Có nên cắt amidan bị viêm khi đang mang thai hay không?

Mọi người ơi, giúp em với được không ạ!

 

Chuyện là em vốn dĩ bị viêm amidan mấy năm nay, cũng chữa trị nhiều nơi với nhiều loại thuốc lắm nhưng nó không khỏi được. Hồi đầu năm vừa rồi đi khám lại thì bác sỹ cũng có chỉ định cho em phải phẫu thuật cắt amidan. Thế nhưng công việc thì cứ bận rộn suốt nên em chưa có thời gian để làm được.

 

Đợt này đang tính để cắt amidan vì càng ngày các triệu chứng viêm amidan càng biểu hiện nghiêm trọng đó là em bị ho suốt ngày, hơi thở thì hôi không dám nói chuyện với ai, họng đau không ăn uống được gì…Nói chung chúng làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của em.

 

Thế nhưng đúng thời điểm này em lại vừa phát hiện mình có thai được mấy tuần thành ra giờ em hoang mang và băn khoăn quá vì không biết liệu đang mang thai thì có cắt amidan được không?

Vì vậy em mong mọi người trên diễn đàn cho em lời khuyên nhé! Em xin cảm ơn cả nhà rất nhiều.

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn Lê Minh.

Bệnh viêm amidan là bệnh lý đơn giản, phổ biến và có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Vì vậy việc bạn đang mang thai mà bị viêm amidan thì cũng không có gì là khó hiểu. Chỉ có điều việc chữa trị bệnh của bạn sẽ không thể giống như đối với những người khác. Vì sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần xem xét sự ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà bạn đang mang.

Theo bạn đã chia sẻ thì trước khi mang thai bạn đã được bác sỹ chỉ định phẫu thuật cắt amidan, như vậy tức là mức độ bệnh của bạn đã ở vào tình trạng “khó có thể cứu vãn”. Vấn đề đặt ra hiện nay chỉ là có nên thực hiện theo chỉ định của bác sỹ hay không khi mà bạn đang có em bé được vài tuần.

Trong tình huống này, chúng tôi xin được khuyên bạn không thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan. Bởi chỉ định đối với đối tượng được thực hiện phẫu thuật cũng đã nêu rõ, phương pháp này không áp dụng cho những ai đang mang thai, người cho con bú và những người có bệnh máu không đông.

Với tình trạng của bạn hiện nay, để an toàn cho thai nhi và cũng hạn chế được những mệt mỏi, phiền phức do triệu chứng bệnh gây nên, bạn nên tìm đến những bài thuốc đông y hoặc những bài thuốc nam có thành phần chính là các thảo dược tự nhiên để điều trị.

Hướng điều trị này hiện nay cũng là lựa chọn của rất nhiều những bệnh khác nhờ những ưu điểm vượt trội mà chúng mang đến. Nếu sau này khi bạn đã qua giai đoạn nuôi con nhỏ mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì lúc đó bạn hãy xem xét đến vấn đề cắt amidan.

Chúc bạn sẽ có một thai kì khỏe mạnh. Thương!

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.