Điều trị viêm mũi dị ứng theo Tây y

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp mà khá nhiều người có thể dễ dàng mắc phải mỗi khi có sự biến đổi đột ngột về thòi tiết hay hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm… Hiện nay, điều trị viêm mũi dị ứng có rất nhiều giải pháp khác nhau cho người bệnh áp dụng. Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là hướng điều trị bằng những loại thuốc Tây y. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hướng điều trị này.

Lí do nhiều người chọn chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây

Sở dĩ đông đảo người bệnh khi khỏi phát viêm mũi dị ứng thường lựa chọn ngay các thuốc tây y để điều trị là bởi theo nhìn nhận của mọi người các loại thuốc tây có tính tiện lợi cao. Vì vậy khi di chuyển sẽ dễ dàng mang theo được bên mình. Đặc biệt quá trình sử dụng cũng nhanh chóng, tiện lợi mà không phải mất thời gian cho việc sắc thuốc hay đun nấu lích kích. Sau khi dùng thuốc, người bệnh cũng nhận thấy các triệu chứng nhanh chóng được cải thiện. Bởi vậy mà hầu hết những bệnh nhân viêm mũi dị ứng khi biết mình mang bệnh thường ngay lập tức tìm đến những loại thuốc tân dược với hi vọng sớm đẩy lùi được bệnh.

Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc tân dược

Hiện nay, các loại thuốc tân dược sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh. Trong đó những loại thuốc này thường được bào chế ở hai dạng chính là dạng xịt và viên nang để uống.

Các loại thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng thường dùng

Nhóm thuốc được bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng hiện nay thường bao gồm:

Nhóm thuốc kháng histamin

Khi sử dụng nhóm thuốc này, bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ khả năng thoát khỏi những triệu chứng như chảy nước mũi, ngứa mũi, tắc mũi, khó thở. Ở nhóm này, thuốc kháng histamin thế hệ 1 mang đến hiệu quả không triệt để đồng thời lại khiến bệnh nhân dễ gặp phải những tác dụng phụ ngoài mong muốn như đi tiểu buốt, tiểu rắt, bị buồn ngủ, miệng khô…

Thuốc kháng histamin trị viêm mũi dị ứng

Còn đối với những thuốc kháng histamin thế hệ 2 sẽ giúp khắc phục được những yếu điểm của thế hệ 1. Tuy nhiên giá thành cho nhóm thuốc này khá cao, và trong quá trình sử dụng có thể sẽ gây rối loạn nhịp tim.

Nhóm thuốc co mạch

Đối với nhóm thuốc này, khi sử dụng người bệnh có thể kết hợp dùng cùng với thuốc kháng histamin. Tác dụng chính mà những loại thuốc co mạch mang đến là giảm sưng, giảm viêm ở vùng niêm mạc mũi, từ đó giúp ức chế tình trạng nhiễm trùng, và khắc phục loại bỏ các biểu hiện khó chịu của bệnh.

Thuốc co mạch được sử dụng phổ biến nhất là: Ephendrin, panolamin, pseudocphedrin, phenylpro….

Dù vậy, sử dụng thuốc co mạch cũng có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng có cảm giác bồn chồn, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Thuốc corticosteroid

Đây là nhóm thuốc có chứa lượng kháng sinh cao nên bác sỹ rất hạn chế chỉ định cho người bệnh sử dụng loại thuốc này. Trường hợp nếu có dùng cũng thường ở liều lượng thấp nhất. Bởi lạm dụng thuốc corticosteroid sẽ dễ dẫn đến những ảnh hưởng đối với thận, xương….

Thuốc thông mũi

Một trong những biểu hiện viêm mũi dị ứng điển hình nhất là tình trạng niêm mạc mũi và các mô mũi bị sưng lên. Khi đó  các chất dịch lỏng trong mũi bị tích tục lại trong khoang mũi, hậu quả là bít tắc đường thở. Thêm nữa là các mạch máu cũng có thể bị sưng theo. Vì vậy việc sử dụng các loại thuốc thông mũi sẽ giúp thu nhỏ các mạch máu và mô mũi bị phù nề.

