Loại bỏ đờm do viêm họng – Góc Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Khi viêm họng khởi phát, bệnh nhân thường phải đối diện với rất nhiều biểu hiện khó chịu nhưng trong đó có lẽ có đờm chính là triệu chứng mà những người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi nhất. Cảm giác vướng víu trong cổ họng do đờm gây nên khiến cho quá trình giao tiếp, ăn uống của bệnh nhân bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy loại bỏ đờm chính là mong muốn của hầu hết những ai không mắc viêm họng.

Đờm là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, đờm chính là chất dịch nhầy được sản sinh ra ở vùng cổ họng. Với thành phần chính là nước, muối và các kháng thể. Vai trò chính của đờm là ngăn chặn sự tác động của các vi khuẩn.

Khi cơ thể khỏe mạnh, các dịch đờm vẫn được sản sinh hàng ngày. Tuy nhiên, khi viêm họng khởi phát các vi khuẩn gây bệnh phát triển ồ ạt, chúng tiếp xúc và biến dịch đờm này trở thành môi trường phát triển lý tưởng. Từ đó làm cho mức độ bệnh ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Cách loại bỏ đờm do bị viêm họng

Loại bỏ đờm bằng cách nào?

Tình trạng dịch đờm trong cổ họng kéo dài sẽ làm cho bệnh nhân vô cùng khó chịu. Các hoạt động giao tiếp, công việc, sinh hoạt hàng ngày vì thế đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, nó còn có thể gây ra hiện tượng mất tiếng hoặc khó thở cho bệnh nhân.

Viêm họng mãn tính có thể chữa khỏi được không

Để khắc phục tình trạng này, mọi người có thể thực hiện theo một số bước chính sau:

Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ (như rán, xào…), các thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường, sữa – các chế phẩm từ sữa…. bởi dù chúng giàu dinh dưỡng nhưng cũng sẽ là yếu tố kích thích khiến cho các dịch đờm sản sinh nhiều hơn.

Tích cực uống nhiều nước. Đặc biệt là nên uống trà nóng – hoặc trà thảo dược cũng sẽ mà một cách hiệu quả để làm loãng dịch đờm. Nhờ vậy sẽ loại bỏ ra ngoài dễ dàng hơn, tạo sự thông thoáng cho đường thở.

Lựa chọn một chế độ ăn phù hợp, tích cực sử dụng những thực phẩm giàu dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Tích cực tập luyện thể dục thể thao để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Bảo vệ đường thở trước các yếu tố như môi trường sống, môi trường làm việc, thời tiết…

Duy trì việc súc miệng nước muối loãng hàng ngày để giúp cổ họng giảm viêm, làm loãng đờm từ đó giúp loại bỏ đờm ra khỏi cổ họng nhanh hơn.

Kênh thông tin kiến thức sức khỏe, bạn đọc vui lòng để lại nguồn khi sử dụng lại bài viết..

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.