Nguyên nhân gây viêm amidan – ĐỌC NGAY để tránh mắc phải

Bệnh viêm amidan là một trong những tổn thương thường gặp phải ở vùng họng. Chứng bệnh này không quá nguy hiểm nhưng những mệt mỏi từ triệu chứng cũng như tỷ lệ phổ biến của bệnh lại khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng. Việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh cũng là một giải pháp để giúp mọi người phòng tránh được chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây viêm amidan

Khi nghiên cứu về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã thống kê được có rất nhiều yếu tố có nguy cơ trở thành nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Để giúp các bạn có những nhìn nhận tổng quát nhất về những nguyên nhân này, chúng tôi sẽ tổng hợp những nguyên nhân này dưới hai góc nhìn của y học cổ truyền và y học hiện đại, mời bạn đọc cùng theo dõi:

Theo góc nhìn của y học cổ truyền về nguyên nhân viêm amidan (Đông y)

Trong đông y, vùng họng – hầu được cho là cửa ngõ để dẫn vào phế, trong khi đó amidan lại là bộ phận nằm ở vị trí này. Do vậy mà amidan rất dễ bị các yếu tố ngoại tà tác động và xâm nhập. Từ đó gây ra hiện tượng viêm nhiễm amidan.

 >>> ĐỌC THÊM:

Thuốc đông y điều trị bệnh viêm amidan

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng có thể là do chức năng của các tạng phủ mất điều hòa từ đó sinh ra đờm, lâu dần gây tắc phế khiến cho phế khí lưu thông khó khăn. Điều này kéo dài sẽ làm cho amidan mất đi chức năng bảo vệ và dẫn đến việc xâm nhập gây bệnh của các yếu tố ngoại tà. Cụ thể đó tình trạng gan nóng, chức năng thận suy giảm….

Theo góc nhìn của y học hiện đại về nguyên nhân viêm amidan (Tây y)

Đó là góc nhìn của đông y, còn dưới góc nhìn của y học hiện đại thì viêm amidan xuất hiện do những nguyên nhân chính đó là:

Do các vi khuẩn, virus tấn công: Đây là những yếu tố hàng đầu và phổ biến gây nên viêm amdan. Với đặc thù về cấu trúc của amidan đó là các khe hốc nên đây chính là vị trí khiến các loại thức ăn bị mắc lại, điều này tạo môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, vi rút cư ngụ rồi sau đó gây viêm nhiễm.

Mỗi khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột cũng khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để sinh sôi và phát triển, gây nên các ổ viêm nhiễm.

Những loại vi khuẩn – vi rút có khả năng gây viêm amidan nhiều nhất đó là liên cầu tan huyết nhóm A, liên cầu khuẩn, virus Parainfluenzae, virus Eppstein – Barr, virus Adeno…

 >>> Xem thêm : 

Thuốc tây y chữa viêm amidan

Nguyên nhân do tạng bạch huyết: Tạng bạch huyết chính là những tổ chức bạch huyết ở vùng họng – cổ của con người. Chức năng chính của các tổ chức này đó là ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, không phải lúc nào các tổ chức này cũng thực hiện được đúng vai trò của nó. Trong một số trường hợp, các tổ chức bạch huyết này phát triển quá phát, nó có thể tấn công lại amidan, từ đó gây tình trạng tắc nghẽn đường thở và gây tổn thương amidan.

Ngoài những yếu tố kể trên thì sức đề kháng kém, vị trí của amidan, môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống – sinh hoạt… cũng có thể là những yếu tố tác động gây nên chứng bệnh dai dẳng này.

Phương pháp giúp phòng tránh viêm amidan

Chữa trị viêm amidan dứt điểm là điều khá khó, vì vậy cách tốt nhất để tránh cho bản thân mắc phải chứng bệnh này, mọi người nên chú ý một số khuyến cao sau đây:

Hạn chế việc tiếp xúc với những yếu tố tác nhân có nguy cơ gây bệnh. Cụ thể có thể kể đến như thuốc lá, bia rượu, thưc phẩm lạnh…

Tránh để cơ thể tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ thấp, để cơ thể không bị nhiễm lạnh, đặc biệt là vụng họng, mũi, ngực.

Nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi chế biến các loại thức ăn, nên chế biến ở dạng mềm để thuận lợi cho việc tiêu hóa.

Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dễ gây kích ứng niêm mạc họng.

Có thể uống bổ sung thêm các loại vitamin như A, C,E để tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời tích cực uống nhiều nước.

Nên điều trị dứt điểm các bệnh lý về đường hô hấp khi các chứng bệnh này xuất hiện để chúng không còn khả năng gây ảnh hưởng tới amidan.

Tác giả: Nguyễn Thiện

3 bình luận cho “Nguyên nhân gây viêm amidan – ĐỌC NGAY để tránh mắc phải”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 128 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code.
Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.