Thuốc thông mũi giúp bệnh nhân giảm tắc ngạt mũi

Khi sử dụng thuốc thông mũi chữa viêm mũi dị ứng, mọi người nên kết hợp sử dụng cùng thuốc kháng histamine. Và cũng lưu ý mọi người chỉ nên sử dụng vào một thời điểm nhất định trong ngày. Cũng giống những loại thuốc tân dược khác khi quá lạm dụng rất dễ khiến cho bệnh tình thêm nghiêm trọng. Ví dụ như gây mất ngủ, tăng huyết áp, ảnh hưởng hệ bài tiết… 

Chất ổn định tế bào Mast

Chất ổn định tế bào Mast là giải pháp được sử dụng để điều trị những trường hợp viêm mũi dị ứng nhẹ. Thành phần này được bào chế trong các loại thuốc viên hoặc thuốc xịt mũi. Đặc tính của thuốc khi dùng thường phát huy chậm, vì vậy mọi người cần phải dùng trong một thời gian dài mới có thể cảm nhận được những công dụng mà nó mang đến.

Các loại thuốc có chứa chất ổn định tế bào Mast gồm có: Pemirolast (Alamast), Natri Cromolyn, Nemirolast (Alamast)…

Thuốc nhỏ mắt

Khi viêm mũi dị ứng, nhiều bệnh nhân có hiện tượng ngứa mắt nhiều. Vì vậy sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ hạn chế được những triệu chứng xảy ra tại mắt. 

Thuốc nhỏ mắt cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng

Nhóm thuốc này cũng không nên sử dụng lâu dài. Quá trình dùng mọi người tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn để có kết quả tốt nhất. 

Liệu pháp miễn dịch đặt dưới lưỡi

Khi bị viêm mũi dị ứng, bệnh nhân sẽ được đặt một viên uống chứa hỗn hợp các chất gây dị ứng dưới lưỡi của mình. (Mọi người có thể hiểu đơn giản biện pháp này giống nhưtiêm 1 mũi tiêm chống dị ứng). 

Thuốc sẽ bắt đầu có tác dụng sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên nếu lựa chọn cách chữa viêm mũi dị ứng này mọi người cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những biến chứng đáng tiếc. 

Liệu pháp tiêm miễn dịch

Phương pháp này thường được áp dụng khi những cách chữa viêm mũi dị ứng nêu trên không hiệu quả. Việc tiêm miễn dịch sẽ làm giảm đi những biểu hiện khó chịu và kiểm soát tốt hơn tình trạng viêm mũi dị ứng của bạn. Tuy nhiên hướng điều trị này cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian. 

Tuy nhiên biện pháp này cũng có thể gây nên nhiều tác dụng nguy hiểm. Vì vậy, trước khi tiêm mọi người nên có sự cân nhắc kĩ lưỡng. Còn sau khi tiêm cần được bác sỹ theo dõi sát sao. 

Một số lưu ý trong điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây

Quá trình sử dụng các loại thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng, để đạt được hiệu quả cao nhất, mọi người nên:

✅  Hạn chế sử dụng các sản phẩm có tính kích ứng để tránh làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh

✅   Giữ ấm cơ thể mỗi khi nhiệt độ giảm. Khi ra ngoài mà thời tiết trở lạnh cần có biện pháp giữ ấm. Nhất là những vị trí như lồng ngực, mũi, miệng, tay chân…. 

  Giữ cho môi trường sống được trong lành và thoải mái nhất

Đặc biệt mọi người nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sỹ, tránh tự ý dùng thuốc theo ý của mình. Bằng việc thực hiện tốt những điều đó, chắc chắn tình trạng viêm mũi dị ứng của bạn sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi. 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Điều trị viêm mũi dị ứng theo Tây y”

  1. Những biến chứng mà viêm mũi dị ứng gây nên tương đối nguy hiểm, mọi người cần sớm có những phương án điều trị viêm mũi dị ứng bằng tây y hay thuốc đông nam y cho phù hợp. Đồng thời có những giải pháp phòng ngừa tái lại sau khi chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.