Trẻ bị ho khan kéo dài có nên uống kháng sinh không?

Con gái tôi năm nay lên 7 tuổi. Bình thường cháu là một đứa trẻ rất khỏe mạnh và hiếu động, cũng chưa từng gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Tuy nhiên không hiểu vì lí do gì mà khoảng thời gian khoảng 1 tháng trở lại đây cháu thường xuyên bị ho khan. Các cơn ho này xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng nhiều nhất vẫn là vào ban đêm và gần sáng. Có những khi lúc vừa ăn xong cháu lại ho ngay nên đã nôn hết thức ăn ra ngoài.Tôi có cho cháu đi khám ở bệnh viện, họ kết luận cháu bị viêm họng và có kê đơn thuốc cho cháu dùng. Nhưng đơn thuốc này chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh vì vậy mà tôi còn lưỡng lự chưa cho cháu dùng sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Xin được hỏi là liệu có thể cho trẻ 7 tuổi dùng kháng sinh dài ngày được không? Hay có cách nào có thể giúp điều trị được căn bệnh này mà không phải sử dụng thuốc tân dược? Mong mọi người giúp đỡ và cho lời khuyên!

Trả lời của bác sĩ:

Chào chị, như chị chia sẻ ở trên thì con gái chị hiện đang bị bệnh viêm họng, và điều này cũng đã được các bác sỹ trực tiếp khám cho cháu khẳng định. Việc cho cháu sử dụng theo đơn như vậy chắc chắn các bác sỹ cũng đã có những chỉ định nhất định. Do đó chị có thể yên tâm và không nên quá lo lắng.

Còn nếu như chị phân vân, lo lắng về tác dụng phụ mà các loại thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu thì chị có thể trao đổi lại với các bác sỹ đã khám cho cháu để thay đổi đơn thuốc khác cho phù hợp.

Hoặc chị cũng có thể tìm những bài thuốc dân gian với những nguyên liệu thiên nhiên để chế biến thành những bài thuốc cho cháu sử dụng.

Bên cạnh đó, chị cũng nên chú ý kết hợp thực hiện những vấn đề dưới đây cho cháu để nhanh chóng khắc phục được chứng viêm họng này cũng như giúp cháu thoát khỏi những triệu chứng khó chịu:

Cho cháu ăn những món ăn chế biến ở dạng lỏng, mềm để các thức ăn này khi đi qua cổ họng không làm cháu có cảm giác đau.

Tích cực cho cháu uống nước để làm dịu những cơn đau ở cổ họng và giữ cho niêm mạc họng luôn ẩm ướt không bị khô.

Bổ sung cho cháu các loại nước ép hoa quả để cơ thể cháu tăng cường sức đề kháng.

Giữ ấm cơ thể cho cháu khi trời lạnh, nhất là vùng ngực và cổ của cháu….

Và chị cần đặc biệt lưu ý là nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường nào đó về sức khỏe của cháu, hãy nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện để các bác sỹ có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh mọi điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.