Viêm amidan quá phát một bên

Thưa bác sỹ, năm nay tôi 32 tuổi. Bị viêm amidan quá phát 1 bên đã hơn 7 tháng. Tôi cảm thấy rất khó chịu vì lúc nào cũng như có vật gì đó mắc, vướng víu trong họng. Ăn gì cũng khó khăn, thậm chí chỉ là uống nước hay nuốt nước bọt cũng đau. Hơi thở thì mùi hôi khó chịu làm tôi tự ti mỗi khi nói chuyện với những người xung quanh. Tôi đã uống rất nhiều loại thuốc những tình hình cũng không khả quan là mấy, các triệu chứng chỉ giảm được vài hôm rồi sau đó lại tái diễn trở lại. Hiện nay một bên amidan của tôi to  đến gần lưỡi gà rồi nên tôi đang có ý định đi cắt amidan, tuy nhiên nghe nhiều người nói rằng cắt amidan cũng chưa chắc đã khỏi bệnh nên tôi rất hoang mang, không biết nên làm gì bây giờ? Rất mong bác sỹ cho tôi lời khuyên!

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn Huy:

Bệnh viêm amidan quá phát là tình trạng mà amidan bị viêm nhiễm, tổn thương nhưng không được điều trị triệt để từ đó đã dẫn đến tình trạng tái phát nhiều lần và kích thước của amidan phát triển quá mức bình thường. Hay nói một cách khác đó chính là tình trạng amidan bị sưng to quá mức và làm thu hẹp đường thở của người bệnh, dẫn đến hậu quả bệnh nhân thấy khó thở và khó khăn mỗi khi ăn uống.

Thông thường khi bị viêm amidan quá phát, amidan của bệnh nhân sẽ sưng to cả hai bên và sẽ rất khó để điều trị. Tuy nhiên đối với tình trạng của bạn hiện nay, amidan quá phát 1 bên tức là vẫn còn khả năng để khắc phục nó.

Bạn đã điều trị bằng nhiều loại thuốc nhưng chưa khỏi hẳn như vậy có lẽ bạn chưa áp dụng đúng phác đồ cho tình trạng của mình. Với tình trạng hiện nay, bạn nên đến các cơ sở y tế công lập để được các bác sỹ kiểm tra chi tiết, cụ thể, sau đó họ sẽ đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp cho bạn.

Còn việc bạn muốn cắt amidan, chúng tôi thấy chưa thực sự cần thiết, vì vậy bạn nên cân nhắc lại để bảo đảm cho mình có một hệ hô hấp khỏe mạnh nhất.

Chúc bạn sẽ luôn mạnh khỏe.

1 Bình luận

  • Lý Vĩnh Phú viết:

    Thưa bác sỹ con tôi năm nay 6 tuổi. 1 bên amidan lúc nào cũng sưng to nhưng không thấy ho hay hay đau gì, mà chỉ thấy hơi thở hơi bị hôi. Cho tôi hỏi như vậy có bình thường không bác sỹ?

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.