Có nên cắt amidan ở NGƯỜI LỚN hoặc TRẺ EM hay không?

Cắt amidan là một trong số những phương pháp được áp dụng điều trị viêm amidan hiện nay. Hầu hết các cơ sở chữa bệnh công lập đều đưa phương pháp phẫu thuật cắt amidan vào áp dụng. Tuy vậy cũng vẫn còn khá nhiều người bệnh trăn trở, thắc mắc về cách chữa bệnh này. Bởi trên thực tế phương pháp này cũng để lại nhiều hạn chế đáng tiếc.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là người lớn và trẻ em có nên cắt amidan hay không? Qua những thông tin dưới đây chúng tôi sẽ cho các bạn câu trả lời thỏa đáng nhất! Mời các bạn cùng theo dõi và tham khảo.

Viêm amidan và đặc điểm chính

Amidan là một tổ chức bạch huyết nằm ở vùng cổ họng. Có vị trí giao thoa giữa đường ăn và đường thở. Công dụng chính của nó là ngăn chặn sự tấn công của các loại vi rút vào cơ thể. Cụ thể nó sản sinh ra kháng thể IgG – một loại rất cần thiết với hệ miễn dịch.

Vì vậy mà có thể coi amidan giống như một “bức tường miễn dịch” ở vùng cổ họng. Bộ phận này có tác dụng mạnh mẽ nhất là khi cơ thể ở trong độ tuổi từ 4 – 10 tuổi. Và khi càng lớn thì chức năng của nó sẽ càng suy giảm.

Chúng ta sẽ gọi là viêm amidan khi các tổ chức bạch huyết này bị suy giảm sức đề kháng và bị các mầm bệnh tấn công. Tình trạng thương tổn của amidan ở mỗi người thường không giống nhau. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc chủ yếu vào cơ địa và tác nhân gây bệnh.

Việc chữa trị viêm amidan theo đó cũng không đơn giản. Thậm chí không ít trường hợp bệnh nhân đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi nhà và mọi người.

Có nên cắt amidan ở người lớn và trẻ em hay không?

Khái niệm phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan là một phương pháp chữa bệnh hiện đại. Nó là một trong số những cách chữa viêm amidan hiện nay. Đây thực chất chỉ là một thủ thuật nhỏ. Thực hiện nhanh chóng, nhằm cắt bỏ – bóc tách vị trí amidan bị viêm nhiễm. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê, tránh gây đau đớn.

Theo đánh giá chung, phương pháp phẫu thuật cắt amidan ngày càng được phổ biến. Gần như tất cả các cơ sở chữa bệnh công lập hiện nay đều đã đưa phương pháp này vào ứng dụng. Ngoài ra những cơ sở chữa bệnh tư nhân được cấp phép cũng áp dụng hình thức điều trị này.

Tuy nhiên mọi người cần có một lưu ý cần ghi nhớ: Đó là không phải người bệnh nào bị viêm amidan cũng sẽ phải cắt bỏ. Phẫu thuật cắt amidan sẽ chỉ được thực hiện khi bệnh nhân ở vào một trong những tình huống sau đây:

Viêm amidan mãn tính kéo dài. Ít nhất là xuất hiện 4 – 5 lần/năm. Trong khi đó việc điều trị bằng các loại thuốc không mang lại kết quả như mong đợi.

Bệnh có nguy cơ biến chứng sang nhiều thể bệnh nguy hiểm khác: Viêm tai giữa, viêm họng hạt, viêm xoang, suy tim, thấp khớp…

Áp xe amidan và vùng phụ cận.

Các triệu chứng của viêm amidan gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt là ảnh hưởng về giọng nói và việc hô hấp.

Có nên cắt amidan cho người lớn và trẻ em hay không

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, vai trò của amidan với sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận. Vì vậy, việc có nên cắt amidan hay không là cả một vấn đề đáng bàn. Đặc biệt là với người lớn và trẻ nhỏ.

Bởi theo các nhà khoa học đã đánh giá: Dù viêm nhiễm nhưng amidan vẫn có những khả năng nhất định. Chỉ cần làm sao để khắc phục được tình trạng viêm nhiễm đó thì chắc chắn việc cắt bỏ amidan là điều không cần thiết.

Tự bản thân mỗi người cũng cần có lựa chọn của riêng mình là có nên cắt amidan hay không? Sau đó mới nhờ đến sự chẩn đoán và chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

>>> Khi cắt amidan có bị đau hay không? điều mà nhiều người thắc mắc và quan tâm

Người lớn hay trẻ em nếu rơi vào trong những trường hợp sau đây tuyệt đối không được cắt amidan. Nếu không hậu quả sẽ rất khôn lường:

Những người bị xuất huyết, giảm tiểu cầu

Mắc bệnh ung thư máu

Bị suy tủy

Mắc bệnh máu không đông

Những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn toàn thân

Phụ nữ đang mang thai, đang trong chu kì kinh nguyệt hoặc đang nuôi con nhỏ.

Trẻ nhỏ dưới 4 tuổi.

Có nên cắt amidan ở NGƯỜI LỚN hoặc TRẺ EM hay không?
5 (100%) 2 votes
Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.