Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm họng?

Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chính vì vậy cơ thể trẻ rất dễ bị các yếu tố tác nhân bên ngoài tấn công và gây nên nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó viêm họng là một điển hình thường gặp. Căn bệnh viêm họng này xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ phải đối mặt với nguy cơ gánh chịu những triệu chứng phiền phức, thậm chí còn có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Trước tình trạng này của trẻ, các bậc cha mẹ nên làm gì? Những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này.

Khi trẻ bị viêm họng, thông thường trẻ sẽ có những biểu hiện như cơ thể sốt cao, lười ăn, mệt mỏi, thở nhanh, quấy khóc, ngạt mũi, khó thở, nôn chớ, tiêu chảy…

Những triệu chứng này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ tái phát nhiều lần và dẫn đến hậu quả là bệnh biến chứng sang những bệnh lý nguy hiểm hơn như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản… thậm chí còn có thể dẫn đến tình trạng viêm màng não vô cùng nguy hiểm.

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị viêm họng, trong đó sự tấn công của các loại vi rút, vi khuẩn đóng vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó yếu tố môi trường, thời tiết, di truyền…. cũng có thể tác động hình thành nên bệnh.

Để khắc phục những mệt mỏi mà trẻ đang gánh chịu, cha mẹ nên thực hiện một số giỉa pháp đơn giản như: Dùng một số bài thuốc từ thảo dược tự nhiên để chữa trị cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo những cách chữa từ mật ong, đường phèn, tỏi… Trường hợp nếu cơ thể trẻ sốt cao thì cha mẹ nên có những cách để hạ sốt cho trẻ để tránh tình trạng co giật có thể xảy ra.

Do đặc điểm của cơ địa, vì vậy việc sử dụng các loại thuốc tân dược chữa trị cho trẻ cần được cha mẹ cân nhắc kĩ lưỡng. Tuyệt đối, cha mẹ không được cho trẻ trẻ sử dụng thuốc aspirin.

Trong quá trình chăm sóc, chữa trị viêm họng cho trẻ, nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện đau ở trên vùng khoang miệng, sưng tấy cổ họng, bỏ bữa, hoặc thân nhiệt trẻ sốt trên 38 độ… thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm : Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm họng

 

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.