Vài cách chữa viêm họng cho bé dưới 1 tuổi

Chào bác sĩ!

Em năm nay 29 tuổi, hiện đang có một cháu trai được 9 tháng tuổi. Không biết có phải do thời tiết hay không mà gần 10 ngày nay cháu bị viêm họng dai dẳng kèm theo ho rất nhiều, khiến cháu bỏ bú, không chịu chơi và quấy khóc nhiều. Vì không dám cho cháu uống kháng sinh mà chỉ cho uống siro nên tình trạng của cháu không đỡ được bao nhiêu. Hiện giờ em hoang mang quá, không biết phải làm gì tiếp theo cho cháu. Mong các bác sỹ cho tôi lời khuyên!

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn Mai Anh.

Theo như chia sẻ của bạn thì bé nhà bạn hiện 9 tháng, và đang bị viêm họng. Đây là căn bệnh mà trẻ bị tổn thương, nhiễm trùng tại vùng niêm mạc họng. Khi gặp phải chứng bệnh này, trẻ thường sẽ có những triệu chứng điển hình như sưng – đau họng, ho nhiều, cơ thể sốt cao đến 40 độ, trẻ thường quấy khóc, không chịu chơi, bỏ bú…

Ở vào hoàn cảnh đó việc điều trị cho trẻ là điều bắt buộc. Với những trường hợp bị sốt cao cần nhanh chóng có biện pháp hạ sốt cho trẻ. Bên cạnh đó cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp chữa trị để sớm loại bỏ đi các triệu chứng khó chịu của bệnh gây nên.

Với trường hợp của cháu hiện nay, chị có thể áp dụng hai cách sau đây để chữa trị:

Cách 1: Dùng rau diếp cá kết hợp nước cháo

Đây là cách chữa bệnh từ dân gian và rất lành tính nên chị sẽ phải lo lắng về bất cứ tác dụng phụ nào đến sức khỏe của cháu. Các bước để thực hiện bài thuốc này cũng không có gì phúc tạp, chị chỉ cần tham khảo những hướng dẫn dưới đây là sẽ dễ dàng thực hiện được:

Bước 1: Lấy một nắm rau diếp cá, rửa sạch sẽ và để ráo nước.

Bước 2: Cho một bát nước vo gạo vào để lọc rau diếp cá, lấy nước bỏ bã

Bước 3: Cho hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá vừa lọc được vào đun sôi, sau đó để nguội và cho thêm một chút đường là có thể cho trẻ uống.

Mỗi ngày, chị có thể cho cháu uống 2 – 3 lần bài thuốc này, mỗi lần chừng khoảng 1 chén nhỏ. Chắc chắn chỉ sau 3 ngày chị sẽ thấy mức độ viêm họng của cháu giảm rõ rệt.

Cách 2: Dùng dầu khuynh diệp

Đây cũng là một mẹo chữa viêm họng đơn giản mà chị có thể áp dụng để chữa cho cháu. Chị chỉ cần lấy một chiếc khăn tay màn nhỏ đem nhúng vào dầu khuynh diệp sau đó xoa vào vùng cổ họng của cháu, sau đó dùng tay mát xa vùng này.

Chỉ một vài thao tác nhỏ vậy thôi nhưng chắc chắn hiệu quả sẽ khiến chị bất ngờ. Vì vậy hãy tích cực áp dụng để sớm giúp cháu khỏi bệnh nhé.

Trên thực tế có rất nhiều mẹo chữa khác nữa mà chị có thể tham khảo. Tuy nhiên với khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ xin được đề cập đến hai cách điển hình nhất mà mọi người vẫn thường áp dụng. Trong trường hợp nếu cháu có diễn biến bệnh theo chiều hướng phức tạp thì chị cần chú ý để sớm đưa cháu đến các bác sỹ chuyên khoa, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra với sức khỏe của cháu.

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.