Bé viêm amidan, rất khó thở khi ngủ thì nên làm sao?

Cả nhà ơi.

Nhờ mọi người tư vấn giúp em vấn đề này với ạ. Chuyện là bé nhà em mới được 8 tuổi nhưng ốm đau suốt. Thời gian gần đây cháu còn bị thêm bệnh viêm amidan, vì thế mà so với các bạn đồng trang lứa cháu khá nhỏ bé. Em cũng chăm chút cháu kĩ lắm nhưng không sao cải thiện được. Không chỉ hay sốt, quấy khóc, mè nheo cháu thường kêu đau họng, ho, nên không chịu ăn. Đặc biệt, hơn một tuần này, mỗi khi ngủ cháu lại có biểu hiện thở khò khè, khó thở.

Nhìn con như vậy em lo và xót lắm, nhưng không biết phải làm sao nữa. Các loại thuốc theo đơn mà bác sỹ kê cho em cũng đã cho cháu uống nhiều đợt rồi nhưng chỉ đỡ thôi chứ không khỏi hẳn được. Giờ em phải làm sao đây ạ? Có ai có cách nào để khắc phục tình trạng khó thở khi ngủ được không? Hãy tư vấn giúp em nhé. Em cảm ơn nhiều ah.

Trả lời của bác sĩ:

Viêm amidan là một trong số những chứng bệnh điển hình về đường hô hấp mà trẻ thường có nguy cơ cao gặp phải. Khi bệnh hình thành và phát triển, nó gây nên nhiều biểu hiện rất khó chịu, từ đó cản trở đến sinh hoạt thường ngày cũng như sự phát triển thể chất của trẻ.

Với trường hợp của bé nhà chị, biểu hiện khó thở, ngưng thở trong khi ngủ cũng là một biểu hiện thường thấy ở chứng bệnh này. Do vậy chị cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần bình tĩnh để chăm sóc và áp dụng những biện pháp khắc phục là sẽ sớm cải thiện được tình trạng.

Sở dĩ trẻ có biểu hiện khó thở trong khi ngủ là do khi amidan bị viêm và sưng, kích thước của amidan sẽ tăng lên, điều này sẽ gây tắc nghẽn đường hô hấp, khiến cho không khí lưu thông từ ngoài vào phổi và từ phổi đến các cơ quan gặp khó khăn.

Với tình trạng này, chúng tôi có một số lời khuyên sau đây cho chị, hi vọng sẽ giúp chị sớm cải thiện được cho cháu:

Cho cháu kê cao phần đầu khi nằm ngủ. Bảo đảm môi trường sống thoáng mát, trong lành.

Hàng ngày nên cho cháu uống nhiều nước cùng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.

Dùng thuốc điều trị theo đúng hướng của bác sỹ

Hàng ngày cho cháu vệ sinh răng miệng đầy đủ, kết hợp với súc miệng bằng nước muối sinh lý.
Tình trạng nếu nhận thấy cháu có biểu hiện khó thở, suy hô hấp cần nhanh chóng đưa cháu đến các cơ sở y tế để nhờ bác sỹ chuyên khoa giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cần chú ý hạn chế cho cháu tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hay nhiệt độ không khí xuống thấp…

Trường hợp, nếu thực sự biểu hiện ngưng thở, khó thở khi ngủ quá nghiêm trọng, chị cũng cần xem xét, cân nhắc để phẫu thuật cắt amidan cho cháu.

Viêm amidan ở trẻ là một căn bệnh dai dẳng, thường biến chứng mãn tính do vậy chị cần kiên trì để song hành cùng con trong hành trình điều trị loại bỏ bệnh. Chúc chị sẽ sớm lấy lại cho cháu một hệ hô hấp sức khỏe nhất.

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.