Nạo VA và cắt amidan cho bé thì cần chú ý điều gì

Các căn bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, VA… được đánh giá xuất hiện khá phổ biến, đặc biệt bất cứ đối tượng bệnh nhân nào cũng đều có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên chiếm tỷ lệ cao hơn cả có lẽ vẫn là những em nhỏ. Bởi đây là lứa tuổi mà sức đề kháng của cơ thể còn non yếu nên không thể chống đỡ được những đợt tấn công của các mầm bệnh.

Chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với các bậc phụ huynh đó là cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để áp dụng trong quá trình bảo vệ và chăm sóc trẻ. Đặc biệt là trong quá trình trẻ thực hiện nạo VA hoặc cắt amidan.

Khái niệm nạo VA và cắt amidan?

V.A là một tổ chức lympho nằm ở vùng họng và quanh loa vòi nhĩ. Chúng cùng với amidan khẩu cái xuất hiện ở cơ thể trẻ ngay từ khi mới sinh. Chức năng của những bộ phận này phát huy mạnh mẽ nhất là khi trẻ ở trong khoảng 1 – 5 tuổi. Nhiệm vụ cụ thể của chúng đó là nhận biết và định dạng những tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể sau đó tiết ra các kháng thể để tiêu diệt các mầm bệnh đó.

Khi cơ thể trẻ do một yếu tố nào đó mà suy giảm hệ miễn dịch, khi đó các vi khuẩn, vi rút có cơ hội tấn công và gây nên tình trạng viêm amidan và viêm VA. Lúc đó việc điều trị để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh là điều cần thiết, nhằm ngăn chặn nguy cơ biến chứng sang những thể bệnh nguy hiểm khác.

Nạo VA và cắt amidan cho bé thì cần chú ý điều gì

Trẻ chỉ được nạo VA, cắt amidan khi nào?

Trẻ mắc phải những chứng bệnh này có thể sẽ rất khó chịu và qua thời gian sinh ra tình trạng suy dinh dưỡng, sut cân nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng áp dụng cách điều trị bằng phương pháp nạo VA hay cắt amidan. Trước khi lựa chọn các phương pháp này, trẻ cần được thăm khám và chẩn đoán cụ thể. Căn cứ vào những kết quả khám cụ thể, bác sỹ sẽ đưa ra quyết định chính thức đối với trẻ.

Theo đó, phẫu thuật nạo VA và cắt amidan cho trẻ chỉ được thực hiện trong các trường hợp sau:

Trẻ phải sống chung với những triệu chứng khó chịu như ngưng thở khi ngủ, khò khè khi thở, ngủ ngáy…

Bệnh tái phát nhiều lần trong năm. Ít nhất là 4 – 5 lần/năm

Điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không thuyên giảm

Biến chứng gây nhiều chứng bệnh như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm khớp, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm phế quản.. ..

Quá trình nạo VA và cắt amidan cho bé cần chú ý điều gì

Nạo VA và phẫu thuật cắt amidan là những thủ thuật rất đơn giản và phổ biến trong y khoa hiện nay. Tuy nhiên khi áp dụng với bệnh nhân là trẻ nhỏ, mọi người vẫn cần lưu ý những vấn đề chính sau đây:

Ngay khi thực hiện xong cần để trẻ nằm lại theo dõi tại bệnh viện để đề phòng tình trạng chảy máu sau phẫu thuật. Khi phát trẻ có bất cứ dấu hiệu lạ nào cần nhanh chóng báo lại cho các bác sỹ để kịp thời can thiệp.

Trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật, chúng ta cần nhắc trẻ hạn chế việc nói, hét… để không làm tổn thương đến vùng cổ họng.

Chế độ ăn uống cho trẻ những ngày sau khi phẫu thuật cũng cần được đặc biệt lưu ý. Nên chế biến những đồ ăn ở dạng lỏng, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa để trẻ hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Với những kiến thức sức khỏe cơ bản trên đây, mong rằng các bậc phụ huynh đã phần nào hiểu rõ hơn về nạo VA và cắt amidan, để từ đó có những biện pháp chăm sóc trẻ cho phù hợp, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi và có một đường hô hấp tốt nhất.

Nạo VA và cắt amidan cho bé thì cần chú ý điều gì
5 (100%) 1 vote

Viết bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.