Điều trị viêm xoang bằng cây xương cá

Trong số những bài thuốc từ dân gian dùng để chữa trị viêm xoang, sử dụng cây xương cá là một trong những cách điển hình và hiệu quả hơn cả. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng hiểu rõ về các bước thực hiện bài thuốc này. Để giúp mọi người áp dụng bài thuốc một hiệu quả nhất, chúng tôi xin được giới thiệu những công dụng của cây xương cá và cụ thể từng bước thực hiện trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Những đặc điểm cơ bản về cây xương cá

Cây xương cá có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, chính là cây mà dân gian vẫn thường quen gọi là cây nọc rắn, cây càng cua, cây giao, cây san hô xanh, cây càng tôm… Nó vốn là một loại cây mọc hoang khá nhiều trong tự nhiên.

Đặc điểm tự nhiên của cây xương cá

Theo như quan điểm của y học cổ truyền, cây giao có đặc tính chính là hơi chua, vị cay, tính mát và hơi có độc. Vì vậy, người ta vẫn thường quen sử dụng cây giao để kích sữa cho phụ nữ mới sinh, sát trùng, khử độc… và đặc biệt là sử dụng để chữa chứng viêm xoang rất hiệu quả.

Thông tin hữu ích cho bạn:

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY 

Các bước dùng cây xương cá chữa viêm xoang

Nếu khi bị viêm xoang, người bệnh muốn áp dụng cách chữa trị bằng cây xương cá thì mọi người có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

Trước hết, mọi người sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho bài thuốc này. Những nguyên liệu chủ đạo bao gồm: Cây xương cá chừng khoảng 20 – 30 đốt, một chiếc ấm đun nước nhỏ và một tờ lịch treo tường lớn để cuộn lại thành một chiếc ống dài khoảng 30 – 40cm.

Xông hơi mũi bằng cây xương cá

Sau khi đã chuẩn bị những nguyên liệu và vật dụng cần thiết, mọi người bắt đầu thực hiện bằng cách cho những cành xương cá vào trong ấm nước và đun cho đến khi nước sôi. Mọi người đun cho đến khi nào mà quan sát thấy hơi nước bay ra từ ấm thì hãy vặn nhỏ lửa sao cho phần hơi nóng bốc ra ngoài vừa đủ để thực hiện công đoạn xông hơi.

Bước tiếp đến, mọi người dùng ống giấy đã chuẩn bị trước đó nối vào phần vòi của ấm nước. Sau đó mọi người bắt đầu xông mũi để hơi nóng từ ấm nước len lỏi vào hốc mũi. Thời gian thực hiện việc xông hơi này có thể diễn ra từ 15 – 20 phút. Và duy trì mỗi ngày 2 – 3 lần. Chỉ cần kiên trì áp dụng liệu pháp điều trị này trong một thời gian ngắn, chắc chắn những ai đang bị viêm xoang sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

Lưu ý trong quá trình dùng cây xương cá chữa viêm xoang

Sử dụng cây xương cá để chữa viêm xoang là một cách hiệu quả và phổ biến. Tuy nhiên, khi sử dụng nó mọi người cũng vẫn cần phải tuân thủ những lưu ý nhất định dưới đây:

Nhựa của cây xương cá có đặc tính là có độc, vì vậy nếu không có cách sử dụng hợp lý sẽ có thể khiến những người bệnh bị mù mắt tạm thời, phổng rộp da… hoặc gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn khác. Vì vậy khi cắt cây xương cá thành những đoạn ngắn để đun, để bảo đảm an toàn mọi người nên sử dụng găng tay và nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng để tránh bị nhựa cây dính vào da.

Trường hợp nếu không may bị nhựa dây vào da hay mắt thì nên rửa lại ngay bằng nước lạnh và xà phòng, nếu không đỡ thì nên nhanh chóng đi gặp bác sỹ để điều trị kịp thời.  

Đặc biệt, với cách chữa này, mọi người không nên sử dụng cho những bệnh nhân là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Với tất cả những đặc điểm về công dụng cũng như cách thực hiện bài thuốc xông hơi từ cây xương cá mà chúng tôi liệt kê ở trên, hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích để những ai đang khổ sở với chứng viêm xoang sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe tốt nhất cho mình.

 

Điều trị viêm xoang bằng cây xương cá
4.6 (92%) 5 votes
Tác giả: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.