Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một dạng bệnh điển hình trong số những vấn đề thường gặp của đường hô hấp. Hầu hết những triệu chứng của nó sẽ khiến cho những người người bệnh phải gánh chịu những cảm giác khổ sở và mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này hoàn toàn không hề dễ dàng, bởi bệnh viêm họng hạt  thường tồn tại dai dẳng và dễ tái phát khi có những điều kiện thuận lợi. Vậy liệu viêm họng hạt có gây nguy hiểm đến sức khỏe của cơ thể hay không? Những thông tin dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

Thực chất viêm họng hạt chính là dạng bệnh của chứng viêm họng mãn tính. Nó được hình thành nên từ tình trạng viêm nhiễm kéo dài, và dẫn đến hậu quả là khiến cho  các tế bào lympo trong niêm mạc họng phải làm việc quá nhiều nên ngày càng phát triển to ra. Khi đó, những tổ chức bạch huyết này rơi vào trạng thái nhạy cảm, và dễ bị tổn thương, khả năng ngăn ngừa vi rút bị suy giảm, nguy cơ tạo thành những ổ nhiễm trùng.

Khi khởi phát, viêm họng hạt có thể xuất hiện những triệu chứng chính như: Ho khan kéo dài, cơ thể có thể bị sốt. Trên bề mặt niêm mạc họng, quan sát bằng mắt thường sẽ thấy tình trạng sưng, tấy đỏ và xuất hiện các “hạt” ở cổ họng, chúng gây vướng víu, khó chịu, việc ăn uống, nói chuyện đều bị ảnh hưởng ….

Không chỉ vậy, viêm họng hạt nếu không sớm có biện pháp khắc phục, nó hoàn toàn có khả năng khiến cho những người bệnh phải đối mặt với một loạt những biến chứng như:

Các biến chứng tại chỗ: Gây viêm tấy, hoặc áp – xe quanh vùng họng, viêm tấy – áp xe quanh amidan, một số trường hợp ở trẻ em còn có thể gây áp – xe thành họng.

Các biến chứng gần: Xuất hiện bệnh viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang, và thậm chí còn lan xuống thanh quản gây tình trạng viêm thanh quản, viêm khí – phế quản, viêm phổi.

Các biến chứng xa: Viêm họng hạt có thể gây viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim.

Đặc biệt, nếu viêm họng hạt tái phát nhiều lần trong năm sẽ làm cho cổ họng sưng đau. Từ ho khan trở thành ho có đờm và thậm chí là ho ra máu, thậm chí là gây ung thư máu.

Như vậy có thể nói rằng, viêm họng hạt là một bệnh lý phức tạp, nguy hiểm mà mọi người nên cẩn trọng. Để chấm dứt tình trạng bệnh, cũng như ngăn ngừa những biến chứng mà viêm họng hạt có thể gây nên, mọi người cần giữ sức khỏe cho cơ thể, đặc biệt là vùng họng bằng cách giữ ấm cho cổ, tránh sử dụng thuốc lá hay tiếp xúc với những khói bụi độc hại…. Bên cạnh đó, triệt để điều trị viêm họng cấp, để tránh khả năng tái phát trở lại. Hằng ngày, tốt nhất các bạn nên súc miệng – họng bằng dung dịch nước muối sinh lý trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Nếu sử dụng điều hòa nên để nhiệt độ phù hợp…

Tác giả: Nguyễn Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.