Nuốt nước bọt đau họng

Thưa bác sỹ.
Mấy ngày nay không rõ tôi gặp vấn đề gì mà họng có cảm giác rất đau, ăn hay uống đều khó khăn, thậm chí là chỉ nuốt nước bọt cũng đau. Tôi soi gương và há miệng quan sát thì thấy niêm mạc cùng vùng hầu họng khá đỏ và sưng lên. Tôi rất lo lắng về tình trạng hiện tại của mình. Không biết với triệu chứng như vậy thì tức là tôi đang bị bệnh gì và có thể điều trị được không thưa bác sĩ?

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn Danh.

Có thể nói rằng tình trạng nuốt nước bọt đau họng là một biểu hiện mà rất nhiều người vẫn thường gặp phải. Dấu hiệu này cho thấy cơ thể của bạn đang gặp phải vấn đề tổn thương nào đó. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào triệu chứng nuốt nước bọt đau họng như bạn mô tả ở trên thì rất khó để có thể chẩn đoán được chính xác căn bệnh mà bạn đang gặp phải.

Bởi khi nuốt nước bọt đau họng là có thể bạn đã mắc phải một trong chứng bệnh sau đây:

Bệnh viêm amidan: Khi amidan bị viêm và sưng nó sẽ khiến cho bệnh nhân gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống, bất cứ đồ ăn thức uống nào di chuyển qua cổ họng cũng có thể gây đau. Vì thế mà ngay cả nước bọt cũng có thể khiến các bạn có cảm giác đau.

Bệnh quai bị:

Quai bị hay còn gọi là căn bệnh viêm tuyến nước bọt. Khi bệnh khởi phát nó cũng gây nên tình trạng khó nuốt, và đau mỗi khi nuốt nước bọt. Kèm theo đó còn có những triệu chứng khác như sưng – đau tấy lên hai bên mang tai, cơ thể sốt cao, người mệt mỏi, đau nhức…

Bệnh viêm họng

Đây là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Với tình trạng viêm và sưng ở cổ họng làm cho bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, nổi hạch và sốt cao. Ngoài ra nếu bị viêm họng bạn cũng có thể sẽ còn kèm theo triệu chứng ho ho khan hoặc ho có đờm.

Ung thư hầu họng

Với những bệnh nhân bị ung thư hầu họng thì lúc này cổ họng bị đau ngay khi nuốt nước bọt, kèm theo đó là xuất hiện các hạch cổ. Bệnh diễn ra âm ỉ trong thời gian dài, vì thế mà cảm giác nuốt khó cũng ngày càng tăng lên. Biểu hiện nuốt đau nhói lên hai bên tai ngày càng rõ rệt, đôi khi còn khạc ra đờm có lẫn máu…

Thực tế có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nuốt nước bọt đau họng mà bạn đang trải qua. Vì vậy để chắc chắn là mình đang bị bệnh gì? Bạn nên sớm đến bệnh viện để khám. Từ đó các bác sỹ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể cho bạn!

Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng hiện đại.

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.