Có nên đốt điện khi viêm họng hạt hay không?

Hiện nay, để điều trị viêm họng hạt bệnh nhân có thể có nhiều cách khác nhau để áp dụng. Tuy nhiên, bệnh dai đẳng – thường xuyên tái phát đã khiến cho nhiều người nghĩ đến phương án đốt điện với hi vọng sẽ sớm thoát khỏi chứng bệnh này. Vậy liệu đốt điện có thực sự mang đến hiệu quả như mong đợi hay không?  Lời giải đáp cho các bạn sẽ được chúng tôi gửi đến trong những thông tin tại trang kiến thức sức khỏe dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bệnh viêm họng hạt xuất hiện từ nhiều nguyên nhân. Trong đó chủ đạo nhất vẫn là do bệnh viêm họng cấp không được điều trị dứt điểm, khiến các triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần và gây kích thích niêm mạc họng, hình thành nên các “hạt”. Khi đó, người bệnh phải đối mặt với một loạt những biểu hiện khó chịu. Vì vậy việc điều trị là nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra cho mỗi người bệnh.

Có nên đốt điện chữa viêm họng hạt hay không?

Đốt điện là phương pháp sử dụng dụng cụ có dòng điện để loại bỏ các hạt. Tuy nhiên, theo đánh giá chung đốt điện chỉ mới loại bỏ được những triệu chứng của bệnh chứ chưa đi vào điều trị được căn nguyên gây nên tình trạng này. Đặc biệt, nó chỉ có hiệu quả với những “hạt” to, còn các hạt có kích thước nhỏ hơn thường sẽ bị bỏ sót.

Nhiều người bệnh khi chưa có sự tìm hiểu kĩ lưỡng về phương pháp đốt điện thường cho rằng đây là một phương pháp tiên tiến, hiện đại …chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả cao cho quá trình điều trị.

Tuy nhiên thực tế đã cho thấy có rất nhiều người đã gặp phải những vấn đề nguy hiểm khi áp dụng cách chữa này. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên đốt điện để chữa viêm họng hạt. Điều này được lý giải như sau:

Bệnh vẫn có khả năng tái phát cao: Dù đã được đốt điện nhưng triệu chứng bệnh vẫn tái diễn và thậm chí còn mọc thêm các hạt mới. Có những trường hợp, thậm chí bệnh nhân còn thực hiện đốt điện 2 –  3 lần nhưng bệnh vẫn dai dẳng và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Để lại sẹo trên niêm mạc họng: Đã có nhiều bệnh nhân khi thực hiện đốt điện phải đối mặt với những vết sẹo trên bề mặt niêm mạc họng, khiến họ ngày càng khó chịu, lúc nào cũng có cảm giác vướng víu ở cổ họng. Nỗi khổ này có thể sẽ đeo đuổi người bệnh đến hết cả cuộc đời.

Nguy cơ bị nhiễm trùng tại chỗ: Không chỉ để lại sẹo mà có những bệnh nhân còn bị nhiễm trùng tại chỗ do đốt họng quá sâu.

Như vậy có thể nói rằng, đốt viêm họng hạt sẽ có nguy cơ gây ra rất nhiều những hệ lụy phiền toái. Tốt nhất, mọi người nên sớm điều trị ngay từ khi mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu của viêm đường hô hấp. Đặc biệt, mọi người nên tìm hiểu kĩ những căn nguyên của bệnh để có biện pháp điều trị cho phù hợp theo những nguyên nhân đó. Cụ thể như trong trường hợp viêm họng hạt xuất hiện do trào ngược dạ dày thực quản chúng ta cần điều trị dứt điểm hiện tượng trào ngược; hay khi tác nhân gây bệnh là do viêm amidan thì việc chữa trị lại cần tập trung vào loại bỏ các triệu chứng amidan để  chúng không thể gây biến chứng sang viêm họng hạt…

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.