Hỏi đáp : Mắc viêm amidan khi mang thai có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ

Thưa bác sĩ hiện nay e đang mang thai ở tuần thứ 12, dạo gần đây em cảm thấy cổ họng rát, khi nuốt khó khăn và cổ họng bị sưng. Sau khi lên mạng tìm hiểu thì e đang có dấu hiệu bệnh viêm amidan, em liền đi khám và bác sĩ chuẩn đoán e bị viêm amidan và đã kê đơn thuốc về uống.

Em đang rất băn khoăn vì có nên sử dụng thuốc không vì trong đơn có thuốc kháng sinh, không tốt cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu, sợ ảnh hưởng đến thai nhi.Em muốn hỏi bác sĩ là nếu trong khi mang thai mà mắc viêm amidan có bị ảnh hưởng và biến chứng viêm amidan gì không, và những cách chữa viêm amidan không cần thuốc kháng sinh.
Em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với, em xin chân thành cám ơn!

                                                                                                (Hương Lan – Bắc Ninh)

Huonglan@gmail.com)

Trả lời

Chào bạn Lan, đầu tiên chúng tôi- đội ngũ bác sĩ của https://kienthucsuckhoe.org/ cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẽ những điều thắc mắc của bạn đến với chúng tôi. Những thắc mắc và lo lắng của bạn đối với việc mắc bệnh viêm amidan khi mang thai chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai thì cơ thể trở nên rất nhạy cảm và hệ thống miễn dịch dần trở nên yếu đi vì vậy trong thời gian này khả năng mắc bệnh sẽ cao lên đặc biệt là những bệnh thường hay xảy ra như ho, viêm họng hay viêm amidan, ngoài ra còn có những biến chứng sau mà bạn lên biết ( https://kienthucsuckhoe.org/bien-chung-cua-viem-amidan/ ).  Thông thường nếu những bệnh này chỉ ảnh hưởng đến mình người mắc bệnh, nhưng trong thời gian mang thai thì việc mắc những bệnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, đặc biệt là trong thời kì thai kỳ 3 tháng đầu.

Bác sĩ đã kê đơn thuốc để chữa bệnh viêm amidan cho bạn thì bạn có thể sử dụng thuốc đúng chỉ định và có sự theo dõi của bác sĩ. Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đến thai nhi còn phụ thuộc vào loại kháng sinh nào, liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng bao lâu. Những tác hại mà khi sử dụng thuốc kháng sinh quá liều có thể xảy ra đối với thai nhi như dị dạng,khuyết tật thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Chính vì hậu quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh vô cùng nghiêm trọng nên khi sử dụng thuốc cần phải hết sức thận trọng và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Hiện nay bạn có thể áp dụng rất nhiều cách để chữa viêm amidan mà không cần sử dụng thuốc kháng sinh, dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể áp dụng:

1: Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước muối ấm, giấm táo pha nước ấm để ngậm hoặc súc miệng để diệt khuẩn và sát khuẩn cổ họng.

2:Dùng khăn nóng vào vùng cổ để giảm cơn đau.

3: Dùng sữa nóng pha thêm hạt tiêu hoặc bột nghệ có thể giúp giảm những triệu chứng của viêm amidan một cách hiệu quả và an toàn cho thai nhi.

4: Sử dụng thường xuyên các loại nước ép trái cây kết hợp với nước ép từ cà rốt, dưa chuột, củ cải đường để làm dịu cổ họng và giảm sưng viêm.

Ngoài ra có thể sử dụng lê tươi cam ,chanh ,mía , ngó sen, đào, mận hay dưa hấu làm nước ép cũng có công dụng chữa viêm amidan rất tốt.

5:Bạn có thể sử dụng hạt cari pha với nước để uống, đây cũng là một biện pháp chữa viêm amidan không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Một bình luận cho “Hỏi đáp : Mắc viêm amidan khi mang thai có nguy hiểm không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.