Khạc ra máu khi viêm amidan có nguy hiểm không?

Thưa bác sỹ.

Do điều kiện công việc nên tôi thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều khói bụi độc hại. Có lẽ vì thế mà dù mới ngoài 30 tuổi nhưng tôi đã không may bị mắc phải chứng viêm amidan. Tôi cũng đã sử dụng nhiều loại thuốc để khắc phục nhưng do đặc thù công việc hàng ngày, nên bệnh của tôi cứ đỡ rồi lại bị lại, dai dẳng đến 2 – 3 năm nay.

Tôi đã từng có tâm lý là xác định sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, cách đây khoảng một tuần, tôi bị ho khá nhiều và còn khạc cả ra máu, cơ thể mệt mỏi, sốt cao. Dù cũng hiểu đôi chút về chứng viêm amidan này nhưng tôi vẫn khá hoang mang với biểu hiện khạc ra máu của mình.

Xin được nhờ bác sỹ tư vấn là với tình trạng của tôi có nguy hiểm hay không? Và tôi nên làm gì bây giờ?

Chân thành cảm ơn bác sỹ!

Trả lời của bác sĩ:

Trước hết xin được cảm ơn vì đã tin tưởng và đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đồng thời cũng chia sẻ với tình trạng mà bạn đang phải gánh chịu. Còn về vấn đề mà bạn đang băn khoăn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bạn đã biết chắc chắn là mình mắc bệnh viêm amidan và cũng đã có biện pháp điều trị. Tuy nhiên do bệnh của bạn đã diễn ra khá dài (2 – 3 năm như bạn chia sẻ) mà lại không được chữa trị dứt điểm. Điều này đã khiến cho bệnh của bạn chuyển sang giai đoạn viêm amidan mãn tính. Lúc này để chữa được khỏi hẳn bệnh là điều khó khăn.

Đặc biệt với tình trạng ho kèm theo khạc ra máu thì chúng tôi khuyên bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sỹ khám và có phương án điều trị ngay. Bởi hiện tượng chảy máu này có thể chỉ là do bạn ho nhiều nên các mạch máu nhỏ li ti trong họng bị vỡ ra nhưng cũng có nhiều khi lại do amidan của bạn đã phát triển quá phát với kích thước cực đại và bị vỡ ra nên rất nguy hiểm.

Hiện nay, theo chúng tôi để điều trị thể bệnh của bạn, có thể bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ đi những vị trí amidan bị tổn thương. Hoặc ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài thuốc đông y chữa viêm amiadan mãn tính cũng khá hiệu quả.

Trên đây chỉ là một vài gợi ý để bạn tham khảo về hướng giải quyết tình trạng khạc ra máu do viêm amidan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Còn cụ thể có phác đồ thích hợp, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ sẽ khám trực tiếp cho bạn. Chúc bạn sẽ sớm khắc phục được tình trạng này!

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.