Con suốt ngày viêm họng, viêm amidan thì cha mẹ cần làm sao?

Sinh con, nuôi con chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng. Và chỉ có những người đã và đang làm cha mẹ mới có thể hiểu được những vất vả của quá trình này. Nếu may mắn, trẻ phát triển khỏe mạnh thì cha mẹ cũng cảm thấy yên tâm để làm việc và chăm lo cho cuộc sống. Còn nếu không may con thường xuyên ốm đau, hoặc mắc các bệnh lý khác nhau thì không cha mẹ nào có thể thoải mái được.

Cách sử lý khi trẻ bị viêm họng, viêm amidan

Thông thường, ở độ tuổi của trẻ thì những bệnh lý chủ yếu mà trẻ thường là các căn bệnh về đường hô hấp mà trong đó điển hình hơn cả là bệnh viêm amidan và viêm họng. Một vài gợi ý dưới đây sẽ là cách để cha mẹ sớm giúp trẻ kiểm soát được bệnh tình. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Thực tế, cả viêm họng và viêm họng đều không phải hai căn bệnh quá nguy hiểm. Nó hoàn toàn có thể sớm khắc phục và kiểm soát nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Có những trường hợp người bệnh không cần điều trị bệnh cũng vẫn có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, nếu để bệnh diễn biến phức tạp thì chúng lại có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây suy giảm sức khỏe mà thậm chí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Trẻ sốt viêm họng, amidan cha mẹ cần làm gì

Có nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ thực tế cuộc sống làm cho trẻ bị viêm họng hoặc viêm

amidan. Khi đó biểu hiện điển hình ở trẻ sẽ là sốt cao, sưng đau họng và bỏ ăn, quấy khóc. Lúc này, để bảo đảm sức khỏe cho trẻ, cha mẹ cần quan sát. Theo dõi và chăm sóc trẻ thật kỹ từ đó đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Có hai hướng xử lý chính khi con bị viêm họng hoặc viêm amidan mà cha mẹ cần nắm chắc đó là: Chăm sóc con tại nhà và thời điểm đưa con đi bệnh viện kịp thời.

Gợi ý chăm sóc trẻ viêm họng, amidan tại nhà

Các biện pháp này chỉ được thực hiện với những trẻ có mức độ bệnh nhẹ, ít nguy hiểm. Khi đó, cha mẹ nên:

Để trẻ nghỉ ngơi

Tích cực cho trẻ uống nhiều nước, tốt nhất là dùng dung dịch oresol và nước ép hoa quả.

Bảo đảm giữ ấm, giữ vệ sinh cho cơ thể trẻ. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ. Nếu trẻ sốt cao có thể dùng khăn chườm ấm kết hợp cho trẻ uống những loại thuốc mà bác sỹ kê đơn.

Cha mẹ có thể thực hiện những bài thuốc dân gian chữa viêm amidan đơn giản để giảm bớt mức độ khó chịu cho trẻ như sử dụng mật ong, tỏi, chanh, đường phèn…

Có chế độ ăn uống cho trẻ thật hợp lý. Thực đơn đa dạng nhưng cần bảo đảm đủ dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt cần chú ý chế biến các loại thức ăn ở dạng mềm, dễ tiêu hóa. Vì lúc này niêm mạc của trẻ đang bị tổn thương nên rất nhạy cảm.

Cần cho trẻ bị viêm họng, amidan đi viện khi nào?

Khi việc chăm sóc và điều trị bằng các biện pháp tại nhà không hiệu quả. Mức độ viêm họng hoặc viêm amidan của trẻ không thể kiểm soát. Thì cha mẹ cần chú ý để kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế và nhờ đến sự can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa.

Cụ thể nếu như các bé nhà bạn rơi vào trong những trường hợp sau, thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi viện ngay:

Trẻ viêm amidan hoặc viêm họng kèm theo triệu chứng sốt cao. Khi thân nhiệt trên 38,5 độ là cần phải liên tục theo dõi. Nếu không có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã cho uống thuốc và chườm ấm thì nên đưa bé đi khám ngay.

Cơ thể trẻ bị phát ban đỏ khắp bề mặt da

Trẻ nôn mửa, có dấu hiệu khó thở, suy hô hấp…

Khi đã đưa trẻ đến bệnh viện, cha mẹ cần tuân thủ mọi hướng dẫn. Chỉ định của bác sĩ để việc điều trị thực sự có hiệu quả. Chúc tất cả các bạn sẽ luôn dành cho các con yêu của mình sự chăm sóc tốt nhất.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.