Không nên lạm dụng kháng sinh khi bị viêm amidan

Viêm amidan vốn là một chứng bệnh nhiễm khuẩn về đường hô hấp mà con thường có nguy cơ cao mắc phải. Khi phát hiện bị bệnh. Đa phần bệnh nhân đều nghĩ ngay đến việc điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh. Điều này vô hình chung gây nên hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe của chính những người bệnh.

Bởi các bác sỹ đã khuyến cáo người bệnh không nên lạm dụng các loại thuốc này. Bài viết dưới đây chúng tôi chỉ ra cho các bạn thấy vì sao không nên lạm dụng thuốc kháng sinh khi viêm amidan.

Nguyên tắc điều trị viêm amidan

Trước hết các bạn cần biết rằng có nhiều tác nhân gây viêm amidan, tuy nhiên chủ đạo nhất vẫn là sự tấn công của các loại vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng và nấm. Do vậy khi điều trị, nguyên tắc đặt ra đó là cần chọn lựa đúng phương pháp phù hợp với từng tác nhân gây bệnh. Không thể sử dụng chung một phương pháp điều trị cho tất cả các thể viêm amidan. Nhờ đó mới có thể tiêu diệt được bệnh một cách triệt để nhất.

Dấu hiệu viêm amidan

Khi viêm amidan khởi phát. Dù là nguyên nhân gì thì đa phần bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện những biểu hiện chính đó là:

Amidan và họng sưng tấy gây đau đớn cho bệnh nhân

Niêm mạc họng khô – rát – xuất tiết

Ho khan từng cơn, hơi thở hôi, nuốt khó

Cơ thể sốt cao – mỏi mệt, chán ăn

Ngáy to – ngưng thở – thở khò khè khi ngủ…

Không nên lạm dụng kháng sinh khi bị viêm amidan

Nói chung nếu chỉ dựa vào những biểu hiện này. Thì người cũng không thể xác định được mình nhiễm bệnh do vi rút hay vi khuẩn tấn công.

Mà để có kết luận chính xác, bệnh nhân cần nhờ đến sự thăm khám và chẩn đoán của bác sỹ. Người bệnh không thể tự phân biệt mình viêm amidan do virus hay vi khuẩn nếu chỉ dựa trên những triệu chứng này. Các tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu khi amidan viêm mà toàn bộ bề mặt amidan sưng và đỏ rực thì phần lớn là do virus tấn công.

Để điều trị thể bệnh này không cần sử dụng thuốc kháng sinh bệnh cũng vẫn có thể tự khỏi. Nếu các triệu chứng xuất hiện ồ ạt với mức độ nghiêm trọng, các bạn chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt và giảm ho là được. Trung bình bệnh sẽ hết sau 5 – 7 ngày.

Còn trường hợp nếu amidan sưng, tấy đỏ còn kèm thêm các ổ mủ trắng thì đó là viêm amidan do vi khuẩn. Lúc này chỉ định dùng kháng sinh đối với bệnh nhân là bắt buộc. Song sử dụng kháng sinh như thế nào để có hiệu quả tốt nhất lại điều mà nhiều bệnh nhân còn mơ hồ.

Hậu quả khi lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan

Nhiều người cứ nghĩ đơn giản rằng có bệnh uống thuốc sẽ hết, và viêm amidan cũng vậy cứ uống kháng sinh sẽ hết bệnh. Đây chính là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người đang gặp phải.

Nói về vai trò của thuốc kháng sinh, chúng ta không thể phủ nhận. Đó là khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Tuy nhiên nếu không tuân thủ đúng thời gian và liều lượng. Đặc biệt quá lạm dụng thuốc thì người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải những hệ lụy sau đây:

Xem thêm: Loại thuốc tây y chữa viêm amidan thường được sử dụng nhất hiện nay

Gây tình trạng nhờn thuốc

Gây các bệnh lý về dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày thực quản

Có nguy cơ gây dị ứng và phản ứng thuốc

Ở nước ta hiện nay việc tự ý mua và sử dụng thuốc còn tồn tại rất phổ biến. Vì vậy mà chính người bệnh đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc. Trước thực trạng này, chúng tôi khuyến cáo mọi người cần tuân thủ việc điều trị theo đúng phác đồ, đơn thuốc mà bác sỹ đã chỉ định. Kịp thời trao đổi với bác sỹ những dấu hiệu bất thường để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Chúc cho tất cả mọi người sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe vốn có của mình.

Không nên lạm dụng kháng sinh khi bị viêm amidan
4 (80%) 2 votes

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.