Nghẹn cổ họng có phải viêm amidan?

Hỏi:

 

Cháu năm nay 19 tuổi. Khoảng 1 tuần gần đây, tự dưng cổ họng cháu xuất hiện cảm giác rất khó chịu. Ngứa ngáy, nuốt khó cảm giác như có dị vật gì đó mắc lại trong cổ họng. Thậm chí đến ngay cả việc nuốt nước bọt thôi cũng đã thấy đau rồi. Cháu cố gắng khạc ra nhưng không được. Càng ngày cảm giác này càng thể hiện rõ hơn và làm cháu vô cùng mệt mỏi. Vậy xin hỏi mọi người là với triệu chứng như vậy thì cháu bị làm sao? Có người thì nói cháu có thể đang bị viêm amidan, liệu điều này có đúng không ạ? Mong được mọi người tư vấn giúp!

(Trung Kiên – Đại học mỏ địa chất)

Trả lời:

Chào cháu.

Theo chia sẻ của cháu thì thực sự tình trạng của cháu cũng rất khó để phán đoán được một cách chính xác nhất. Vì cháu không nêu cụ thể thời điểm xuất hiện triệu chứng đó? Mức độ ra sao? Kèm theo đó còn biểu hiện gì nữa hay không?

Nghẹn cổ họng có phải do viêm amidan                                                                    

Với tình trạng nuốt vướng, nghẹn cổ họng như của cháu hiện nay có thể giải thích theo hai tình huống chính đó là:

Do chức năng co bóp trong cổ họng: Tức là với cơ thể của con người, khi đưa thức ăn vào trong cơ thể, việc đi qua cổ họng mà cụ thể là ống thực quản là điều bắt buộc. Bình thường, mọi chuyện thuận lợi thì không có vấn đề gì, nhưng nếu trong trường hợp chức năng co bóp của thực quản có vấn đề, sự co bóp không được thực hiện một nhịp nhàng để đưa thức ăn xuống dưới dạ dày thì cơ thể con người sẽ trải qua tình huống thức ăn mắc lại trong cổ họng, và lúc này chúng ta sẽ có cảm giác tức – nghẹn ở cổ. Thông thường tình huống này chỉ diễn ra trong vài giây rồi kết thúc, và nó có thể xảy ra ở bất cứ ai.

Nguyên nhân thứ hai là từ các bệnh lý gây nên: Theo như chia sẻ của bản thì đây có thể là do viêm amidan gây nên. Tuy nhiên thực tế thì nghẹn ở cổ họng còn có thể do nhiều chứng bệnh khác gaaynene. Có điều trong đó, viêm amidan là bệnh lý chiếm tỷ lệ phổ biến hơn cả. Sở dĩ có tình trạng này là bởi khi vùng cổ họng bị tổn thương, niêm mạc họng sưng tấy, hoặc amidan sưng tấy- nổi hạch… nó sẽ gây thu hẹp diện tích đường thở. Khi đó bất cứ đồ ăn thức uống nào qua đây cũng đều di chuyển khó khăn. Chúng bắt buộc phải tiếp xúc với những vị trí tổn thương và khi đó bệnh nhân có cảm giác đau, mắc nghẹn ở cổ là điều khó tránh khỏi.

Chính vì vậy để biết chính xác về tình trạng của mình hiện nay cháy cần đi khám để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời các bác sỹ sẽ dựa vào việc khám lâm sàng để đưa ra những chẩn đoán chính xác. Dẫu vậy, cháu cũng không nên quá lo lắng bởi tâm lý cũng là yếu tố có tác động rất lớn đến sức khỏe. Với sự phát triển của y học hiện nay, thì dù bất cứ vấn đề nào đi chăng nữa cũng sẽ biện pháp để khắc phục. Chúc cháu sẽ luôn vui, khỏe.

Tác giả: Nguyễn Thiện

4 bình luận cho “Nghẹn cổ họng có phải viêm amidan?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.