Một số vấn đề cần biết về viêm xoang hàm

Là một trong những thể bệnh của viêm xoang, viêm xoang hàm xuất hiện ngày một phổ biến khiến cho nhiều người bệnh rất lo sợ. Đặc biệt trước những biến chứng mà nó mang đến lại càng làm những ai mắc phải cảm thấy hoang mang hơn. Vậy nên những thông tin về bệnh viêm xoang hàm dưới đây hi vọng sẽ là tham khảo giúp ích được cho các bạn.

Xoang hàm có vị trí nằm ở ngay hai má, ngay hướng về phía cánh mũi, và một xoang trong số nhóm xoang trước. Theo cấu tạo, trên bề mặt của xoang hàm có bao phủ một lớp niêm mạc xoang với nhiều lông chuyển. Đây là đặc điểm cấu tạo giúp hốc xoang được giữ ấm và giữ độ ẩm cho mũi, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh qua con đường này.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi mà khả năng phòng vệ của xoang hàm suy giảm, nó sẽ bị các vi khuẩn xâm nhập và tấn công làm tổn thương niêm mạc xoang, gây nhiễm trùng và viêm xoang hàm chính thức xuất hiện.
Qua nghiên cứu, hầu hết những tác nhân chính có khả năng gây nên chứng bệnh này chủ yếu là do những bệnh lý về răng – lợi, do biến chứng của một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác, do vi khuẩn tấn công, hoặc có thể là do lệch vách ngăn mũi….

Khi khởi phát, viêm xoang hàm cũng có những triệu chứng khá tương đồng với các thể bệnh viêm xoang khác, vì vậy người bệnh cần chú ý quan sát để nhận diện, tránh nhầm lẫn.

Thông thường, ở giai đoạn nhẹ những người viêm xoang hàm sẽ có biểu hiện chảy dịch mủ, trên mặt sưng phù và có cảm giác đau nhức, cơ thể có thể sốt nhẹ. Kèm theo đó, bệnh nhân còn cảm thấy người mệt mỏi, việc ăn uống cũng gặp khó khăn.

Còn khi bước vào giai đoạn mãn tính, những triệu chứng của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi mà mức độ những cơn đau ở vùng mặt sẽ gia tăng, thậm chí nó còn lan rộng sang những vị trí khác như vùng tai, vùng đỉnh đầu, trán, sau gáy…. Lúc này người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, các dịch mủ chảy ra có mùi hôi thối khó chịu.

Khá nhiều bệnh nhân viêm xoang có quan điểm đánh giá rằng chứng bệnh này đơn giản không đáng lo ngại, vì vậy họ thường chủ quan trong việc điều trị. Chỉ đến khi bệnh diễn biến đến mức độ phức tạp hoặc không thể chịu đựng được những triệu chứng của bệnh mới tìm đến các bệnh viện, phòng khám để tìm kiếm hướng chữa trị. Khi đó thường bệnh đã quá nặng hoặc thậm chí biến chứng gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm như viêm đa xoang, viêm xoang trán, viêm họng hạt, viêm amidan hốc mủ, viêm thanh quản, viêm thần kinh thị giác….

Như vậy có thể thấy rằng viêm xoang hàm không hề đơn giản như mọi người vẫn lầm tưởng. Mọi người hãy tìm hiểu để có những kiến thức căn bản về bệnh, từ đó sẵn sàng đối phó khi bệnh có dấu hiệu xuất hiện. Chúc các bạn sẽ có những giải pháp phù hợp để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.

Đọc thêm :

Chế độ ăn cho bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang

Một số vấn đề cần biết về viêm xoang hàm
5 (100%) 3 votes

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *