Sỏi amidan và các kiến thức quan trọng bạn cần biết

Chào bác sỹ!
Thời gian gần đây tôi thường xuyên có cảm giác sưng đau và vướng víu trong vùng cổ họng. Đặc biệt hơi thở ra rất hôi. Dù tôi vẫn đều đặn đánh răng vào buổi sáng và tối. Nhưng nhiều khi mùi hôi ấy vẫn làm tôi xấu hổ. Mỗi khi ra ngoài tôi lại ăn kẹo cao su để giảm bớt mùi. Đi khám ở phòng khám ngay gần nhà thì họ bảo nghi tôi bị sỏi amidan. Và khuyên tôi nên đi gắp sỏi ngay lập tức. Tuy nhiên tôi chưa thực sự hiểu về căn bệnh này. Không biết đây có phải là bệnh lý nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là gì? Và tôi nên làm gì lúc này. Mong bác sỹ sớm cho tôi lời khuyên! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời của bác sĩ:

Chào anh Kiên.

Sỏi amidan thực chất là những cục nhỏ bị mắc ở amidan. Chúng chính là canxi lắng đọng và mắc kẹt lại trong những nếp gấp của amidan. Trong những viên sỏi amidan này thường có chứa các chất nhầy cùng với các vi khuẩn gây bệnh. Khi các vi khuẩn phát triển chúng sẽ sản sinh ra khí lưu huỳnh – Đây chính là nguồn cơn dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Có nhiều yếu tố có thể trở thành tác nhân gây sỏi amidan. Song thường thấy nhất chính là do chế độ ăn uống. Cụ thể đó là trong quá trình tiêu hóa, việc nhai, nuốt thức ăn sẽ làm cho vụn thức ăn rơi ra. Khi đó chúng mắc lại trong các hốc amidan. Dần dần theo thời gian, chúng cùng với các tế bào chết kết dính lại với nhau. Hình thành nên các khối nhỏ và hóa cứng. Sau đó dưới sự tác động của muối vô cơ tạo thành các viên sỏi nhỏ tại amidan.

Người bị sỏi amidan có thể sẽ phải trải qua nhiều biểu hiện khó chịu như: Vướng – mắc như có dị vật trong cổ họng, miệng hôi, đau nhói hai bên cạnh hàm và trong họng, amidan sưng tấy, sốt cao… Căn bệnh này không phải là căn bệnh phổ biến. Vì tỷ lệ người nhiễm bệnh không nhiều. Tuy nhiên đây lại là bệnh lý phức tạp, diễn biến khó lường. Và đặc đặc không dễ để chữa trị vì chúng rất dễ bị tái phát trở lại.

Hiện nay với tình trạng bệnh lý như anh trào đổi, chúng tôi khuyên anh nên sớm đến các bệnh viện chuyên khoa. Ở đó sẽ có đủ cơ sở vật chất cũng như các bác sỹ chuyên môn cao giúp anh khắc phục vấn đề này. Anh cần phải khám cụ thể để xác định mức độ bệnh, kích thước, vị trí của sỏi ở đâu? Bệnh đang ở giai đoạn nào…

Sau khi thăm khám, các bác sỹ sẽ có chẩn đoán và kết luận về tình trạng sỏi amidan của anh. Và họ sẽ đưa ra phác đồ trị liệu cụ thể. Hiện nay biện pháp thông dụng nhất để điều trị chứng bệnh này là thực hiện gắp sỏi amidan và kết hợp dùng thuốc uống. Anh có thể tìm hiểu và tham khảo để lựa chọn cho mình địa chỉ chữa bệnh phù hợp nhất.

Chúc anh sẽ sớm khắc phục được căn bệnh này. Chào anh!

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.