Khạc đờm ra máu những biến chứng nguy hiểm

Trong cuộc sống thường ngày, đôi khi chúng ta vô tình thấy xuất hiện hiện tượng ho và khạc đờm ra máu. Khi rơi vào tình huống này chắc chắn ai cũng đều sẽ có tâm lý lo lắng và hoang mang không biết liệu mình đã mắc phải bệnh gì. Một vài lý giải, phân tích mà chúng tôi tổng hợp dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ về vấn đề này.

Trước hết phải khẳng định với mọi người một điều rằng việc xuất hiện trong đờm có máu là vấn đề rất nguy hiểm. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng bệnh nhân nào, bởi nó không phụ thuộc yếu tố tuổi tác hay giới tính.

Nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng khạc đờm lẫn máu

Do họng có vị trí đặc biệt là nơi giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Vì vậy yêu cầu đặt ra là chúng ta phải đi tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Việc làm này sẽ có ý nghĩa quan trọng để giúp chúng ta sớm có biện pháp khắc phục cho phù hợp và hiệu quả.

Người ta đã thống kê những nguyên nhân có thể làm thương tổn vùng họng và dẫn đến hiện tượng khạc đờm ra máu đó là:

Do bị tổn thương đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm mũi, viêm họng, viêm mũi xung huyết…. từ đó chúng tác động và gây vỡ các mạch máu ở vùng tai mũi họng từ đó dẫn đến hiện tượng lẫn máu trong đờm.

Khạc đờm ra máu

Do tổn thương đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi,…

Do chứng bệnh rối loạn đông máu.

Do một số bệnh lý về tiêu hóa: Bởi khi các dịch vị axit ở dạ dày trào ngược lên đã gây tác động đến niêm mạc họng, kích thích xung huyết, gây buồn nôn thậm chí là nôn lên dẫn đến các mạch máu tại đây bị tác động và chảy máu.

Khạc đờm lẫn máu có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Nếu chỉ căn cứ vào dấu hiệu khạc đờm ra máu thì chúng ta sẽ chưa có đủ cơ sở để kết luận là người bệnh đang gặp phải vấn đề gì. Bởi ho kèm theo khạc đờm có lẫn máu có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như:

Viêm phế quản mãn tính

Hang lao ở phổi, u phổi, ung thư phổi…

Bệnh viêm amidan mãn tính

Ung thư vòm họng

Cách chẩn đoán bệnh chính xác từ dấu hiệu khạc đờm ra máu

Để chẩn đoán chính xác được bệnh lý mà mình đang gặp phải, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám cẩn thận.

Đầu tiên bệnh nhân sẽ mô tả nhưng biểu hiện lâm sàng cho bác sỹ về tần suất khạc đờm, màu đờm, màu máu lẫn trong đờm…. Sau đó bệnh nhân cần được đi nội soi mũi xoang, chụp phim xoang – mũi – họng, xét nghiệm máu rồi mới được kết luận bệnh.

Cách phòng ngừa và điều trị tình trạng khạc đờm có lẫn máu

Trường hợp nếu bệnh nhân khạc đờm có lẫn máu do bệnh viêm họng hoặc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác, người bệnh có thể sẽ điều trị khỏi bằng các loại thuốc như hạ sốt, kháng sinh, giảm đau,… ngoài ra kết hợp cùng các loại thuốc long đờm để có thể dễ khạc đờm hơn.

Còn đối với những trường hợp bệnh kéo dài, người bệnh cần đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc các bệnh viên để kiểm tra, và điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra cho sức khỏe.

Khạc đờm ra máu những biến chứng nguy hiểm
5 (100%) 2 votes

Viết bình luận:

Your email address will not be published. Required fields are marked *