Chữa viêm xoang bằng lá lốt – CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Bệnh viêm xoang mỗi khi khởi phát luôn làm cho những người bệnh phải sống chung với đau đớn và mỏi mệt. Sự mệt mỏi đó không chỉ bắt nguồn từ các triệu chứng phức tạp của bệnh mà còn là nỗi lo về chi phí cho những loại thuốc điều trị đắt tiền. Chính vì vậy, bất cứ ai khi không may nhiễm bệnh cũng đều mong muốn sớm chữa trị dứt điểm bệnh.

Đồng thời tìm kiếm được một giải pháp có chi phí thấp, phù hợp với mức thu nhập trung bình của mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cách chữa như vậy – Đó là cách chữa viêm xoang bằng lá lốt. Hi vọng đây sẽ là giải pháp hữu ích dành cho các bạn.

Đặc điểm tự nhiên của lá lốt

Lá lốt là một loại cây thân thảo và có tên khoa học là Piper lolot C. DC thuộc họ Hồ tiêu. Chiều cao trung bình của lá lốt thường từ 30 – 40cm, sinh trưởng bằng hình thức mọc lan trên mặt đất. Thân cành phồng lên ở các mấu và có phủ lớp lông. Lá lốt có hình tim và mọc so le nhau. Trên bề mặt lá nhẵn, bóng, đầu lá thuôn nhọn, các gân ;á chằng chịt như mạng lưới. Phần cuống lá có bẹ ở gốc. Hoa của lá lốt chỉ có một bông đơn độc ở kẽ lá. Thường ra hoa và vào mùa thu.

Bài viết tham khảo: 

CÁCH CHỮA VIÊM XOANG TẬN GỐC KHÔNG NÊN BỎ QUA

MẸO NHỎ GIÚP BẠN KIỂM SOÁT CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU DO VIÊM XOANG GÂY NÊN

Theo góc nhìn của y học cổ truyền, lá lốt có mùi thơm, vị cay, tính ấm. Công dụng chính là tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh, trừ thấp và làm ấm bụng. Đặc biệt trong lá lốt còn có chứa một hàm lượng lớn các hoạt chất có lợi cho sức khỏe như tinh dầu, piperin và piperidin… Vì thế mà nhiều người đã biết tận dụng nó để chế biến thành những bài thuốc chữa các bệnh lý như: Viêm xoang, viêm khớp, phong hàn, tay chân tê thấp, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng…

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá lốt

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá lốt

Đây là cách trị viêm xoang bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả. Hầu hết những ai đã từng áp dụng đều sẽ cảm thấy hài lòng về tác dụng của bài thuốc. Có hai cách để mọi người có thể áp dụng cách chữa bệnh này. Cụ thể đó là:

Nhỏ nước cốt lá lốt

Theo cách này, nguyên liệu chính cần chuẩn bị là một nắm lá lốt tươi và một ít muối hạt. Đầu tiên, lá lốt rửa thật sạch, rồi ngâm vào trong một chậu nước đã được pha với muối hạt. Thời gian ngâm khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra để ráo nước. Sau đó cho lá lốt vào giã hoặc xay cho nhuyễn. Lọc lấy phần nước cốt cho vào một cái chén.

Chữa viêm xoang bằng nước cốt lá lốt

Khi dùng, lấy tăm bông thấm dung dịch nước cốt lá lốt và chấm vào hai bên lỗ mũi. Sau khi làm như vậy chừng vài phút là các dịch xoang sẽ được làm loãng và được kích thích để đẩy ra ngoài. Mỗi ngày, các bạn nên thực hiện theo cách này 2 – 3 lần. Hiệu quả của bài thuốc sẽ giúp các bạn thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều.

Cách dùng lá lốt xông hơi

Khi áp dụng theo cách này, các bạn cần có những nguyên liệu như sau:

Một nắm lá lốt

Một nồi nấu lá xông

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và đồ dùng cần thiết. Các bạn hãy rửa qua phần lá lốt và cho vào nồi để đun sôi. Khi nước sôi được khoảng 10 phút thì bắc ra. Đặt nồi nước lá lốt dưới mặt đất. Dùng một chiếc ghế nhỏ để ngồi bên cạnh. Sau đó dùng một chiếc chắn phủ kín cả người và nồi nước. Hơi nước lá lốt bốc lên, các bạn hãy tập trung hít.

Xông mũi bằng nước lá lốt

Tác dụng của hơi nóng từ nồi lá lốt sẽ đi sâu vào trong các hốc xoang, làm loãng và đẩy chất dịch mủ ra ngoài. Nhờ vậy, tình trạng ứ đọng dịch xoang được giải thoát. Người bệnh sẽ thấy cảm giác nhẹ nhõm và thoải mái dễ thở hơn.

Sử dụng lá lốt trực tiếp

Ngoài 2 cách trên ta có thể sử dụng lá lốt một cách trực tiếp đơn giản và cực kỳ dễ dàng. Đầu tiên cần chuẩn bị một nắm lá lốt dã qua khi lá nát thì đem đắp trực tiếp vào bên trong mũi. Mỗi ngày làm 2 lần như vậy kiên trì làm đến khi khỏi bệnh thì thôi. 

Những lưu ý trong quá trình sử dụng lá lốt chữa viêm xoang

Lá lốt chữa viêm xoang là cách chữa nhiều ưu điểm và lại dễ thực hiện. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là bài thuốc đặc trị bệnh. Thậm chí với những cơ địa khó tương tác thì bài thuốc gần như không có tác dụng. Do đó quá trình sử dụng nếu không đạt được như mong muốn các bạn cũng không nên bi quan. Thay vào đó có thể tìm kiếm một giải pháp khác để thay thế.

Ngoài ra song song với quá trình chữa trị, mọi người cũng cần chú ý kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt. Có như vậy bệnh mới thực sự được loại bỏ một cách dứt điểm nhất.

Các cách điều trị bệnh viêm xoang bằng phương pháp cổ truyền là sử dụng lá lốt bên trên chỉ là các cách hỗ trợ điều trị bệnh chứ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh hay liệu trình điều tị đã được bác sĩ đề ra. Trước khi sử dụng bạn cần cân nhắc kỹ hoặc xin ý kiến từ bác sĩ chuyên ngành.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Chữa viêm xoang bằng lá lốt – CHIA SẺ KINH NGHIỆM”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.