Điều trị viêm mũi dị ứng theo Tây y

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp mà khá nhiều người có thể dễ dàng mắc phải mỗi khi có sự biến đổi đột ngột về thòi tiết hay hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm… Hiện nay, điều trị viêm mũi dị ứng có rất nhiều giải pháp khác nhau cho người bệnh áp dụng như thuốc nam, thuốc đông y hay phương pháp ( bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng ). Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là hướng điều trị bằng những loại thuốc Tây y. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hướng điều trị này.

Sở dĩ đông đảo người bệnh khi khỏi phát viêm mũi dị ứng thường lựa chọn ngay các thuốc tây y để điều trị là bởi theo nhìn nhận của mọi người các loại thuốc tây có tính tiện lợi cao. Vì vậy khi di chuyển sẽ dễ dàng mang theo được bên mình. Đặc biệt quá trình sử dụng cũng nhanh chóng, tiện lợi mà không phải mất thời gian cho việc sắc thuốc hay đun nấu lích kích. Sau khi dùng thuốc, người bệnh cũng nhận thấy các triệu chứng nhanh chóng được cải thiện. Bởi vậy mà hầu hết những bệnh nhân viêm mũi dị ứng khi biết mình mang bệnh thường ngay lập tức tìm đến những loại thuốc tân dược với hi vọng sớm đẩy lùi được bệnh.

Hiện nay, các loại thuốc tân dược sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh. Trong đó những loại thuốc này thường được bào chế ở hai dạng chính là dạng xịt và viên nang để uống.

Nhóm thuốc được bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng hiện nay thường bao gồm:

Nhóm thuốc kháng histamin: Khi sử dụng nhóm thuốc này, bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ khả năng thoát khỏi những triệu chứng như chảy nước mũi, ngứa mũi, tắc mũi, khó thở.

Ở nhóm này, thuốc kháng histamin thế hệ 1 mang đến hiệu quả không triệt để đồng thời lại khiến bệnh nhân dễ gặp phải những tác dụng phụ ngoài mong muốn như đi tiểu buốt, tiểu rắt, bị buồn ngủ, miệng khô…

Còn đối với những thuốc kháng histamin thế hệ 2 sẽ giúp khắc phục được những yếu điểm của thế hệ 1. Tuy nhiên giá thành cho nhóm thuốc này khá cao, và trong quá trình sử dụng có thể sẽ gây rối loạn nhịp tim.

Nhóm thuốc co mạch: Đối với nhóm thuốc này, khi sử dụng người bệnh có thể kết hợp dùng cùng với thuốc kháng histamin. Tác dụng chính mà những loại thuốc co mạch mang đến là giảm sưng, giảm viêm ở vùng niêm mạc mũi, từ đó giúp ức chế tình trạng nhiễm trùng, và khắc phục loại bỏ các biểu hiện khó chịu của bệnh.

Thuốc co mạch được sử dụng phổ biến nhất là: Ephendrin, panolamin, pseudocphedrin, phenylpro….

Dù vậy, sử dụng thuốc co mạch cũng có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng có cảm giác bồn chồn, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Thuốc corticosteroid: Đây là nhóm thuốc có chứa lượng kháng sinh cao nên bác sỹ rất hạn chế chỉ định cho người bệnh sử dụng loại thuốc này. Trường hợp nếu có dùng cũng thường ở liều lượng thấp nhất. Bởi lạm dụng thuốc corticosteroid sẽ dễ dẫn đến những ảnh hưởng đối với thận, xương….

Ngoài những nhóm thuốc trên, bệnh nhân viêm mũi dị ứng cũng thường được chỉ định thêm nước muối nhỏ mũi với thành phần chính là NaCl 0.9%. Đây là loại giải pháp có thể sử dụng cho đối tượng bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nước nhỏ mũi này sẽ có công dụng giúp đường thở được thông thoáng, vệ sinh và sát trùng mũi…

Qua những thông tin về các nhóm thuốc thường được dùng để chữa bệnh viêm mũi dị ứng mà chúng tôi đề cập ở trên, có thể thấy rằng phương pháp để điều trị căn bệnh mãn tính này rất đa dạng. Tuy nhiên mỗi một giải pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy mỗi người bệnh nên có sự sáng suốt để chọn lựa cho mình một giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.

 

Điều trị viêm mũi dị ứng theo Tây y
3 (60%) 2 votes
Tác giả: admin

Một bình luận cho “Điều trị viêm mũi dị ứng theo Tây y”

  1. Những biến chứng mà viêm mũi dị ứng gây nên tương đối nguy hiểm, mọi người cần sớm có những phương án điều trị viêm mũi dị ứng bằng tây y hay thuốc đông nam y cho phù hợp. Đồng thời có những giải pháp phòng ngừa tái lại sau khi chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.