Hơi thở hôi có phải do bệnh viêm amidan?

Mọi người ơi, giúp em với ạ. Em thực sự hoang mang quá. Trước đây hơi thở của em rất bình thường, vậy mà không biết lý do vì sao mà thời gian trở lại đây, hơi thở của em lại có mùi rất khó chịu. Điều này làm em xấu hổ và mất tự tin lắm.

Bây giờ ngay cả đi chơi cùng bạn trai em cũng không dám đi. Mỗi khi đi làm hay ra ngoài gặp mọi người là em phải đánh răng kĩ rồi vừa đi vừa ăn kẹo cao su mà vẫn phấp phỏng không yên tâm. Lúc nào em cũng có cảm giác mọi người đang cười nhạo em vì có hơi thở hôi. Em cũng ngại nên cũng chưa đi khám, bạn em thì bảo có thể em bị viêm amidan, còn em thì băn khoăn không biết mình bị mắc bệnh gì nữa.

Theo mọi người liệu tình trạng của em có phải do bị viêm amidan hay không? Và có cách nào khắc phục được thì mọi người chia sẻ cho em nhé. Em cảm ơn mọi người rất nhiều ạ.

Trả lời của bác sĩ:

Trước hết chúng tôi rất chia sẻ với tình trạng mà bạn đang gặp phải. Và qua đây có một vài thông tin cơ bản dành cho bạn như sau:

Thực chất hôi miệng không phải là một bệnh lý. Mà đúng hơn nó là dấu hiệu cho thấy cơ thể con người đang gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe. Có rất nhiều chứng bệnh khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng đó là do mắc bệnh răng miệng, bệnh viêm đường hô hấp hoặc ngay cả các bệnh về đường tiêu hóa cũng có thể gây biểu hiện nay.

Trong đó, thường thấy nhất là do tác động từ các bệnh viêm đường hô hấp mà viêm amidan là một điển hình. Có thể vì vậy mà bạn của bạn mới có đưa ra nhận định là bạn đang bị viêm amidan. Lý giải về điều này, người ta cho rằng: Khi viêm amidan khởi phát thường là lúc các ổ viêm phát triển mạnh mẽ, các vi khuẩn không chỉ gây tổn thương ở amidan mà nó còn có nguy cơ gây tác động ảnh hưởng đến những vị trí xung quanh và hình thành nên các khối mủ. Và đây chính là căn nguyên trực tiếp dẫn đến hơi thở của người bệnh có mùi hôi khó chịu.

Hướng dẫn một số cách chữa hôi miệng trong dân gian

Để ngay lập tức cải thiện tình trạng khó chịu do hơi thở hôi gây nên, bạn có thể tham khảo và áp dụng theo hai cách mà dân gian vẫn truyền tai nhau đó là:

Dùng nước muối súc miệng

Đây là một cách đơn giản nhưng lại rất phổ biến. Bạn dễ dàng thực hiện mà hiệu quả đạt được lại khá cao. Chỉ cần một cốc nước ấm và cho vào đó một thìa muối khuấy đều cho tan là bạn đã có ngay một cốc nước thuốc để loại bỏ đi những cảm giác khó chịu trong cổ họng cùng hơi thở hôi trong miệng mình. Đặc tính của muối là diệt khuẩn, do vậy khi được đưa vào miệng, các hoạt chất có trong muối sẽ tìm cách tiêu diệt đi các vi khuẩn có mặt tại đây, nhờ vậy mà tình trạng hôi miệng sẽ được khắc phục.

Uống trà bạc hà

Một ly trà bạc hà cũng sẽ là một giải pháp để bạn loại bỏ hơi thở hôi mà mình đang phải gánh chịu. Cách chế biến trà bạc hà cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần lấy 5 – 7 lá bạc hà rửa sạch, cho vào ấm, sau đó đổ nước sôi vào để hãm trong 5 phút là được.

Trên đây là một vài chia sẻ hữu ích cho bạn về tình trạng hôi miệng cũng như hai gợi ý đơn giản để bạn kiểm soát được hơi thở của mình. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Còn về lâu dài, chúng tôi khuyên bạn gạt bỏ đi sự ngại ngùng, sớm đi khám sức khỏe để bác sỹ chẩn đoán chính xác vấn đề mà bạn đang gặp phải. Từ đó mới có căn cứ chính xác để đưa ra hướng trị liệu cho phù hợp và hiệu quả. Chúc bạn sẽ sớm lấy lại một hơi thở thơm tho cho mình.

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.