Viêm Amidan và gây sốt vậy có nên cắt bỏ không

Tôi là Nguyễn Thị Linh, năm nay 19 tuổi, hiện đang là sinh viên đại học năm thứ hai ở Hà Nội. Cách đây mấy năm, khi còn đang là học sinh cấp 3 tôi đã bị viêm amidan cấp tính. Tôi có điều trị tích cực tại bệnh viện huyện và cũng đã hết bệnh. Bẵng đi mấy năm, đến thời gian gần đây, không hiểu vì sao tôi lại thấy mình có dấu hiệu tái phát bệnh trở lại. Trong vòng có 1 tháng mà họng tôi sưng lên rất nhiều, người liên tục sốt, nhất là vào thời điểm chiều tối. Giọng nói của tôi cũng bị ảnh hưởng, nghe không còn được trong như trước mà trở nên khàn đục hơn. Cảm giác sưng đau, vướng víu ở cổ họng gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày của tôi. Qua tìm hiểu tôi thấy trong số nhiều phương pháp chữa viêm amidan hiện nay thì phẫu thuật cắt amidan có thể là giải quyết được tình trạng của tôi triệt để nhất.Tuy nhiên khi chia sẻ điều này với mọi người trong gia đình thì ai cũng khuyên tôi không nên cắt bỏ amidan, nhất là khi cơ thể thường xuyên bị sốt như vậy. Tôi thấy băn khoăn quá. Vì vậy xin được nhờ mọi người tư vấn về trường hợp của tôi nên làm gì bây giờ?

Tôi cảm ơn mọi người nhiều ạ!

Trả lời của bác sĩ:

Chào bạn Linh.

Với tình trạng sức khỏe như của bạn hiện nay, trước hết bạn cần nắm được chỉ định phẫu thuật cắt amidan chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

Amidan diễn biến phức tạp với nhiều biểu hiện dai dẳng, phức tạo, khó kiểm soát gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân như: Amidan sưng tấy gây bít tắc đường thở làm cho bệnh nhân có hiện tượng ngưng thở, ngáy to, thở khò khè trong khi ngủ, hoặc hơi thở nặng mùi cản trở việc giao tiếp hàng ngày, hay nổi hạch cổ gây đau đớn và khó khăn trong ăn uống…

Bệnh mãn tính, thường xuyên tái phát, dai dẳng trong thời gian dài

Dù đã áp dụng điều trị tích cực bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng các triệu chứng bệnh vẫn không thuyên giảm thậm chí mức độ bệnh còn trở nên khó kiểm soát hơn.

Các biến chứng từ viêm amidan xuất hiện như áp xe amidan và những vị trí phụ cận, gây viêm thanh quản, viêm xoang, viêm phổi…

Nguy cơ gây ung thư amidan

Qua đối chiếu với những chia sẻ của bạn ở trên, chúng tôi thấy tình trạng bệnh của bạn hoàn toàn chưa đến mức độ để cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan. Bạn nên biết rằng, dù amidan bị viêm nhiễm thì chắc chắn ít nhiều nó cũng vẫn có những công dụng nhất định cho cơ thể. Chúng ta nên tìm cách điều trị để hạn chế tình trạng viêm nhiễm rồi dần dần làm lành những vết thương đó thay vì tìm cách loại bỏ đi hoàn toàn amidan.

Thực tế, việc cắt bỏ đi amidan đang bị viêm nhiêm không hề khó. Đây chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, chỉ mất 10 -15 phút là các bác sỹ sẽ giúp các bạn loại bỏ đi hoàn toàn phần viêm nhiễm ở amidan. Tuy nhiên sau đó bạn sẽ phải đối diện với một nguy cơ đó là có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào bởi lúc này hệ thống phòng vệ và miễn dịch đã không còn.

Tốt nhất lúc này, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể, từ đó bác sỹ sẽ có một chẩn đoán chính xác nhất cho bạn. Khi đã xác định được mức độ bệnh, thì chúng ta sẽ có phác đồ trị liệu hiệu quả hơn. Chúc bạn sẽ sáng suốt và sớm lấy lại được sức khỏe ổn định cho mình. Thân ái.

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.