy ra để ngậm và nuốt nước từ từ cho nước chảy xuống họng. Các bạn có thể nhai hoặc nuốt cả bã, tuy nhiên các bạn cần chú ý nếu nhai nhiều dễ dẫn đến phồng rộp miệng, hoặc gây phản tác dụng.

Mọi người nên bảo đảm nướng củ xạ can chín kĩ để không gây tổn thương vùng niêm mạc họng.

Cách 3: Dùng phần rễ của cây rẻ quạt, đem rửa sạch và phơi khô, sau đó nhai cùng với một chút muối ăn sẽ giúp sát khuẩn, và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng vùng họng. Tốt nhất mỗi ngày nên thực hiện 3 – 4 lần.

Ngoài những cách sử dụng cây xạ can để trị viêm họng hạt kể trên, các bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi thật khoa học, hợp lý để quá trình điều trị sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Hy vọng rằng với những bài thuốc mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn sớm thoát khỏi “sự đeo bám khó chịu” mà viêm họng hạt gây nên.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.