Điều trị viêm xoang bằng cây xương cá

Trong số những bài thuốc từ dân gian dùng để chữa trị viêm xoang, sử dụng cây xương cá là một trong những cách điển hình và hiệu quả hơn cả. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng hiểu rõ về các bước thực hiện bài thuốc này. Để giúp mọi người áp dụng bài thuốc một hiệu quả nhất, chúng tôi xin được giới thiệu những công dụng của cây xương cá và cụ thể từng bước thực hiện trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Những đặc điểm cơ bản về cây xương cá

Cây xương cá có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae, chính là cây mà dân gian vẫn thường quen gọi là cây nọc rắn, cây càng cua, cây giao, cây san hô xanh, cây càng tôm… Nó vốn là một loại cây mọc hoang khá nhiều trong tự nhiên.

Đặc điểm tự nhiên của cây xương cá

Theo như quan điểm của y học cổ truyền, cây giao có đặc tính chính là hơi chua, vị cay, tính mát và hơi có độc. Vì vậy, người ta vẫn thường quen sử dụng cây giao để kích sữa cho phụ nữ mới sinh, sát trùng, khử độc… và đặc biệt là sử dụng để chữa chứng viêm xoang rất hiệu quả.

Thông tin hữu ích cho bạn:

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Mô tả dược liệu

1: Đặc điểm thực vật

Cây có chiều cao trung bình từ 4-9m mọc ngoài tự nhiên và rất phổ biến. Không khó để có thể tìm kiếm loại cây này ngoài thiên nhiên. Với cấu trúc thân là cách cành nhỏ mọc đan xen không có lá, cành mềm và chứa nhiều chất mủ nhựa bên trong.

2: Bộ phận có thể sử dụng

Đối với loại cây này ta có thể tận dụng từ rễ cho đến thân cành đều có thể điều chế làm thuốc, đây cũng được coi là cây thuốc quý.

3: Phân bố

Loại cây này rất phổ biến ngoài thiên nhiên rất dễ tìm gặp. Ở những nơi có khí hậu nóng như Đông Nam Á hay Châu Phi loại cây này có mặt mọi nơi.

4: Thu hái và sơ chế

Vì có thể sử dụng được tất cả các bộ phận bởi vậy việc thu lượm cũng rất đơn giản ta nên tận dụng cả phần rễ và tất cả thân cây để tránh lãng phí.

Việc sơ chế cũng không quá cầu kỳ và phức tạp ta chỉ cần rửa sạch sẽ xắt vừa miếng và cho vào đun sôi sử dụng luôn nó sẽ giúp giữ nguyên được chất mủ trong cây và tăng độ hiệu quả cao. Nếu muốn sử dụng lâu dài thì có thể phơi khô nhưng hiệu quả sẽ bị giảm thấp.

5: Bảo quản

Đa phần việc hái lượm sơ chế và sử dụng sẽ diễn ra luôn trong ngày hoặc là sang đến hôm sau bởi vậy việc bảo quản cũng không cần thiết cần để nơi sạch sẽ thoáng mát là được. Còn đối với cây đã được phơi khô thì ta cần cân nhắc việc để thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát tránh ẩm thấp hay những môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Vị thuốc xương cá

1: Tính vị

Cây có vị chua, cay, có hơi độc và có tính mát.

2: Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại: Một số thành phần của cây gây ức chế thần kinh có công dụng trong điều trị một số bệnh thần kinh và chống co giật,..

Theo y học cổ truyền: Tác dụng theo đông y thì cây có tác dụng tiêu viêm giải độc và sát trùng. Nhưng cây có tính độc bởi vậy nên khi sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng và có liều lượng sử dụng cụ thể phù hợp.

Các bước dùng cây xương cá chữa viêm xoang

Nếu khi bị viêm xoang, người bệnh muốn áp dụng cách chữa trị bằng cây xương cá thì mọi người có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

Trước hết, mọi người sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho bài thuốc này. Những nguyên liệu chủ đạo bao gồm: Cây xương cá chừng khoảng 20 – 30 đốt, một chiếc ấm đun nước nhỏ và một tờ lịch treo tường lớn để cuộn lại thành một chiếc ống dài khoảng 30 – 40cm.

Xông hơi mũi bằng cây xương cá

Sau khi đã chuẩn bị những nguyên liệu và vật dụng cần thiết, mọi người bắt đầu thực hiện bằng cách cho những cành xương cá vào trong ấm nước và đun cho đến khi nước sôi. Mọi người đun cho đến khi nào mà quan sát thấy hơi nước bay ra từ ấm thì hãy vặn nhỏ lửa sao cho phần hơi nóng bốc ra ngoài vừa đủ để thực hiện công đoạn xông hơi.

Bước tiếp đến, mọi người dùng ống giấy đã chuẩn bị trước đó nối vào phần vòi của ấm nước. Sau đó mọi người bắt đầu xông mũi để hơi nóng từ ấm nước len lỏi vào hốc mũi. Thời gian thực hiện việc xông hơi này có thể diễn ra từ 15 – 20 phút. Và duy trì mỗi ngày 2 – 3 lần. Chỉ cần kiên trì áp dụng liệu pháp điều trị này trong một thời gian ngắn, chắc chắn những ai đang bị viêm xoang sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

Lưu ý trong quá trình dùng cây xương cá chữa viêm xoang

Sử dụng cây xương cá để chữa viêm xoang là một cách hiệu quả và phổ biến. Tuy nhiên, khi sử dụng nó mọi người cũng vẫn cần phải tuân thủ những lưu ý nhất định dưới đây:

Nhựa của cây xương cá có đặc tính là có độc, vì vậy nếu không có cách sử dụng hợp lý sẽ có thể khiến những người bệnh bị mù mắt tạm thời, phổng rộp da… hoặc gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn khác. Vì vậy khi cắt cây xương cá thành những đoạn ngắn để đun, để bảo đảm an toàn mọi người nên sử dụng găng tay và nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng để tránh bị nhựa cây dính vào da.

Trường hợp nếu không may bị nhựa dây vào da hay mắt thì nên rửa lại ngay bằng nước lạnh và xà phòng, nếu không đỡ thì nên nhanh chóng đi gặp bác sỹ để điều trị kịp thời.  

Đặc biệt, với cách chữa này, mọi người không nên sử dụng cho những bệnh nhân là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Với tất cả những đặc điểm về công dụng cũng như cách thực hiện bài thuốc xông hơi từ cây xương cá mà chúng tôi liệt kê ở trên, hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích để những ai đang khổ sở với chứng viêm xoang sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe tốt nhất cho mình.

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.