Làm gì khi trẻ bị sốt do viêm amidan điều cần chú ý

Trong số những người bị viêm amidan thì đối tượng chiếm tỷ lệ cao hơn cả đó là các em nhỏ. Ngoài sức đề kháng kém, trẻ vốn hiếu động nên thường xuyên hoạt động và tiếp xúc với những yếu tố tác nhân gây bệnh. Khi bệnh khởi phát trẻ sẽ phải trải qua rất nhiều những triệu chứng khó chịu như đau họng, amidan sưng tấy, phù nề…

Đặc biệt có những trẻ còn sốt cao lên đến 38 – 39 độ C khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo sợ. Những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có hướng xử lý kịp thời trong những tình huống này.

Biểu hiện trẻ sốt khi viêm amidan

Amidan hay còn gọi là amidan khẩu cái chính là hai khối lympho có vị trí nằm ở hai bên họng miệng. Chức năng chính của amidan là sản sinh ra các kháng thể tại đây để chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài đưa vào qua con đường hô hấp và tiêu hóa.

Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan nên amidan có những thời điểm không thực hiện đúng chức năng của mình nên đã dẫn đến hậu quả là bị các vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu, liên cầu đa huyết beta nhóm A…) và vi rút tấn công gây nên bệnh.

Ngoài ra những yếu tố như môi trường ô nhiễm, biến đổi thời tiết, hóa chất, khói thuốc lá… cũng có thể là những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm amidan lúc nào không hay.

Chăm sóc trẻ em bị sốt do viêm amidan

Biểu hiện sốt khi viêm amidan thường xuất hiện khi mà tình trạng amidan sưng to 1 bên hoặc cả 2 bên, tấy đỏ, hoặc thậm chí cổ họng nổi hạch gây những cơn đau đớn vượt quá ngưỡng chịu đựng của trẻ khi đó cơ thể trẻ phản ứng lại bằng những cơn sốt đột ngột.

Thường thì những cơn sổ này sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày nếu tình trạng viêm amidan được khắc phục kịp thời và hiệu quả. Còn nếu không, amidan còn nhiễm trùng thì các cơn sốt này sẽ còn xuất hiện.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt do viêm amidan

Tâm lý chung của những ông bố, bà mẹ khi thấy con bị sốt do viêm amidan thường rất lo lắng và hoang mang, không biết nên làm cách nào để tốt nhất cho sức khỏe của con em mình.

Theo khuyến cáo của chúng tôi, các bậc phụ huynh trong tình huống này nên bình tĩnh để có biện pháp đối phó phù hợp cho trẻ. Cụ thể đó là:

Khi thấy trẻ có biểu hiện sốt, hãy dùng cặp nhiệt độ để kiểm tra thân nhiệt cho trẻ. Trong trường hợp nếu trẻ sốt dưới 38 độ thì chỉ cần dùng khăn ấm để chườm hạ nhiệt là được. Còn nếu như trẻ sốt trên 38 độ thì cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sỹ.

Chú ý để trẻ nằm ở những nơi thoáng mát – sạch sẽ, tránh uống nước lạnh. Và nếu như tình trạng này kéo dài kèm theo nhiều biểu hiện khó chịu khác thì mọi người hãy sớm đưa trẻ đến gặp bác sỹ để có chỉ định điều trị tiếp.

Một cách khác để tránh cho trẻ em bị sốt do viêm amidan, đó là ngay từ khi nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của bệnh, các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng chữa trị cho trẻ dứt điểm để từ đó ngăn ngừa nguy cơ bệnh phát triển và gây nên những triệu chứng phức tạp sau này.

Khắc phục tình trạng sốt do viêm amidan ở trẻ không khó, chỉ cần chúng ta bình tĩnh và có biện pháp đúng đắn là sẽ nhanh chóng giúp trẻ trở lại trạng thái thân nhiệt ổn định. Mong rằng những điều phân tích trên đây sẽ giúp ích cho các bạn để quá trình chăm sóc trẻ sôt do viêm amidan nhanh bình phục nhất.

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.