Chữa viêm họng hạt mủ bằng quả trám

Viêm họng hạt khi phát triển, tái phát nhiều lần mà không có biện pháp khắc phục hiệu quả sẽ tiến triển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm hơn đó là hình thành mủ. Khi đó, bệnh nhân không chỉ khổ sở vì các triệu chứng của nó mà thậm chí còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Trong trường hợp đó, các bạn có thể tham khảo và áp dụng bài thuốc dân gian từ quả trám mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để chữa trị.

Qủa trám và những đặc điểm, công dụng chính

Theo dân gian, quả trám còn có tên gọi khác là cảm lãm hay thanh quả. Trám có nhiều loại khác nhau như trám đen, trám trắng, trám hồng. Qủa trám thường được thu hoạch mỗi khi chín và có thể sử dụng ở nhiều hình thức khác nhau như trám khô, trám tươi đều được. Thông thường, quả trám được mọi người sử dụng làm thực phẩm chế biến thành những món ăn như trám om thịt, trám ngâm, canh trám…

>> Tham khảo :

Mật ong chữa bệnh viêm họng hạt

Chữa bệnh viêm họng bằng cây xạ can

Đối với quan điểm của đông y, quả trám có vị chua – ngọt – chát, tính ấm, không độc. Công dụng chính của trám là giải độc, thanh nhiệt, chỉ khát, lợi hầu họng… Còn y học hiện lại nghiên cứu và chứng minh được rằng bên trong quả trám có chứa rất nhiều các thành phần hóa học như chất béo, acid oleannolic, vitamin C protid, beta- caroten, hydrat cacbon, và các khoáng chất Ca, Mg, Mn,K, P, Fe, Zn, Cu… Chính vì vậy mà quả trám được sử dụng làm bài thuốc chữa các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, động kinh, viêm ruột, tiêu chảy… khá phổ biến.

Cách thực hiện bài thuốc chữa viêm họng hạt mủ mà mọi người nên biết:

Đối với bệnh viêm họng hạt mủ, là một thể bệnh của chứng viêm nhiễm đường hô hấp. Do vậy áp dụng bài thuốc từ quả trám là hoàn toàn phù hợp. Bởi khi đi vào cơ thể, các thành phần của của quả trám sẽ đi vào loại bỏ dần những triệu chứng khó chịu như làm dịu những cơn ho, giảm cảm giác đau rát nơi vùng họng… mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người bệnh.

Để làm được điều đó, các bạn chỉ cần sử dụng một lượng trám vừa phải (chừng 0,5 – 1kg là được). Đem rửa sạch số trám đó, tách đôi quả loại bỏ hạt rồi cho vào nồi, đổ thêm nước ninh nhừ. Sau đó, các bạn để cho lắng, lọc bỏ cặn rồi tiếp đến dùng một tấm vải xô để lọc bỏ phần bã. Tiếp tục cho phần nước thu được vào nồi để cô thành cao.

Trong quá trình cô cao như vậy, mọi người có thể cho thêm một chút đường để thêm vị ngọt cho dễ sử dụng. Sau đó, cho vào trong một chiếc lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần. Mỗi ngày nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần chừng 1 thìa con. Ăn liên tục cao trám đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm thì thôi.

Ngoài cách phổ biến nếu trên mà mọi người vẫn thường áp dụng, thì hiện nay nhiều nơi, nhiều người họ lại có cách chế biến hoàn toàn khác nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả từ loại quả này mang đến như: Dùng quả trám kết hợp cùng mật ong, trà xanh, huyền sâm, mã thầy….

Như vậy có thể thấy cách áp dụng chế biến quả trám để loại bỏ viêm họng hạt mủ rất phong phú. Thực hiện theo cách nào sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của người bệnh. Tất cả những bài thuốc từ quả trám đều rất dễ thực hiện lại cho hiệu quả khá tích cực. Đặc biệt, những bài thuốc này rất lành tính, có thể áp dụng cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ và thậm chí là ngay cả với phụ nữ có thai hay cho con bú cũng đều được. Vậy thì các bạn còn chần chừ gì nữa, mà không bắt tay ngay vào việc áp dụng chế biến các bài thuốc này để sớm đánh bay các triệu chứng của viêm họng hạt đi thôi.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.