Bé 5 tuổi bị viêm amidan nhiều lần trong năm, có nên cắt cho cháu không? Cắt ở đâu tốt?

Con gái em năm nay vừa tròn 5 tuổi. Nhưng thể trạng cháu không được như những bé khác, vì từ khi 4 tuổi cháu đã được chẩn đoán là viêm amidan. Hàng ngày chứng kiến con quấy khóc vì những triệu chứng khó chịu khiến em không đành lòng.

Cháu đã uống rất nhiều loại thuốc mà không đỡ nên nhiều lần em cũng đề nghị bác sỹ cho cháu cắt amidan, tuy nhiên lần nào họ cũng khuyên em không cho cháu cắt amidan. Hiện nay, tình trạng ho thường xuyên xuất hiện, nhất là vào ban đêm và lúc gần sáng. Họng đau nên cháu khó khăn trong ăn uống… giờ em cũng không biết nên làm thế nào nữa?

Nhờ mọi người tư vấn giúp em với tình hình bệnh tái phát thường xuyên như của cháu thì có nên cắt amidan hay không? Và nếu cắt thì nên thực hiện ở đâu là tốt nhất? Mong lời khuyên của mọi người.

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn.

Trước hết, bạn cần biết rằng amidan là nơi chứa những tế bào bạch cầu. Theo cấu tạo, mỗi người có hai amidan ở cổ họng. Đây là nơi sản sinh ra các kháng thể để miễn dịch bảo vệ cho cơ thể. Do vậy mà người ta đánh giá đây chính là hệ thống phòng vệ đầu tiên của cơ thể trước  nguy cơ xâm nhập gây bệnh của các tác nhân từ bên ngoài vào. Chức năng của amidan sẽ được để hiện rõ rệt nhất là trong độ tuổi từ 5 – 18 tuổi.

Với sức khỏe tổng quan của một con người thì dù amidan có bị viêm nhiễm cũng vẫn sẽ thực hiện được những nhiệm vụ nhất định. Chỉ những trường hợp thật đặc biệt, amidan không còn có khả năng khắc phục tình trạng viêm nhiễm thì khi đó việc phẫu thuật cắt bỏ amidan mới được xem xét.

Hiện nay, theo chia sẻ của chị về tình trạng của bé có thể thấy các triệu chứng bệnh đã ở vào giai đoạn amidan mãn tính. Tức là chúng thường xuyên tái phát với tần suất và mức độ ngày càng khó kiểm soát. Trước đây có thể do cháu chưa đủ 5 tuổi nên các bác sỹ mới không cho cháu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Bởi theo chỉ định của phẫu thuật này thì trẻ chỉ được cắt amidan khi đủ  5 tuổi trở nên.

Chị có thể đưa cháu đi khám tổng thể sức khỏe của cháu một lần nữa, từ đó bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể để có cần thiết amidan cho cháu hay không. Với sự phát triển của y học hiện nay thì việc cắt amidan cũng không còn là vấn đề quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện trong 10 – 15 phút là đã hoàn thành. Và tất cả các bệnh viện ở tuyến huyện trở lên đều có đủ khả năng về chuyên môn và cơ sở vật chất để thực hiện được phẫu thuật này. Vì vậy chị không nên quá lo lắng.

Trong trường hợp không muốn cho cháu phẫu thuật và điều trị tại địa phương, chị có thể tham khảo và đưa cháu đến những bệnh viện lớn hơn như Bạch Mai, Xanh Pôn, viện Nhi Trung ương…

Hi vọng chị có sự cân nhắc kĩ lưỡng trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào để chữa bệnh cho cháu. Chúc cháu sẽ mau kiểm soát được bệnh. Thân!

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.